fbpx

ETDA เดินหน้าหลักสูตรอีคอมเมิร์ซยุคดิจิทัล

กรุงเทพฯ 19 ต.ค. – “นฤมล” ไฟเขียวหลักสูตรอีคอมเมิร์ซ มอบ กพร. และ ETDA ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคดิจิทัล ย้ำแรงงานทุกกลุ่มเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน


วันนี้ (19 ต.ค.) ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีแนวคิดที่จะร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้งหมด เพื่อทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน และขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนโยบายที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้กำชับอย่างต่อเนื่องว่า แรงงานไทยได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จำนวนหนึ่งถูกเลิกจ้างงาน แรงงานในระบบกลายเป็นแรงงานนอกระบบ อาชีพที่สามารถทำได้ คือ เป็นแรงงานเศรษฐกิจชุมชน ดังนั้น การพัฒนาทักษะฝีมือ เพื่อนำไปประกอบอาชีพอิสระได้ จึงเป็นการติดอาวุธให้แรงงานกลุ่มนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำมาตลอดว่า ให้กระทรวงแรงงานทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากเพียงกระทรวงเดียวไม่ได้ ต้องมีความร่วมมือกับทุกๆ หน่วยงานภาคีเครือข่ายที่สามารถช่วยพี่น้องประชาชนได้ ในวันนี้ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่ได้ร่วมมือรวมพลังกันอีกครั้ง และขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมมือกันให้ประชาชนคนไทยได้มีงานทำ

โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยโดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA และหน่วยงานพันธมิตรเครือข่าย จะร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการรายย่อย แรงงานนอกระบบ ผู้ถูกเลิกจ้างว่างงานที่มีความสนใจต้องการทำธุรกิจหรือขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าของสินค้าและการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และให้ผู้ประกอบการรายย่อยในชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับ เทคนิคการผลิตสื่อออนไลน์เผยแพร่ เพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มช่องทางให้กับสาธารณชนเข้าถึงการให้บริการ ภายใต้แนวคิด e-Commerce Nation


ศาสตราจารย์นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า สพธอ.ได้ดำเนินการพัฒนาหลักสูตรอีคอมเมิร์ซ และ Internet For Better Life (IFBL) เพื่อให้ชุมชนต่างๆ เช่น กลุ่มสมาชิกวิสาหกิจชุมชน กลุ่มชุมชน กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ มีความรู้ด้านอีคอมเมิร์ซอย่างครบวงจร และผลักดันให้ชุมชนสามารถใช้เครื่องมือออนไลน์และเทคโนโลยีการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ประชาสัมพันธ์กลุ่มชุมชน สินค้า และขายสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน เสริมสร้างแรงงานทั้งกลุ่มนักศึกษาจบใหม่และผู้ว่างงาน ให้มีองค์ความรู้และสามารถแก้ไขปัญหาปากท้องชุมชน เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน

สพธอ.จะได้นำเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงอุปกรณ์เบื้องต้นในการอบรมหลักสูตรดิจิทัลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน เป้าหมายฝึกอบรมกว่า 1,000 คน ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อบรมรุ่นละ 20 คน หลักสูตรระยะสั้น 12 ชั่วโมง มีเนื้อหาการอบรมเกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์อย่างไร ขายให้ปัง และฝึกปฏิบัติขายจริงบนโลกออนไลน์ หลักสูตรระยะยาว ใช้ระยะเวลาอบรม 45 ชั่วโมง จะอบรมเกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นด้านอีคอมเมิร์ซ กฎหมายการขายของออนไลน์ การวางแผนธุรกิจเบื้องต้น การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคและลูกค้าเป้าหมาย การออกแบบผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ทางการตลาด ช่องทางการขาย ระบบ Logistic ตลอดจนระบบการชำระเงินแบบ e-Payment ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน สายด่วน 1506 กด 4. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้