แจงติดโควิดแม่สอดเพิ่ม 2 คนเป็นเมียนมา

สำนักข่าวไทย 17 ต.ค.- อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงผลปูพรมค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แม่สอดพบติดเพิ่ม 2 คน เป็นสามีภรรยาชาวเมียนมาอาศัยอยู่ในไทย คาดติดจากลูกชายซึ่งขณะนี้ข้ามพรมแดนไปเมียนมาแล้ว ส่วนสัมผัสเสี่ยงสูงมี 3 คน ได้แก่ลูกสาว หลานสาว หลานชาย เบื้องต้นพบติดเชื้อแต่ต้องรอตรวจซ้ำ


นายแพทยโอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก ว่าหลังจากพบพนักงานขับรถส่งสินค้าชาวเมียนมา 3 คน ติดเชื้อโควิด -19 และไทยได้มีการย้ายผลตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพิ่ม ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมเป็นต้นมา ที่โกดังอาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง และพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงดูอาการ ที่คาดว่าใกล้ชิดคนขับรถ ดังกล่าวได้มีการกักตัวไว้ดูอาการ โดยจากการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกนี้ สามารถตรวจไปทั้งสิ้น 4,187 คน
ทั้งนี้มีการค้นหาเชิงรุก 4 จุด ประกอบด้วย การตรวจที่ชุมชนอิสลามใกล้โกดังอาลี จำนวน 1194 คน ไม่พบเชื้อ ,ตรวจที่ ตลาดพาเจริญ จำนวน 1263 ไม่พบเชื้อ ,ตรวจชุมชนบ้านแม่ดาวใต้ จำนวน 723 คน ไม่พบเชื้อ และ ตรวจค้นหาที่สุเหร่ามะดีนะห์ จำนวน 1,007 คน พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน เป็นสามีภรรยาชาวเมียนมา อยู่ฝั่งไทยทำงานอาชีพค้าขาย เป็นชายเมียนมา อายุ 63ปี และภรรยา อายุ 53 ปีจากการสอบสวนโรค สันนิษฐานว่า น่าจะติดเชื้อมาจากลูกชายชาวเมียนมาที่เป็นพนักงานส่งสินค้า เนื่องจากขณะนี้ลูกชายข้ามกลับที่ทางการเมียนมาเมื่อปลายเดือนกันยายน และจากการประสานงานกับเมียนมา เบื้องต้นพบลูกชายมีรายงานติดเชื้อเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายแพทย์ โอภาส กล่าวว่า จากการ ตรวจสอบไทม์ไลน์ของ 2สามีภรรยา ไม่มีกิจกรรม นอกโกดังมากขึ้น มีแค่ไปตลาดซื้อของ และไปละหมาด จากการสุ่มตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเติมมากนัก ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไม่มากนัก จำนวน 9 คน ได้แก่ คนในครอบครัว 3 คน หลานสาว หลานชาย และลูกสาว ซึ่งผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อแต่ต้องรอการยืนยัน และส่วนที่เหลือผู้ที่อยู่ในมัสยิดที่ประกอบพิธีทางศาสนา 6 คน ไม่ติดเชื้อ แต่ระหว่างนี้ขอให้งดการประกอบศาสนกิจไปก่อน และทางจังหวัดอาจมีการพิจารณาว่าควรหยุดเรียนหรือไม่ พร้อมย้ำว่า ที่ด่านพรมแดนมิตรภาพ ไทย-เมียนมา 2 ขณะนี้ทางจังหวัดตากได้สั่งการให้เมื่อมีสินค้าเข้ามาให้มีจุดพักสินค้าชายแดนแลกเปลี่ยนสินค้า และมีการตรวจพนักงานขับรถอาทิตย์ละ 1 ครั้ง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด