fbpx

สธ.แถลงพบคนขับรถเมียนมาติดโควิด 3 ราย เข้าไทย

สธ. 11 ต.ค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงกรณีตรวจพบคนขับรถชาวเมียนมาติดโควิด-19 จำนวน 3 ราย เข้าไทยผ่านด่านแม่สอด คล้ายเคสทหารอิยิปต์ สอบสวนโรคไม่ยุ่งยาก เพราะส่วนใหญ่คนขับรถมีระยะเวลาอยู่ไทย 7 ชม. แล้วเดินทางกลับ เตรียมนำรถชีวนิรภัยพระราชทานตรวจหาโควิด-19 จำนวน 3 คัน ลงไปตรวจในพื้นที่แม่สอด เน้น 2 จุดใหญ่โกดังอาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บริเวณชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า จากการตรวจค้นหาผู้ป่วยตามมาตรการการเฝ้าระวังควบคุมโรคตามแนวชายแดน ซึ่งได้ตรวจหาในกลุ่มแรงงานเมียนมาขับรถที่ขนส่งสินค้าเข้าไทย ในช่วง 3 วัน ได้แก่ วันที่ 8 ตุลาคม มีการคัดกรองพนักงานขับรถบรรทุกสินค้า 55 คน ผลเป็นลบทั้งหมด จากนั้นในวันที่ 9 ตุลาคม มีการตรวจคัดกรองในกลุ่มพนักงานขับรถชาวเมียนมาที่บรรทุกสินค้ามาที่ไทย ในโกกัง อาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง จำนวน 60 คน พบผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน จากนั้นในวันที่ 10 ตุลาคมได้คัดกรองผู้สัมผัสใกล้ชิดแรงงานในชุมชนอีก 74 คน พบผลเป็นบวกอีก 1 คน


นพ.โอกาส กล่าวว่า สำหรับการตรวจพบแรงงานเมียนมาติดเชื้อนี้เป็นไปตามกระบวนการกลไกควบคุมโรคตามแนวชายแดน โดยผู้ติดเชื้อก็เป็นชาวเมียนมาทั้งหมด 3 คน ซึ่งถือว่ากลไกการตรวจสอบควบคุมโรคทำงานได้อย่างรวดเร็ว จากนี้จะนำรถชีวนิรภัยพระราชทานตรวจหาเชื้อโควิด -19 จำนวน 3 คัน ลงไปตรวจค้นหาผู้ป่วยหรือผู้สัมผัสใกล้ชิดตามแนวชายแดน โดย 2 คันจะเข้าประจำจุดโกดังอาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง อีก 1 คัน มอบให้สำนักงานควบคุมโรค จังหวัดตาก บริหารจัดการว่าจะนำลงพื้นที่ใด พร้อมนำชุดน้ำยาตรวจอีก 1,000 ชุดลงไปในพื้นที่ ร่วมกับชุดตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันอีก 2,000 ชุด ลงไปตรวจคัดกรอง ซึ่งหากประชาชนคนใดรู้สึกไม่สบายสามารถมารับการตรวจได้ฟรี ทั้งนี้เชื่อว่าการพบผู้ป่วยข้ามพรมแดนมาไทย และพบการติดเชื้อไม่ต่างจากกรณีเคสทหารอิยิปต์ที่เข้ามาในไทย และพบว่าป่วย จึงเชื่อว่าการสอบสวนโรคไม่ยุ่งยากเหมือนเช่นกรณีสนามมวย แต่ขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนก ขณะนี้กำลังเร่งสอบสวนควบคุมโรค ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกให้เร็วที่สุด

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องปิดพรมแดน หรือล็อกดาวน์พื้นที่ เพราะก็ปิดชายแดนอยู่แล้ว เพียงแต่เปิดให้ขนส่งสินค้าเท่านั้น ซึ่งการปิดพื้นที่จะทำการปิดเฉพาะใน 2 โกดังที่เป็นปัญหา คาดว่าใช้เวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ การสอบสวนโรคจะคลี่คลาย ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่างเมื่อเข้าไปในชุมชน หรืออยู่ในพื้นที่แออัด ทั้งนี้จากการสอบสวนควบคุมโรคพบว่า พนักงานขับรถจะปฏิบัติงานเป็นเวลา และไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการขนส่ง ย้ายสินค้าลงจากรถ ทำงานขับรถ 7 ชม. ส่วนการหารือกับพื้นที่แม่สอด และ จ.ตาก กระทรวงสาธารณสุข จะเน้นการสอบสวนโรคเป็นหลัก โดยให้อำนาจพื้นที่เป็นผู้ดำเนินการ แถลงความคืบหน้าเป็นระยะ ส่วน พื้นที่ส่วนกลางสนับสนุนอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ตามที่ร้องขอ


นพ.โสภณ กล่าวว่า ไทม์ไลน์ของพนักงานขับรถชาวเมียนมา จะเห็นว่าในการตรวจค้นหาผู้ป่วย 3 คนนี้ พบว่า มีระยะเวลาการทำงานเป็นเวลา โดยแรงงานผู้ป่วยรายแรก มีประวัติขับรถเข้าไทย 2 รอบ ไปที่โกดังอาลี แยกขายปลาตลาดพาเจริญ และโกดังสิงห์รุ่งเรือง และมีรอบระยะเวลาการปฏิบัติงาน ขับรถรับส่งสินค้ารอบเช้า 10.00 น. รอบ 15.00 น. เท่านั้น ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 เดินทางเข้าไทยแค่ 1 รอบ ไปที่โกดังสิงห์รุ่งเรือง เข้าในเวลา 10.00 น. และออกจากด่าน 16.00 น. ส่วนรายที่ 3 เป็นพนักงานขับรถชาวเมียนมาเช่นกัน ทุกคนรักษาที่ตัวที่จังหวัดเมียวดี สำหรับในไทยก็อยู่ระหว่างการสอบสวนควบคุมโรค มีการคัดกรองแรงงานในชุมชน 74 คน ผลออกมาแล้วเป็นลบ 60 คน ส่วนที่เหลือ 13 คน ยังต้องรอผลการตรวจยืนยันจากห้องปฏิบัติการและทุกคนที่รับการตรวจต้องดำเนินการกักตนเองจนครบ 14 วัน

นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับประชาชนในพื้นที่ ไม่อยากให้มีความกังวล ทุกคนยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องมีการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และมีระยะห่างที่เหมาะสม ขณะนี้เข้าสู่ช่วงเทศกาลกฐินและลอยกระทง อาจมีการความแออัดก็ขอให้มีการระมัดระวังด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ