fbpx

ตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูทั้งโรงเรียนพรุ่งนี้

คุรุสภา29 ก.ย.-คุรุสภา เตรียมลงพื้นที่โรงเรียนสาสน์วิเทศราชพฤกษ์พรุ่งนี้ ตรวจสอบใบอนุญาตและใบประกอบวิชาชีพครูทั้งโรงเรียน หากพบไม่ถูกต้อง แจ้งความเอาผิด และยึดใบประกอบวิชาชีพ


นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุครูโรงเรียนสารสาสน์ฯ ทำร้ายนักเรียนชั้นอนุบาล ขณะนี้คุรุสภาได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง1 ชุด โดยจะลงพื้นที่เก็บข้อมูลในวันพรุ่งนี้ (30ก.ย.) เวลา09.00 น. เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของครูผู้สอน ว่ามีใบอนุญาตสอน หรือใบประกอบวิชาชีพหรือไม่ สัญญาจ้างเขียนไว้อย่างไร รวมทั้งตรวจสอบใบอนุญาตครูทั้งโรงเรียนด้วย โดยจะดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จเร็วที่สุดภายในวันเดียว

ทั้งนี้ หากพบว่าไม่มีใบประกอบวิชาชีพจะแจ้งความเอาผิดต่อเจ้าพนักงาน เพื่อเอาผิด ทั้งครูและโรงเรียน ตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 มาตรา 79 โดยศาลระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท แต่หากตรวจสอบแล้วพบ ว่าครูมีใบอนุญาต คุรุสภาจะต้องตรวจสอบจรรยาบรรณต่อไป หากร้ายแรงอาจถึงขั้นยึดใบประกอบวิชาชีพ สิ้นสถานะภาพความเป็นครู


ส่วนกรณี “ครูจุ๋ม” ที่เป็นครูพี่เลี้ยง ตัวกฏหมายของคุรุสภายังไปไม่ถึง เนื่องจากคำว่า “ครูพี่เลี้ยง” ไม่มีในบัญญัติของพ.ร.บ.สภาครูและบุคคลากรทางการศึกษา แต่ความหมาย คือเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ที่มาทำหน้าที่ช่วยครูดูแลเด็ก แต่ห้ามทำหน้าที่สอน ซึ่งทางโรงเรียนสามารถจ้างได้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนเอกชน แต่หากพี่เลี้ยงเด็กหรือที่เรียกกันติดปากว่าครูพี่เลี้ยงทำหน้าที่สอน ก็จะเข้าข่ายความผิด แอบอ้างเป็นครู มาตรา46 ห้ามมิให้ผู้ใดแสดงด้วยวิธีใดๆ มีสิทธิหรือพร้อมประกอบวิชาชีพครู โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ส่วนกรณีครูต่างชาติ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเช่นกัน ต้องมาขออนุญาตที่คุรุสภา แต่เบื้องต้นที่ได้รับข้อมูล ครูชาวฟิลิปปินส์ เข้ามาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ไม่สามารถขอใบอนุญาตสอนได้แน่นอน โรงเรียนมีความผิดแน่ ย้ำว่าวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพที่ต้องควบคุม ไม่ใช่ใครจะมาเป็นครูก็ได้ ต้องทดสอบจิตวิญญาณความเป็นครู มีศักยภาพการสอน กรณีนี้น่าจะเป็นตัวอย่างให้กับอีกหลายโรงเรียนที่ต้องทำให้ถูกต้อง อนาคตคุรุสภาจะลงพื้นที่ไปสุ่มตรวจในโรงเรียนเอกชน โดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้า .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้