fbpx

ยื่นดีเอสไอทบทวนคำร้อง “วีระ” สอบศรีพันวา

ดีเอสไอ 29 ก.ย.-สนธิญา ยื่นดีเอสไอทบทวนคำร้อง วีระ สมความคิด สอบศรีพันวารีสอร์ท หวั่นกลั่นแกล้งทางการเมือง พร้อมยื่นหลักฐานเอาผิดแม่ธนาธรบุกรุกป่า ด้านดีเอสไอขอเวลา 7 วัน


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฏหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร เข้าหนังสือต่อ พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ทบทวนกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านการคอร์รัปชัน ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบโครงการศรีพันวารีสอร์ท ว่า อาจมีนัยทางการเมือง โดยตั้งข้อสังเกตว่า การยื่นหนังสือของนายวีระ เกิดจากการแสดงความคิดเห็นของนายปลาวาฬ หรือ “วรสิทธิ์ อิสระ” ผู้บริหารโครงการศรีพันวา ที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมของม็อบปลดแอกเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนเห็นว่าการแสดงความเห็นของนายปลาวาฬเป็นความเห็นส่วนตัวเนื่องจากเป็นการปกป้องสถาบัน ขณะที่นายวีระ กลับมายื่นหนังสือให้ตรวจสอบการประกอบธุรกิจของศรีพันวา ทั้งๆที่โครงการดังกล่าวมีการซื้อที่ดินมานานกว่า 30 ปีที่แล้ว และมีการทำธุรกิจโรงแรมในปี 2551 ดังนั้นการเคลื่อนไหวของนายวีระอาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จึงอยากให้ดีเอสไอพิจารณาข้อเท็จจริง


ตนไม่ได้คัดค้านหากดีเอสไอจะเข้าตรวจสอบ เพราะจะทำให้เกิดความโปร่งใส แต่เพื่อความเป็นธรรมก็ขอให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบปัญหาการบุกรุกที่ดินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆด้วย โดยเฉพาะการบุกรุกที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เนื่องจากนายธนาธรมีความเกี่ยวข้องและได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการชุมนุมของม็อบปลดแอกด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามขอให้ตรวจสอบการทำงานของนายวีระด้วยว่าเป็นผู้ที่มีจริยธรรมและมีความโปร่งใสพอที่จะร้องเรียนผู้อื่นหรือไม่ เพราะนายวีระเคยมีปัญหาข้อพิพาทกับทางการกัมพูชาเรื่องการยกแผ่นดินให้กับให้กัมพูชาจนถูกจับกุม

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนไม่เคยมีปัญหากับนายวีระ และไม่เคยรู้จักกับผู้บริหารโครงการศรีพันวารีสอร์ทมาก่อน ไม่ได้มีเรื่องโกรธแค้น แต่ไม่ต้องการให้ดีเอสไอถูกใช้เป็นเครื่องมือ ซึ่งตนในฐานะผู้ที่ปกป้องสถาบันไม่อยากเห็นความขัดแย้ง การยื่นหนังสือครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง และไม่ได้รับงานใครมา ส่วนเอกสารหลักฐานการบุกรุกที่ดินของนางสมพร ตนมีพร้อมและหากดีเอสไอรับที่ตนร้องไว้พิจารณาก็จะทยอยนำหลักฐานส่งให้ทั้งหมดในภายหลัง


พ.ต.อ.อัครพล กล่าว ดีเอสไอจะนำพิจารณาเอกสารที่ผู้ร้องนำมายื่นให้ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร ส่วนการร้องค้านให้ตรวจสอบสอบโครงการศรีพันวา ที่ก่อนหน้านี้นายวีระได้มายื่นขอให้ดีเอสไอดำเนินการนั้น ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย ซึ่งดีเอสไอจะต้องดูว่าอยู่ในอำนาจตามกรอบกฎหมายหรือไม่ โดยจะเสนอให้อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา เบื้องต้นตามขั้นตอนจะใช้เวลาประมาณ 7 วันจึงจะแจ้งให้ผู้ร้องได้รับทราบต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง