ชงร้านสปา-นวดไทย สถานที่กักตัวทางเลือกเพิ่ม

จ.พัทลุง 22 ก.ย.-สบส.จ่อเสนอเพิ่ม Wellness Quarantine นำร้านสปานวดไทยที่มีบริเวณ เป็นสถานที่กักตัวทางเลือกเพิ่ม สร้างรายได้ให้ท้องถิ่น เงื่อนไขนักท่องเที่ยวคุณภาพต้องผ่านการกักตัวตรวจโควิดจนปลอดภัยมารับบริการ คาด ศบค.ชุดใหญ่เห็นชอบ 2-3 สัปดาห์ นำร่องก่อนในพื้นที่ภาคใต้ จ.กระบี่


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมชมร้านสปาแบบไทย ซึ่งคือสปาต้นแบบที่ปรับปรุงมาตรฐานแบบนิวนอร์มอล รับมือกับโควิด-19 พร้อมกล่าวว่า จากการหาหรือกับ ศบค.(ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ) ได้เห็นชอบในหลักการในการนำร้านนวด ร้านสปาที่มีบริเวณมาใช้ เป็นสถานที่กักตัวทางเลือกรูปแบบใหม่ Wellness Quarantine โดยทาง สบส.จะออกแบบระบบให้มีความปลอดภัยและมีกิจกรรมภายในสถานที่กักตัวมากขึ้น ได้แก่ 1.ก่อนมาต้องมีการตรวจ โควิดเป็นเวลา 72 ชั่วโมง 2.ผู้รับบริการสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้รวมถึงมีการซื้อประกันสุขภาพก่อนมาประเทศไทย 3.เมื่อมาถึงประเทศไทยต้องอยู่ในสปาหรือในร้านที่ประเทศไทยกำหนด เป็นต้น

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับสถานประกอบการหรือสปาที่จะเข้าร่วมจะต้องมีอาณาเขต มีเรื่องการบำบัดน้ำที่ดีมีอาหารพื้นถิ่นให้เลือก เพื่อให้ผู้ที่เดินทางเข้ามากักตัว 14 วัน ไม่เบื่อมีกิจกรรมทำ นอกจากนี้ระหว่างอยู่ในสถานสปา ต้องมีการตรวจโควิดระหว่างอยู่ 3 ครั้งเหมือนกรณีที่อยู่ใน state quarantine ซึ่งมาตรการนี้ถือเป็นการขับเคลื่อนฐานรากทางเศรษฐกิจ นำผลิตภัณฑ์ชุมชนของชาวบ้านมาใช้ เกิดจ้างงานมนชุมชน สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระดับชุมชน และขณะนี้กำลังทำแผนรับสมัคร สปาเข้าร่วม มีผู้ประกอบการสนใจ 3-5 ราย


คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะสามารถเสนอ ขั้นตอนให้กับ ศบค.ชุดเล็กรับทราบ และคาดว่าหลังจากนั้นภายใน 1 สัปดาห์ก็จะสามารถเสนอกับ ศบค.ชุดใหญ่ได้ และภายใน 2-3 สัปดาห์เห็นชอบ เบื้องต้นพื้นที่นำร่องคาดว่าเป็นกลุ่มสปาในพื้นที่ภาคใต้ เช่น จ.กระบี่ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวคุณภาพเดินทางเข้ามาจำนวนหนึ่ง ขณะที่หมอนวด ตรวจสุขภาพให้มีมาตรการคัดกรองเข้มเช่นกัน และจับคู่กับสถานพยาบาลร่วมดูแลหากมีการเจ็บป่วย แต่สิ่งสำคัญชุมชนต้องเข้าใจเพื่อให้ไม่มีปัญหาการต่อต้าน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย