fbpx

สทท. มั่นใจมาตรการรัฐกระตุ้นท่องเที่ยวปลายปีขยายตัวตามเป้า

กรุงเทพฯ 29 ต.ค.-ภาคเอกชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวมั่นใจมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐและโปรโมชันของผู้ประกอบการ ส่งผลให้สถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศในไตรมาสสุดท้าย ฟื้นตัวและเติบโตตามเป้าหมาย


นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ว่าสิ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือ ไทยเที่ยวไทยคึกคักขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซัน หรือฤดูกาลท่องเที่ยวซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นเหมาะแก่การท่องเที่ยว ขณะเดียวกันธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆมีการจัดโปรโมชันลดแลกแจกแถม จึงจูงใจให้คนไทยออกมาท่องเที่ยวมากขึ้น เมื่อประกอบกับภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านมาตรการต่างๆ ยิ่งกระตุ้นให้คนอยากออกเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เช่น โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการเที่ยวปันสุข หรือมาตรการล่าสุดที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุออกมาเที่ยวในวันธรรมดา โดยรัฐช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่าย แม้กระทั่งวันหยุดยาว ส่งเสริมการจัดการประชุม อบรม สัมมนา ทำกิจกรรม CSR จะทำให้ตัวเลขไทยเที่ยวไทย ไตรมาสสุดท้ายมีโอกาสเป็นไปตามเป้าหมาย คือ มีรายได้เกิน 250,000 ล้านบาท

โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ตัวเลขนักท่องเที่ยว มีโอกาสกระเตื้องขึ้นได้อีกมาก หากปัจจัยทางการเมืองนิ่งขึ้น จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเพิ่มขึ้นในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพหรือกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่เคยไปท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงปลายปี จะกลับมาท่องเที่ยวในประเทศแทน ซึ่งการขยายตัวของการท่องเที่ยวในประเทศในไตรมาสสุดท้ายนี้ เป็นผลจากจากการกระตุ้นของภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ และคาดว่าจะมีมาตรการใหม่ๆออกมาอีกมาก เพื่อเพิ่มสัดส่วนการท่องเที่ยวในประเทศจากร้อยละ 30 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 40 ให้ได้


ทั้งนี้ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวของไทย คือ ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่นิ่งและยังมีม็อบในหลายพื้นที่ ล้วนส่งผลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้ขณะนี้ไทยจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่เป็นลักษณะการจำกัดกลุ่ม ทำให้ช่วยขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวได้ไม่เต็มที่ คาดว่าปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 6.7 ล้านคน รายได้ประมาณ 330,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านพิษณุโลกผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมซ้ำ

ชาวบ้าน ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เฝ้าระวังระดับน้ำในลำน้ำเฟี้ยเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ