fbpx

จ่อเอาผิดสารสาสน์จ้างครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

ศธ.2 ต.ค.-ปธ.กมว. เผยคุรุสภาเตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความเอาผิดสถานศึกษา จ้างครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพ


บ่ายวันนี้ (2ต.ค.) ที่หอประชุมคุรุสภา นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู เปิดเผยถึงกรณีการตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูและมาตรฐานวิชาชีพครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ว่า ขณะนี้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภากำลังตรวจสอบรวบรวมหลักฐาน และแจ้งความเอาผิดกับสถานศึกษา กรณีนำผู้ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูมาสอนในสถานศึกษา ถือว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 มาตรา43 และจะนำเรื่องเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) พิจารณาถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่มีความผิดต่อไป

ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู ระบุว่าจะมีการขยายตรวจสอบมาตรฐานวิชาชีพครูโรงเรียนเอกชนทั้งหมด แต่ขณะนี้กำลังบุคลากรที่จะลงไปตรวจสอบอาจไม่เพียงพอ จึงได้เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) แก้ปัญหาการนำครูพี่เลี้ยงมาสอนแทน ด้วยการแยกยูนิฟอร์มระหว่างครูผู้สอนและครูพี่เลี้ยงให้ชัดเจน


นอกจากนี้ยังพบว่าการจ้างครูพี่เลี้ยงในสถานศึกษาเอกชนไม่มีการกำหนดคุณสมบัติที่ชัดเจน จนทำให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งในอนาคตอาจต้องกำหนดให้สถานศึกษาจัดหลักสูตรฝึกอบรมพัฒนาครูพี่เลี้ยง ต้องเป็นหน้าที่ของสถานศึกษาที่ไปดำเนินการ และต้องแสดงหลักฐานการฝึกอบรมเมื่อมีการตรวจสอบ

ขณะที่ กมว. ยังได้เตรียมลงมติออกมาตรฐานวิชาชีพครูเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการนำคนที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมาเป็นครูผู้สอน คือมาตรฐานครูปฐมวัย และมาตรฐานวิชาชีะครูการศึกษาพิเศษ

ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู ฝากถึงผู้ที่ประกอบธุรกิจสถานศึกษาด้วยว่า ต้องรับผิดชอบคุณภาพ ไม่มุ่งหวังกำไรเกินไป โดยเฉพาะการเก็บค่าเทอมสูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก