fbpx

แนะดูลักษณะหางแมงดาทะเล ก่อนบริโภค

สำนักข่าวไทย 6 ต.ค..- อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะ ดูลักษณะหางของแมงดาทะเล ก่อนบริโภค


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีผู้กินแมงดาทะเล และเสียชีวิตว่า
แมงดาทะเลมี 2ประเภทคือ แมงดาถ้วย หรือแมงดาไฟ หรือชาวบ้านเรียกว่า เห-รา ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นแมงดา มีพิษ ส่วนหางจะมีลักษณะกลมๆเรียบๆ
ส่วนแมงดาจาน เป็นแมงดาที่ไม่มีพิษ ตัวจะใหญ่กว่าแมงดาถ้วยมีลักษณะเฉพาะ คือส่วนหางจะเป็น สามเหลี่ยม
นพ.โอภาส ยังกล่าวว่า แต่แมงดาถ้วยก็ไม่ได้มีพิษทุกตัว กล่าวคือมี แมงดาถ้วยตัวที่มีพิษเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น ซึ่งเรายังไม่สามารถแยกได้ว่า ตัวใดจะมีพิษ จึงควรหลีกเลี่ยงแมงดาถ้วยไว้ก่อน

สำหรับพิษของแมงดาทะเล มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ
เทโทรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) และ เซซิทอกซิน (sasitoxin)ที่อยู่ในเนื้อและในไข่
ซึ่งการเป็นพิษมักเกิดขึ้นภายหลังรับประทานแมงดาทะเลประมาณ 10-45 นาที หรืออาจช้าไปจนถึง 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับชนิดและแหล่งที่อยู่ของแมงดาทะเล ฤดูกาล จำนวนที่รับประทาน หรือปริมาณของสารพิษที่ได้รับ เช่นรับประทาน ไข่แมงดา อาการพิษจะเกิดรุนแรงกว่ารับประทานเฉพาะเนื้อ อาการมักเริ่มจากมึนงง รู้สึกชา บริเวณลิ้น ปาก ปลายมือ ปลายเท้า คลื่นไส้อาเจียน ปลายมือปลายเท้าอ่อนแรง ในรายที่อาการรุนแรงอาจ มีอาการน้ำลายฟูมปาก หายใจลำบาก กล้ามเนื้อหัวใจ อ่อนแรง และหายใจไม่ได้ จนเสียชีวิต
จึงขอเตือนประชาชนไม่ควรรับประทานแมงดาถ้วย หรือเห-รา เพราะพิษของมันไม่สามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน


หลักการเลือกกินแมงดาทะเล คือให้ดูที่หาง ถ้าหางเป็นสามเหลี่ยมคือแมงดาจานไม่มีพิษ แต่ถ้าเป็นแมงดาถ้วย หางจะกลมและมีพิษ
ส่วนหากกินที่ร้านอาหาร ควรเลือกร้าน ที่รู้จักกัน แม้ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่ได้รับพิษจาก แมงดาทะเลยังมีไม่มาก แต่ก็ไม่ควรประมาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

ผบ.ตร.เชื่อเผาป้อมจราจรทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อเหตุเผาป้อมจราจร 6 จุดทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ และพิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ ให้รอบด้าน

วันแรก ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

คิกออฟวันนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ผู้ที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จำนวน 15,000 คน จากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้ารับแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ก่อนทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ย้ำไม่รับวอล์กอิน ผู้ที่มาฉีดต้องเป็นได้รับ sms ยืนยันเท่านั้น

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ