คุมเข้ม 10 ชายแดนไทย-เมียนมา ส่อวิกฤติ 3 รัฐ

สธ.16 ก.ย.-กรมควบคุมโรค เผยประสานมหาดไทย เข้ม 10 ชายแดนไทย- เมียนมา รวมถึงกลุ่มจังหวัดอุตสาหกรรมที่มีแรงงานต่างด้าวทำงาน พร้อมจับตากลุ่มป่วย ปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจ หลังสถานการณ์เมียนมา ส่อวิกฤติระบาด 3 รัฐหนัก ทั้งยะไข่ ย่างกุ้ง และมอญ ย้ำช่วงนี้วอนผู้ประกอบงดนำเข้าต่างด้าวผิดกฎหมาย


นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และพบผู้ป่วยในวงจำกัด หลังจากเริ่มพบผู้ป่วยในเดือนมีนาคม และ กลับมาพบการติดเชื้อภายในประเทศเมื่อวันที่ 3 กันยายน จากเคสผู้ป่วยดีเจ ที่ปัจจุบันเป็นนักโทษต้องขัง ส่วนทั่วโลกการแพร่ระบาดยังพบสูงในประเทศอินเดีย มีผู้ป่วยรายใหม่ 90,000คน ขณะที่สหรัฐฯอัตราการแพร่ระบาดลดลง แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าสามารถควบคุมโรคได้แล้ว ส่วนสถานการณ์ในอาเซียน พบการป่วยและติดเชื้อในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย พร้อมย้ำว่าบทเรียนจากต่างประเทศ ทั้งจากสวีเดน เวียดนาม การกลับมาระบาดระลอก 2 ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า สามารถจะรุนแรงขึ้น หรือน้อยลง ขึ้นอยู่กับการควบคุมโรค ความร่วมมือทั้งของภาครัฐและเอกชน

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในเมียนมา ขณะนี้เริ่มมีการแพร่กระจายมากขึ้น จากเดิมพบที่รัฐยะไข่ มาย่างกุ้ง และล่าสุดมาที่รัฐมอญแล้ว โดยรายงานจากสาธารณสุขเมียนมา เมื่อวันที่ 13 กันยายน พบว่าที่ย่างกุ้งมีผู้ป่วย 272 คน รัฐมอญ 21 คน ทั้งนี้ได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทยให้มีการติดตาม 10 จังหวัดชายแดนให้พร้อมรับมือ และติตามไปถึงกลุ่มจังหวัดอุตสาหกรรม เฝ้าระวังกลุ่มอาการ ปอดอักเสบ ,กลุ่มอาการระบบทางเดินหายใจ โดยขอให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด งดรับแรงงานต่างด้าว ผิดกฎหมาย อสม. อสต ร่วมตรวจสอบดูแล ส่วนการสอบสวนโรคหลังจากการทางเมียนมา รายงานพบ เด็ก 2 ขวบ ติดเชื้อโควิด มีประวัติเดินทางมาไทย ที่จ.พระนครศรีอยุธยา นั้น ขณะนี้ติดต่อสาธารณสุขเมียนมาขอประวัติและยังไม่จำเป็นต้องมีการสอบสวนโรคเพิ่มใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพราะยังไม่ทราบประวัติของครอบครัวเด็กหญิงคนดังกล่าวชัดเจน เพราะไม่ได้เข้าประเทศอย่างถูกต้อง อาจมาตามพรมแดนธรรมชาติ แค่ทราบว่า กลับเมียนมา 4 ก.ย. ตรวจเชื้อ 10 ก.ย. พบเชื้อวันที่ 14 ก.ย.


นพ.ธนรักษ์ ยังกล่าวย้ำการตรวจหาเชื้อโควิด และระยะฟักตัวของโรคว่า จะมีอาการได้ตั้งแต่ 4-5 วันหรือยาวนานไปจนถึง 14 วัน โดยการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อในลำคอ ด้วยวิธี PCR หากตรวจพบเชื้อภายใน 9 วัน มีโอกาสแพร่โรค แต่พ้น 10 วัน การพบเชื้อในลำคออาจเป็นซาก ส่วนการแยกตรวจว่าเป็นการติดเชื้อใหม่หรือเป็นการติดซ้ำ ต้องมีการเจาะเลือดตรวจหาระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา