fbpx

ยกเลิกบัตรทอง 68 แห่ง ไม่กระทบประชาชน

นนทบุรี 21 ก.ย.-สปสช.ยืนยันการยกเลิกสัญญากับคลินิกชุมชนอบอุ่น ไม่กระทบกับประชาชน สามารถใช้สิทธิ์บัตรทองได้เหมือนเดิม พร้อมเปิด Facebook และสายด่วน 1330 ตอบคำถามผ่านระบบอัตโนมัติ -เร่งตรวจสอบ 106 คลินิก ว่าจะมีปัญหาเหมือนกลุ่มแรกหรือไม่


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีทุจริตในคลินิกชุมชนอบอุ่น ในเขตบริการสุขภาพที่ 13 ของ สปสช. หรือกรุงเทพฯ ทำให้กระทบต่อการให้บริการประชาชนในกรุงเทพฯ 800,000 ราย ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้ามาดูแลประชาชนที่ถูกยกเลิกสิทธิ์ในคลินิกชุมชนอบอุ่น พร้อมขอให้คลินิกชุมชนอบอุ่นที่ถูกยกเลิกสัญญากับ สปสช. หยุดเอาประชาชนมาเป็นตัวประการ อย่างไรก็ตาม ยืนยันประชาชน 800,000 ราย ยังคงได้รับสิทธิ์ในการรักษาพยาบาลเหมือนเดิม แต่จะมีการเปลี่ยนสถานบริการ ที่ให้บริการประชาชน โดยจะมีการเตรียมหารือ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์บัตรทอง ในการรักษาพยาบาลได้ทุกที่ในเร็วๆ นี้ เบื้องต้นอาจจะเริ่มต้นในพื้นที่อีสานใต้ หรือที่จังหวัดบุรีรัมย์

ขณะที่ทันตแพทย์ อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช .และ กทม. ได้ยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนอบอุ่นแล้ว 68 แห่ง โดยให้สถานพยาบาลส่งต่อผู้ป่วยไปรับการรักษาในโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยมีสิทธิ์เดิมอยู่ และในโรงพยาบาลที่ สปสช. จัดสรรให้ใหม่ ซึ่งประชาชนสามารถโทรมาสอบถามสิทธิ์ได้ที่สายด่วน 1330


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีประชาชนติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามเฉลี่ยวันละกว่า 20,000 คน ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวก ได้มีการเปิด Facebook เพื่อตอบคำถาม และสามารถตรวจสอบสิทธิ์ ได้เพียงกรอกเลขบัตรประชาชน นอกจากนี้ยังมีการจัดทำระบบตอบรับอัตโนมัติ ผ่าน สายด่วน 1330 ที่บรรจุ คำตอบ 15 คำตอบที่ประชาชนอยากรู้ โดยไม่ต้องรอสายโอเปอร์เรเตอร์  ส่วนการตรวจสอบคลินิกชุมชนอบอุ่นอื่นๆ ในเขต กทม. ยังคงอยู่ในกระบวนการตรวจสอบประมาณ 106 แห่ง ว่าจะมีปัญหาเหมือนกลุ่มแรกหรือไม่ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์