“วอชด็อก” เตรียมขอบ้านอุปการะ 6 พิตบูล

กทม. 13 ก.ย.- มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เตรียมขอบ้านอุปการะ 6 พิตบูล หากแพทย์วินิจฉัย “หงส์” ไม่มีความสามารถในการดูแล ขณะนี้พิตบูล 6 ตัว อยู่ที่คลินิกสัตวแพทย์ WDT แล้ว


เพจเฟซบุ๊คมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT โพสต์ชี้แจงความคืบหน้า แนวทางการดูแลคนและหมาพิตบูล 6 ตัว เมืองปทุมธานี ว่าการแก้ปัญหาทั้งคนและหมากรณีพิตบูล 6 ชีวิต เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเช่นนี้จึงต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง ทั้งยังต้องให้อยู่ในกรอบของกฏหมายและเมตตาธรรม มูลนิธิไม่ได้สนับสนุนให้คนเลี้ยงสัตว์อย่างไม่รับผิดชอบ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่สนับสนุนให้ใครผลักภาระหรือผลักปัญหาของตัวเองไปให้ผู้อื่นอย่างไร้ความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

WDT ชี้แจงแนวทางการดูแลคนและหมากรณีพิตบูล 6 ชีวิต เมืองปทุมธานี ดังนี้


1.มูลนิธิให้คำมั่นสัญญากับคุณหงส์ เจ้าของหมา ว่าจะไม่พรากเธอจากหมาทั้ง 6 ที่เธอรัก

2.กรณีคุณหงส์จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวจากอาการป่วย และไม่มีใครดูแลน้องหมาทั้ง 6 ซึ่งฝ่ายปกครองอำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานีกำลังประสานช่วยเหลือติดต่อโรงพยาบาลให้คุณหงส์ได้เข้ารักษาตัวอยู่ในขณะนี้ มูลนิธิจะมีสองแนวทางในการดูแลแม่และหมาทั้งหก โดยให้อยู่ภายใต้กรอบของกฏหมาย เนื่องจากคุณหงส์ยังมีความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ห้องในคอนโดฯ และเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์น้องหมาทั้งหก ดังนี้

2.1 กรณีคุณหงส์รักษาตัวเรียบร้อยแล้ว และพิสูจน์ได้โดยการรับรองจากแพทย์ว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะดูแลหมาทั้งหกต่อไปได้อย่างปลอดภัย พร้อมที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ที่เหมาะสมกับสวัสดิภาพของคนและสัตว์ และไม่ปล่อยปละละเลยให้สัตว์ไปก่อความเดือดร้อนรำคาญต่อผู้อื่น


2.2 กรณีแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า คุณหงส์ไม่มีศักยภาพในการดูแลตัวเองและสัตว์เลี้ยงได้ มูลนิธิจะประกาศขอบ้านอุปการะที่มีความพร้อม รักและดูแล 6 ชีวิตตลอดไป โดยให้ขาดจากกรรมสิทธิ์ของเจ้าของเดิม โดยคุณหงส์สามารถมาเยี่ยมหมาได้ พร้อมเงื่อนไขตามสมควรที่จะไม่ทำร้ายจิตใจคนและหมา เวลานี้ในขณะที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบจากมูลนิธิและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง มูลนิธิจึงขอประกาศรับความช่วยเหลือเรื่องสถานที่พักพิงพร้อมผู้ดูแลน้องหมาทั้ง 6 ชั่วคราวก่อน ประชาชนท่านใด ประสงค์และยินดีให้ความช่วยเหลือ ติดต่ออินบอกซ์ WDT พร้อมรูปถ่าย สถานที่พักพิง ที่อยู่ เบอร์โทร

นอกจากนี้ ยังโพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อกลางดึกตี 3 ที่ผ่านมา ทางนิติฯ คอนโดฯ หอบทั้งคนทั้งหมามาให้ WDT หลังบอกว่าเจ้าของพาไปอยู่กับแม่ที่มีนบุรี ที่แท้ทั้งแม่และหมา 3 ตัวอยู่ในห้องคอนโดฯ ตลอดเวลา ก่อนที่นิติฯ คอนโด จะหอบแม่และหมาอีก 3 ตัวมาให้ WDT ตอนตี 3 วันที่ 13 กันยายน 2563 หลังปลัดอำเภอขึ้นไปตรวจสอบบนห้องแล้วไม่ได้ยินเสียงอะไร

WDT เคยให้คำแนะนำ ขอร้อง และชี้แจงแล้วว่า น้องหมาทั้งหมดเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของและเจ้าของก็ยังเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ห้องในคอนโดฯ อีกด้วย ไม่มีใครสามารถเร่งรัดขับไล่ใครออกไปไหนได้ทั้งสิ้น เพราะมูลนิธิไม่สนับสนุนการขับไล่คนและหมา หากยังไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ที่ปลอดภัยทั้งคนและหมาได้ แต่ในที่สุดกลับโกลาหลไม่เลิก หลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าช่วยเจ้าของและรับหมา 3 ตัวที่อยู่ในรถมาดูแล นิติฯ คอนโดตามมาบุกเจรจา WDT กลางดึก สารภาพว่า หมายังคงอยู่ในคอนโดกับแม่ ขอให้ไปยิงยาหมา 3 ตัว ในห้องคอนโดฯอย่างเงียบๆ เพราะเป็นข่าวไปแล้วว่า เจ้าของซึ่งกลายเป็นผู้ป่วยไปแล้ว พาหมา 3 ตัวไปอยู่กับแม่แล้ว ไม่น่าทำกันอย่างนี้เลยครับ…เพราะทั้งคนทั้งหมากำลังทุกข์ตรม ลูกสาวป่วย ต้องได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล แม่ก็ได้แต่ร้องไห้สิ้นหวังและถูกขับไล่ ตอนนี้ หมาทั้ง 6 ชีวิตกับอีกหนึ่งคนแก่ อยู่ที่คลินิกสัตวแพทย์ WDT

จึงประกาศมาให้รับทราบโดยทั่วกัน มูลนิธิไม่ได้สนับสนุนให้คนเลี้ยงสัตว์อย่างไม่รับผิดชอบ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่สนับสนุนให้ใครผลักภาระหรือผลักปัญหาของตัวเองไปให้ผู้อื่นอย่างไร้ความรับผิดชอบด้วยเช่นกันครับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา