fbpx

เตรียมสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ นั่งยองถือกระบองเคาะหัวลูกศิษย์

นครราชสีมา 4 ..- “สุวัจน์” เผยเตรียมสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ สูง 27 เมตร อิริยาบถนั่งยองถือกระบองเคาะหัวลูกศิษย์ มอบหมายให้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เชื่อมโยงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาวัฒนธรรม  


นายสุวัจน์  ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลวันกตัญญูบูรพาจารย์พระผู้มีพระคุณ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ โดยมีนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้แทนส่วนราชการ ผู้นำชุมชนและประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีนับพันคนและเนื่องในโอกาสเป็นวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ พบบรรดาลูกศิษย์ได้ลงขันออกโรงทานบริการอาหาร-น้ำดื่มฟรีตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้พระภาวนาประชานาถ (เจ้าคุณนุช) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นำพระสงฆ์สมณศักดิ์เจริญชัยมงคลคาถาและสวดพระพุทธมนต์การทอดผ้าไตรบังสุกุล กรวดน้ำรับพร จากนั้นได้มอบเตียงปรับระดับไฟฟ้าให้โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เครื่องปรับอุณหภูมิลบชุดใหญ่ให้ รพ.ด่านขุนทด เครื่องวัดสัญญาณชีพให้ รพ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เครื่องปรับอุณหภูมิลบชุดเล็กให้ รพ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี และเครื่องตัดหญ้าให้โรงเรียนวัดบ้านไร่ ต่อมานายสุวัจน์ พร้อมคณะได้กราบบูชารูปเหมือนและอัฐบริขารหลวงพ่อคูณและเดินสำรวจสิ่งปลูกสร้างภายในวัดบ้านไร่ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร  เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (มร.นม.) และอาจารย์ประจำคณะวิชาการท่องเที่ยวและโรงแรม คอยให้ข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้น 


นายสุวัจน์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เผยว่าวันที่ 4 ต.ค. เป็นวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ แม้นท่านได้มรณภาพเป็นเวลา 5 ปี เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา สาธุชนชาวไทยทั้งประเทศยังคงยึดมั่นในหลักธรรม คำสั่งสอนและคิดถึงหลวงพ่อคูณ พระสงฆ์ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบมิเสื่อมคลาย ซึ่งเป็นประจำทุกปีจะมีการจัดงานถวายแต่ปีนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวรวมทั้งลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศไม่ได้เดินทางมาพิธีบำเพ็ญกุศลจำนวนมากเหมือนทุกๆ ปี 

วัดบ้านไร่มีสิ่งปลูกสร้างสำคัญคือวิหารเทพวิทยาคมตั้งอยู่กลางน้ำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2538 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่วัดบ้านไร่แห่งนี้ รวมทั้งเครื่องใช้ส่วนตัวของหลวงพ่อ ทางวัดได้จัดเก็บรักษาในห้องพักศาลาการเปรียญใต้อุโบสถ คณะกรรมการวัดบ้านไร่และชาวโคราช ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาบริหารจัดการเชื่อมโยงภูมิทัศน์ ระบบไอทีด้วยหลักการสากล เพื่อปรับปรุง พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรมรวมทั้งสานต่อนโยบายไทยเที่ยวไทยของรัฐบาล ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้กลับมาคึกคัก 

อย่างไรก็ตามขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมสร้างบุญใหญ่ มหาธารบารมี บนความยิ่งใหญ่และงดงามสำคัญ โครงการวัดบ้านไร่ สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื้อสัมฤทธิ์ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมี รศ.ดร.ภิญโญ  สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ ราชบัณฑิตเป็นสถาปนิกออกแบบ หลวงพ่อคูณในอิริยาบถที่คุ้นเคยและทุกคนจดจำ ท่านนั่งยองถือกระบองคอยเคาะศีรษะขนาดความสูง 27 เมตร องค์ฐานยาว 54 เมตร หน้าตักยาว 27 เมตร กำหนดวาระที่ 1 วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน นี้ เวลามหามงคลฤกษ์ 11.49 น. เททองหล่อรูปเหมือน (ส่วนเศียร) พระเทพวิทยาคม พร้อมร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ (ครอบจักรวาล) ใช้มวลสารเกศาและจีวรของหลวงพ่อเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้บูชาและคิดถึงคำสอนของท่าน ทั้งนี้ระยะเวลาแล้วเสร็จของโครงการขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาของลูกศิษย์.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ