fbpx

ประชาชนแห่เลือกสถานพยาบาลสิทธิบัตรทองต่อเนื่อง

กทม. 25 ก.ย. – ประชาชนยังล้นหลามแห่เลือกสถานพยาบาลสิทธิบัตรทองแน่นเขตราษฎร์บูรณะกันอย่างต่อเนื่อง หลังเปิดบริการมา 7 วัน เพราะมีคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ 180,000 คน จนต้องจัดคิวรับบัตรล่วงหน้า แต่คนก็จองถึง 28 กันยายน ด้านเลขาฯ สปสช. ยอมรับความล่าช้า ขอโทษประชาชน จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ 1-2 เดือน


บรรยากาศที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ มีประชาชนจำนวนมากมาลงทะเบียนเลือกสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพ หลังเกิดปัญหาทุจริตในคลินิกบัตรทอง ส่วนใหญ่ไปสถานพยาบาลเดิมที่ตนเองมีสิทธิแล้วไม่ได้รับการรักษาแจ้งว่าให้บริการต่อไปได้อีก ทำให้ต้องมาติดต่อสำนักงานเขต เช่น นายสมภพ สุดแสง ประชาชนที่เดินทางมาเลือกสถานพยาบาล กล่าวว่า เดิมเป็นคนไข้ประจำโรงพยาบาลสุขสวัสดิ์ รักษาโรคหัวใจ และต้องรับยาต่อเนื่อง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปรับยาที่โรงพยาบาล แต่ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าไม่อาจให้บริการรักษาต่อไปได้ และหากต้องการรับยากับโรงพยาบาล ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงทำให้ต้องมาติดต่อสำนักงานเขต เพื่อเลือกสถานพยาบาลใหม่

นางยุพิน รอบคอบ ประชาชนที่มาเปลี่ยนสถานพยาบาล กล่าวว่า เดิมเป็นคนไข้ของโรงพยาบาลสุขสวัสดิ์ รักษาโรคไขมันในเลือด และมะเร็งเต้านม เมื่อทราบว่าโรงพยาบาลเดิมไม่อาจให้บริการต่อไปได้ และวันนี้เป็นครบกำหนดต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายรักษา จึงเดินทางมาที่เขตเพื่อเลือกสถานพยาบาล


ด้านนางสาวภาวนา ใจเสงี่ยม ผู้อำนวยการเขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า สำนักงานเขตได้เปิดให้บริการประชาชนลงทะเบียนเปลี่ยนสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพมาตั้งแต่ 18 กันยายนที่ผ่านมา รวม 7 วัน เบื้องต้นจัดคิวบริการ 100-200 คน แต่ประชาชนเพิ่มจำนวนมากขึ้นมากกว่าวันละ 300 คน จึงต้องมีการจัดทำบัตรคิวเพื่อลดความแออัด โดยพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะมีประชาชนอาศัยกว่า 180,000 คน และทุกคนได้รับผลกระทบทั้งหมด การจัดทำบัตรคิวก็เปิดจองคิวล่วงหน้าจนถึง 28 กันยายนแล้ว ส่วนการแนะนำเลือกสถานพยาบา ประสานเจ้าหน้าที่ สปสช. ดำเนินการเอง เนื่องจากเกรงผิดพลาด

นายแพทย์ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. ลงพื้นที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะเช่นกัน ขอโทษประชาชนถึงความล่าช้าในการแก้ไขปัญหา และระบบ ซึ่งจะพยายามเร่งจัดหาคลินิกมารองรับประชาชนให้เร็วที่สุด เบื้องต้นมีคลินิกมาสมัครร่วมเป็นคลินิกคู่สัญญาเพิ่มเติมอีก 10-20 แห่ง อยู่ระหว่างการดำเนินงาน คาดว่า 1-2 เดือน จะสามารถหาคลินิกทดแทนได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ การยกเลิกคลินิกคู่สัญญาที่พบทุจริตสวมสิทธิรักษา 82 แห่ง แบ่งเป็นการตรวจสอบรอบแรกพบทุจริตยกเลิกบริการในสถานพยาบาลหรือคลินิก 18 แห่ง รอบที่ 2 ตรวจสอบพบทุจริตและยกเลิกบริการในคลินิกและสถานพยาบาล 64 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นหน่วยบริการในพื้นที่แถบฝั่งธนบุรี ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางคอแหลม และบางแค


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนและโรงพยาบาลเอกชน ที่พบว่ามีการทุจริตในโครงการบัตรทอง ว่ากรณีที่เกิดขึ้นขออย่ามองว่าเป็นการยกเลิกสิทธิบัตรทอง แต่เป็นเพราะสถานประกอบการดังกล่าวถูกตรวจพบว่ามีการทุจริต จึงจำเป็นต้องยกเลิกสัญญากับสถานประกอบการเหล่านั้น พร้อมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง รวมถึงให้มีการจัดหาสถานที่อื่นทดแทน ซึ่งวันนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก