fbpx

เร่ง กสทช.ออกมาตรการวิชาชีพสื่อ กรณีน้องชมพู่

วุฒิสภา 27 ต.ค.-กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา มีมติกรณี “น้องชมพู่” เร่ง กสทช. ออกมาตรการเร่งรัดรวมกลุ่มวิชาชีพสื่อฯ นำกองทุนยูโซ่ ส่งเสริมจริยรรมให้เป็นที่ประจักษ์ และห้ามเสนอข่าวงมงายด้านไสยศาสตร์


นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา มีหนังสือไปยังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ตามมติคณะกรรมาธิการฯ ในการส่งข้อเสนอแนะที่เป็นผลจากการศึกษาของ อนุ กมธ.สื่อมวลชน วุฒิสภา ที่ได้พิจารณาศึกษา “จริยธรรมในการนาเสนอข่าวสารของนักวิชาชีพสื่อมวลชนจากกรณีการนาเสนอข่าวติดตามคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่” โดยได้เชิญอดีตช่างภาพสื่อมวลชน อดีตผู้สื่อข่าว ผู้แทนจากสานักงาน กสทช. ผู้แทนจากสถานีโทรทัศน์ ผู้แทนจากสมาคมด้านสื่อมวลชนและนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน มาให้ข้อมูลต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการเมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน 2563 และวันพุธที่ 30 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

ข้อเสนอแนะดังกล่าว เป็นการเร่งรัดดำเนินการในเรื่องมาตรการส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาต ผู้ผลิตรายการ และผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว


อีกทั้ง กสทช. ควรมีการพิจารณาการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ตามบทบัญญัติในมาตรา 52(3) แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ และควรมีการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาผู้ประกอบอาชีพหรือวิชาชีพด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อเป็นการยกย่องผู้ที่มีจริยธรรมให้เป็นที่ประจักษ์

นอกจากนี้ กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา ยังเห็นว่า กสทช. ควรมีการพิจารณากากับดูแลการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ตามบทบัญญัติในมาตรา27(6) แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ โดยการให้สถานีโทรทัศน์แต่ละช่องจะต้องเคร่งครัดในการนาเสนอ หรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่ไม่สามารถพิสูจน์หรืออ้างอิงได้

ด้านนายนิพนธ์ นาคสมภพ ประธานคณะอนุกรรมาธิการสิทธิเสรีภาพ ด้านสื่อสารมวลชนและสื่อสาธารณะ กล่าวว่า นอกจากยื่นหนังสือถึง กสทช.แล้ว ยังติดตามความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. … ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าวได้นาส่งไปยังคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้ว และเมื่อคณะกรรมการฯ พิจารณาแล้วเสร็จ จะนำส่งกลับไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา อีกครั้ง คาดว่าร่างพระราชบัญญัติข้างต้น สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาเสร็จสิ้นในช่วงเปิดประชุมสามัญนี้ (ภายในเดือนพฤศจิกายน–ธันวาคม 2563) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ