fbpx

บอร์ดโรคติดต่อเห็นชอบลดกักตัวเหลือ 10 วัน

สธ.29 ต.ค.-รองนายกรัฐมนตรี เห็นชอบร่างนโยบายการกักกันโรคระดับชาติและลดระยะเวลากักตัวเหลือ 10 วัน รอให้กรมควบคุมโรคออกหลักเกณฑ์การควบคุมให้เห็นชัดถึงการตอนการกักตัว ส่วนความคืบหน้าถอดรหัสพันธุกรรมหญิงฝรั่งเศสรวมต่างชาติ 2 คนที่ป่วยในช่วงเวลาเดียวกัน พบเป็นคนละสายพันธุ์ ไม่ได้ติดกันเอง แต่คาดว่าหญิงฝรั่งเศศติดใน ASQ แน่นอน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่างนโยบายการกักกันโรคระดับชาติ(National Quarantine Policy)เพื่อเป็นหลักเกณฑ์ในการกักตัวรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 จากเดิมที่ต้องพึ่งแต่ประกาศของ ศบค.และเพื่อรองรับการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนในระยะยาว
ครอบคลุม ตั้งแต่ระบบการกักกันโรค และสถานที่กักกันผู้สัมผัสโรค เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน พัฒนากลไกการบริหารจัด การระบบการกักกันโรคและสถานที่กักกันโรคให้เป็นเอกภาพ ทั้งในระดับชาติ และระดับจังหวัด และเร่งพัฒนาระบบการบริหารจัดการข้อมูลแบบบูรณาการ เพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสามารถเอาผิดได้กรณีไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ในการกักตัวเช่นโทษปรับ

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบเรื่องการลดระยะเวลากักตัว14 วันเหลือ 10 วัน โดยกรมควบคุมโรค จะมีการออกมาตรการและกฎเกณฑ์เพื่อให้รัดกุมและสร้างความสบายใจให้กับทุกฝ่าย โดยหลังจากครบ 10 วันแล้ว ช่วงเวลาที่เหลือเดิม 4 วัน จะต้องมีระบบติดตามตัวอย่างไร หรืออาจขอให้เคร่งครัดมาตรการระยะห่างทางสังคม เลี่ยงการเดินทางไปที่แออัดหรือชุมชน รวมไปถึงการสวมหน้ากากอนามัย


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงผลการถอดรหัสสารพันธุกรรมเชื้อโควิดของหญิงชาวฝรั่งเศส และผู้ป่วยต่างชาติอีก 2 คน ว่า เบื้องต้นผลตรวจออกแล้ว โดยผลถอดรหัสารพันธุกรรมของหญิงชาวฝรั่งเศส ไม่เหมือนกับของอีก 2 คน เป็นเชื้อคนละกลุ่มกัน

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า ผลดังกล่าวเป็นผลเบื้องต้น ซึ่งทำให้ทราบว่าหญิงฝรั่งเศส ไม่ได้ติดเชื้อมาจากผู้ป่วย 2 คน เนื่องจากเชื้อคนละสายพันธุ์ แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อกันเอง แต่จากการสอบสวนโรคที่ผ่านมา ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหญิงฝรั่งเศส ติดภายในโรงแรม ASQ เพราะเข้าไทยมาแล้ว 17วัน จึงมีอาการ ทั้งๆที่โดยปกติเมื่อรับเชื้อคนจะแสดงอาการและป่วยประมาณ 7-10 วัน อีกทั้ง ปริมาณเชื้อที่ตรวจพบก็มีมาก แสดงว่า เพิ่งได้รับเชื้อ อย่างไรก็ตามจะมีการประสานไปยังประเทศต้นทาง เพื่อขอตัวอย่างเชื้อจากประเทศต้นทางมาตรวจเทียบ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง