จิตแพทย์ แนะพ่อแม่ใช้เหตุผล กรณีลูกเห็นต่างไปชุมนุม

สำนักข่าวไทย 17 ต.ค. –จิตแพทย์ แนะพ่อแม่ ทำความเข้าใจบุตรหลาน หากต้องการมีชุมนุม โดยใช้การพูดคุยด้วยเหตุผล อย่าใช้ความรุนแรง ชี้ การใช้ความรุนแรง หวังยุติชุมนุมไม่ให้ยืดเยื้อ กลับทำให้เห็นต่างบานปลาย


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเชิง วิชาการและจิตวิทยา ว่า การยุติการชุมชนโดยใช้ความรุนแรง เพียงเพราะต้องการไม่ให้เกิดการชุมนุมยืดเยื้อและลุกลามบานปลายนั้น กลับจะยิ่งทำให้กระแสความเห็นต่างยิ่งรุนแรงมากขึ้น และเกิดกระแสตีกลับทวงถามความชอบธรรม ตามหลักขององค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ไม่สนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรง ยุติการชุมนุมหรือความเห็นต่าง เพราะการชุมนุมครั้งนี้ไม่มีอาวุธ และยังไม่มีเหตุผลจำเป็นต้องใช้ความรุนแรง ขณะเดียวกันสังคมในขณะนี้ พ่อแม่ต่างเป็นห่วงบุตรหลาน ที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง กลัวจะได้รับอันตราย จึงอยากให้ทุกครอบครัวใช้โอกาส เรียนรู้ร่วมกันว่า การจะห้ามปราม สิ่งใดในครอบครัวไม่ควรใช้ความรุนแรง ทุกรูปแบบทั้งวาจา หรือ การแสดงอื่นๆออกมา ควรใช้การพูดคุยอธิบายด้วยเหตุด้วยผล เชื่อว่าบุตรหลานจะเข้าใจ ถึงความห่วงใย เพราะเชื่อไม่มีพ่อแม่คนไหนมองลูกว่าเป็นคนร้าย เป็นหัวรุนแรงล้มสถาบัน และเชื่อว่าไม่มีลูกคนไหนมองพ่อแม่เป็นสลิ่ม เช่นกัน

นพ.ยงยุทธ ยังกล่าวว่าถึงเวลาที่ผู้ใหญ่ก็ควรจะมีส่วนช่วยกระตุกสังคม ว่าให้หยุดใช้ความรุนแรง ในการแก้ไขปัญหา พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างสื่อสารกับลูกและสังคม ส่วนการรับชมข่าวสารบ้านเมืองในขณะนี้ เนื่องจากบางส่วนเกิดความเครียด บางคนเกิดความหดหู่ สลดใจ ก็ขอให้เลือกรับชมในสื่อสาธารณะที่เป็นกลาง ที่มีจรรยาบรรณ เพื่อให้เกิดความหลากหลายเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่เกิดความเครียดจนเกินไป พร้อมย้ำต้องไม่ส่งต่อความรุนแรง ด้วยการโพสต์ข้อความต่างๆและความมีการตักเตือนเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เพื่อให้เกิดการฉุกคิดหากเกิดเหตุรุนแรง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด