fbpx

กทม.จัดใหญ่ลอยกระทง New Normal

กทม.27ต.ค.- กทม.จัดลอยกระทงปี 63 บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี คลองโอ่งอ่าง 50 เขต กทม.และสวนสาธารณะ 30 แห่ง สืบสานประเพณีภายใต้วิถีใหม่ปลอดโควิด พร้อมร่วมใช้กระทงทำจากวัสดุธรรมชาติ น้ำแข็ง เลี่ยงขนมปัง ทำให้น้ำเน่าเสียง่าย และรณรงค์ 1 กระทง 1 ครอบครัว ร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณขยะ


นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.)เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี พ.ศ.2563 โดยมีนายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหาร กทม. พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.ฉัตรามนตรี มหาพชราอรุณใหม่ ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมงานแถลงข่าว ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal” ในพื้นที่หลักของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ 1.บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด 2.บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหันถึงสะพานภาณุ เขตสัมพันธวงศ์และเขตพระนคร 3.งานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่ทั้ง 50 เขต


นอกจากนี้ยังมีการเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งของ กทม.เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทงด้วย และปีนี้เพิ่มเติมเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีการตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกาย รณรงค์ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย รณรงค์เว้นระยะห่างเท่าที่จะสามารถทำได้ และจัดเตรียมแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือให้กับประชาชน

“ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันใช้กระทงที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ หรือใช้กระทงที่ทำจากน้ำแข็ง และหลีกเลี่ยงกระทงที่ทำจากขนมปังเนื่องจากเมื่อมีกระทงขนมปังจำนวนมาก ปลาและสัตว์น้ำกินไม่ทัน จะทำให้เกิดน้ำเน่าเสียได้ง่าย นอกจากนี้ยังรณรงค์ใช้ 1 กระทง ต่อ 1 ครอบครัว เพื่อร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อม และเป็นการลดปริมาณขยะ” รองผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ทั้งนี้ กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่หลัก บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด ในวันเสาร์ที่ 31 ต.ค.ตั้งแต่เวลา 17.00 – 24.00 น.กิจกรรมเช่นการแสดงบนเวทีโดยศิลปิน ดารา นักร้อง การจำลองตลาดโบราณ การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน 50 เขต , บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหันถึงสะพานภาณุ เขตสัมพันธวงศ์และเขตพระนคร จัดระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-1 พ.ย.มีกิจกรรมประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทยดนตรีร่วมสมัย และการสาธิตประดิษฐ์กระทงและดื่มด่ำกับบรรยากาศ ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Street Art และStreet Performance อีกมากมาย


สำหรับมาตรการเรื่องความปลอดภัย การป้องกันอุบัติเหตุและอุบัติภัย การควบคุมการจำหน่ายและการเล่นพลุ ดอกไม้เพลิง โคมลอย การดูแลความปลอดภัยบริเวณท่าเทียบเรือ โป๊ะ ท่าริมน้ำตามวัดวาอาราม บริเวณใต้สะพานต่าง ๆ และริมตลิ่งที่ประชาชนจะไปลอยกระทงให้มีความแข็งแรงและปลอดภัย ได้กำชับให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในทุกสถานที่ มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิด (CCTV) ของ กทม.บริเวณสถานที่จัดงานและสวนสาธารณะให้สามารถใช้งานได้ทุกกล้อง

รวมถึงการตักเตือนและห้ามจำหน่าย ห้ามเล่นพลุ ดอกไม้เพลิง โคมลอย ที่อาจเป็นอันตราย โดย กทม.ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจน้ำ กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ เตรียมหน่วยแพทย์กู้ชีวิตทางน้ำ หน่วยลาดตระเวนทางน้ำ เจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและ อปพร. อาสาสมัครภาคประชาชน ร่วมดูแลทุกพื้นที่ตลอดการจัดงาน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง