fbpx

เยี่ยม! เด็กไทยคว้า 2 เหรียญทองคณิตโอลิมปิก

กทม.29ก.ย.-เด็กไทยเก่งคว้า 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดงคณิตศาสตร์โอลิมปิก 2563 ผ่านระบบออนไลน์


ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ( สสวท.) แจ้งว่าตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พ.ศ.2563 ตามรูปแบบที่ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ปรับตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยเข้าร่วมการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์จากประเทศไทยนั้น

ในปีนี้ประเทศไทยได้ส่งผู้แทนจำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พศ.2563 ผ่านระบบออนไลน์ (IMO 2020 (Virtual )ระหว่างวันที่ 20 – 28 กันยายน 2563 ณ สสวท. และโรงแรมเซ็นเตอร์พอยต์ โดยผู้แทนประเทศไทยได้รับรางวัล 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ดังนี้


ายปรมัตถ์ สมุทรสินธุ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง

นายพิชญุตม์ แสงรุ่งคงคา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ เหรียญทอง

นายพร้อม เกิดโภคทรัพย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญเงิน


นายก้องภพ ปิยะกมลานนท์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญเงิน

นายณฐนน เทอดไพรสันต์ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ เหรียญเงิน

นายนิธิศ อัญชลีนุกูล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง

ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 616 คน แบ่งเป็นชาย 560 คน และหญิง 56 คน จาก 105 ประเทศ/เขตการปกครอง ประเทศที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุด คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับคะแนนรวมของทีมประเทศไทยในปีนี้นั้นเป็นอันดับที่ 5 ของโลก โดยมีคะแนนรวม 174 คะแนน ซึ่งนับเป็นปีที่สามที่ประเทศไทยได้อยู่ในลำดับที่ 5 ของโลก

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมประกอบด้วย ดร.พงศ์พล เรือนคง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าทีม ดร.กีรติ ศรีอมร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองหัวหน้าทีม ดร.ธีระเดช กิตติภัสสร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นายนิปุณ ปิติมานะอารี MIT – Massachusetts Institute of Technology ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นางสาวจันทร์นภา อุตตะมะ สสวท. ผู้จัดการทีม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน