fbpx

เยี่ยม! เด็กไทยคว้า 2 เหรียญทองคณิตโอลิมปิก

กทม.29ก.ย.-เด็กไทยเก่งคว้า 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดงคณิตศาสตร์โอลิมปิก 2563 ผ่านระบบออนไลน์


ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ( สสวท.) แจ้งว่าตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พ.ศ.2563 ตามรูปแบบที่ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ปรับตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยเข้าร่วมการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์จากประเทศไทยนั้น

ในปีนี้ประเทศไทยได้ส่งผู้แทนจำนวน 6 คน เข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พศ.2563 ผ่านระบบออนไลน์ (IMO 2020 (Virtual )ระหว่างวันที่ 20 – 28 กันยายน 2563 ณ สสวท. และโรงแรมเซ็นเตอร์พอยต์ โดยผู้แทนประเทศไทยได้รับรางวัล 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ดังนี้


ายปรมัตถ์ สมุทรสินธุ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง

นายพิชญุตม์ แสงรุ่งคงคา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ เหรียญทอง

นายพร้อม เกิดโภคทรัพย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญเงิน


นายก้องภพ ปิยะกมลานนท์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญเงิน

นายณฐนน เทอดไพรสันต์ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ เหรียญเงิน

นายนิธิศ อัญชลีนุกูล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง

ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 616 คน แบ่งเป็นชาย 560 คน และหญิง 56 คน จาก 105 ประเทศ/เขตการปกครอง ประเทศที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุด คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับคะแนนรวมของทีมประเทศไทยในปีนี้นั้นเป็นอันดับที่ 5 ของโลก โดยมีคะแนนรวม 174 คะแนน ซึ่งนับเป็นปีที่สามที่ประเทศไทยได้อยู่ในลำดับที่ 5 ของโลก

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมประกอบด้วย ดร.พงศ์พล เรือนคง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าทีม ดร.กีรติ ศรีอมร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองหัวหน้าทีม ดร.ธีระเดช กิตติภัสสร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นายนิปุณ ปิติมานะอารี MIT – Massachusetts Institute of Technology ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นางสาวจันทร์นภา อุตตะมะ สสวท. ผู้จัดการทีม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้