fbpx

ชูหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทางออกในสถานการณ์โควิด

นิด้า 28ต.ค.-สมาคมนักศึกษาเก่าสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จัดงานเสวนาโครงการส่งเสริมความรู้สู่ชุมชนครั้งที่ 1“ชุมชนรู้ทัน การเปลี่ยน แปลง” นักวิชาการชวนชุมชนหาทางออกในสถานการณ์โควิด ห่วงผู้สูงอายุขาดรายได้ แนะนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้


รศ.ดร.สันติ ถิรพัฒน์ คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจในหลายประเทศมีคนตกงานจำนวนมาก ขณะเดียวกันสถานะการเงินการคลังของรัฐบาลก็มีอยู่จำกัดการนำมาส่งเสริมหรือช่วยเหลือประชาอาจไม่เพียงพอแต่ว่าดอกเบี้ยเงินออมคงที่และติดลบ ผู้ที่จะผลกระทบมากที่สุดคือผู้สูงอายุในชุมชน โดยพบว่าร้อยละ 70 ผู้สูงอายุไม่มั่นใจว่าตัวเองเงินออมใช้อย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันร้อยละ 50 ยังต้องรับภาระดูแลบุตรหลาน และร้อยละ40 หวังพึ่งบุตรหลานในการเลี้ยงดู ทางออก ผู้สูงอายุ ต้องร่วมกันสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นในชุมชน ช่วยให้ชุมชนมีรายได้ ส่วนเรื่องสุขภาพ
ในแต่ละชุมชนมีบัตรทองดูแล

ดร.วิชัย รูปขำดี อดีตคณบดีคณะพัฒนาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วโลก 44 ล้านคนแล้ว เทียบกับไทยก็เกือบประชากรทั้งประเทศ ตอนนี้ไม่มีวัคซีนกำลังเข้าฤดูหนาวต้องระวัง ที่ผ่านมาไทยเข้มแข็งมี อสม.อัตราตายคงที่ 59 คน พร้อมชูเศรษฐกิจพอเพียงในการแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องของการใช้จ่ายพอดี พอ ประมาณ มีเหตุผล และยังคงต้องรักษาวัฒนธรรมด้วยการไหว้ จะไม่กอดไม่จับมือลดการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าสถานการณ์โควิดจะยืดเยื้อยาวนาน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ