fbpx

หางานช่วยต่างด้าวตกค้างฝั่งไทยลดเสี่ยงโควิด

สธ.19 ต.ค.-“อนุทิน”มอบปลัด สธ.หารือร่วมปลัดแรงงาน พิจารณาจัดหาแหล่งทำงานให้แรงงานต่าวด้าวที่ตกค้างอยู่ในฝั่งไทย ให้มีงานทำ ดีกว่าต้องรับจัดหาแรงงานกลุ่มใหม่ ที่ยังแน่ใจเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน อ.แม่สอด จ.ตากว่า จากการลงพื้นที่ อ.แม่สอด วานนี้ (18ต.ค.)ทำให้รับทราบในหลาก หลายมิติ เช่น มีแรงงานเมียนมาที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สอด ร่วมหมื่นคนแต่ไม่มีใครจ้างงาน เนื่องจากติดสัญญากับบริษัทเดิม ทำให้แม้เป็นแรงงานที่อยู่ไทย มีความปลอดภัย แต่ ก็ไม่สามารถทำงานกับบริษัทใหม่ได้

ขณะเดียวกันบริษัทอื่นที่ต้องการแรงงานก็มีการติดต่อนำเข้าแรงงานเข้าไทยทั้งที่ก็ยังไม่แน่ใจว่าปลอดภัย และต้องเสียเวลากักตัว จึงถือเป็นความต้องการที่สวนทางกัน จึงมอบหมายให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขร่วมหารือกับปลัดกระทรวงแรงงาน ในการพิจารณาจัดหาแหล่งทำงานให้แรงงานที่อยู่ในฝั่งไทยอยู่แล้วซึ่งถือเป็นผู้ที่ไม่มีเชื้อ แต่หากขอนำเข้ามาใหม่ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการนำเชื้อเข้ามาและเพิ่มต้นทุนให้กับบริษัทที่จะนำเข้าเพราะต้องจ่ายค่ากักกันตัวให้แรงงานที่เข้ามาใหม่ 14 วัน ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.)จะนำเข้าหารือเพื่อปรับระบบและจัดสรรสถานที่ทำงานในการรับช่วงแรงงาน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการคัดกรองผู้สัมผัสและการค้นหาเชิงรุกในชุมชนกว่า 4,900 คน พบการติดเชื้อที่รายงานแล้วคือ 2 สามีภรรยา ลูกและหลานรวม 5 คน ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงคนอื่นผลการตรวจหาเชื้อรอบแรกเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ แต่จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งเนื่องจากอาจจะอยู่ในระยะฟักตัวของโรคและจะมีการเฝ้าระวังจนครบ 14 วันและบางรายเข้าอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดในพื้นที่แล้ว และอยู่ระหว่างคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตากพิจารณาว่าจะต้องตรวจค้นหาเชิงรุกในชุมชนใดเพิ่มเติมหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว