fbpx

เร่ง กสทช.ออกมาตรการวิชาชีพสื่อ กรณีน้องชมพู่

วุฒิสภา 27 ต.ค.-กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา มีมติกรณี “น้องชมพู่” เร่ง กสทช. ออกมาตรการเร่งรัดรวมกลุ่มวิชาชีพสื่อฯ นำกองทุนยูโซ่ ส่งเสริมจริยรรมให้เป็นที่ประจักษ์ และห้ามเสนอข่าวงมงายด้านไสยศาสตร์


นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา มีหนังสือไปยังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ตามมติคณะกรรมาธิการฯ ในการส่งข้อเสนอแนะที่เป็นผลจากการศึกษาของ อนุ กมธ.สื่อมวลชน วุฒิสภา ที่ได้พิจารณาศึกษา “จริยธรรมในการนาเสนอข่าวสารของนักวิชาชีพสื่อมวลชนจากกรณีการนาเสนอข่าวติดตามคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่” โดยได้เชิญอดีตช่างภาพสื่อมวลชน อดีตผู้สื่อข่าว ผู้แทนจากสานักงาน กสทช. ผู้แทนจากสถานีโทรทัศน์ ผู้แทนจากสมาคมด้านสื่อมวลชนและนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน มาให้ข้อมูลต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการเมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน 2563 และวันพุธที่ 30 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

ข้อเสนอแนะดังกล่าว เป็นการเร่งรัดดำเนินการในเรื่องมาตรการส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว


อีกทั้ง กสทช. ควรมีการพิจารณาการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ตามบทบัญญัติในมาตรา 52(3) แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ และควรมีการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาผู้ประกอบอาชีพหรือวิชาชีพด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อเป็นการยกย่องผู้ที่มีจริยธรรมให้เป็นที่ประจักษ์

นอกจากนี้ กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา ยังเห็นว่า กสทช. ควรมีการพิจารณากากับดูแลการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ตามบทบัญญัติในมาตรา27(6) แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ โดยการให้สถานีโทรทัศน์แต่ละช่องจะต้องเคร่งครัดในการนาเสนอ หรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่ไม่สามารถพิสูจน์หรืออ้างอิงได้

ด้านนายนิพนธ์ นาคสมภพ ประธานคณะอนุกรรมาธิการสิทธิเสรีภาพ ด้านสื่อสารมวลชนและสื่อสาธารณะ กล่าวว่า นอกจากยื่นหนังสือถึง กสทช.แล้ว ยังติดตามความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. … ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าวได้นาส่งไปยังคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้ว และเมื่อคณะกรรมการฯ พิจารณาแล้วเสร็จ จะนำส่งกลับไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา อีกครั้ง คาดว่าร่างพระราชบัญญัติข้างต้น สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาเสร็จสิ้นในช่วงเปิดประชุมสามัญนี้ (ภายในเดือนพฤศจิกายน–ธันวาคม 2563) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก