fbpx

รพ.สระบุรี ถูกแฮกข้อมูล คาด 1 สัปดาห์ แก้ไขเสร็จ

สธ. 9 ก.ย. – ผู้ตรวจราชกระทรวงสาธารณสุข เขต 4 แจง รพ.สระบุรี ถูกแฮกข้อมูล คาด 1 สัปดาห์ แก้ไขเสร็จ ระหว่างนี้ใช้ระบบ manual ไปก่อน เชื่ออาจล่าช้าแต่ไม่มาก

นายแพทย์สุระ วิเศษศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 4 พร้อม นพ.อนันต์ กนกศิลป์ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร แถลงข่าว การแก้ไขปัญหา รพ. สระบุรี โดน Ransomware แฮกข้อมูลของ รพ. ว่า การแก้ไขปัญหาการถูกแฮกข้อมูลใน รพ. ขณะนี้คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ ระหว่างการให้บริการภายใน รพ.สระบุรี จะใช้ระบบ manual ไปก่อน โดยพบว่าระบบที่พบปัญหาเป็นระบบภายในของ รพ. ในการส่งข้อมูลในห้องตรวจ จากการพบแพทย์ ส่งข้อมูลไปยังห้องจ่ายยา ซึ่งตรงนี้ ต้องกลับมาใช้ระบบ manual ทั้งหมด ผู้ป่วยต้องถือยาเก่ามาในโรงพยาบาล ซึ่งแต่ละวันมีผู้ป่วยนอกใช้บริการ 1,500-2,000 คน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ข้อมูลที่เกิดปัญหานี้ ไม่ได้สูญหาย เพียงแต่ถูกล็อกไว้ ไม่สามารถเข้าไปในใช้งานได้


นพ.อนันต์ กล่าวว่า คาดว่าการแฮกข้อมูลนี้ เกิดการจากนำ แฮนดีไดร์ฟ อีเมล หรือ นำคอมพิวเตอร์ภายนอกมาใช้ใน รพ. ทำให้ติดไวรัสและถูกโจมตี แม้ว่า รพ. จะมีระบบ Fire Wall ป้องกันอยู่แล้วแต่ก็ถูกโจมตี และ ทุกโรงพยาบาลก็เคยถูกโจมตีเช่นนี้มาก่อน แต่ไม่ใช่ข้อมูลสำคัญ เหมือนเช่นครั้งนี้ ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาวางไว้ 2 แบบ 1 ติดต่อคนแฮกข้อมูล ซึ่งได้ส่งอีเมลทิ้งไว้ เพื่อขอรหัสเข้าไปปลดล็อกข้อมูล 2 สร้างระบบข้อมูลใหม่มาทดแทน และนำข้อมูลเดิมที่เก็บไว้ในกระทรวงสาธารณสุข มาประกอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้ทางเลือกในส่วนที่ 2 นี้แทน

นพ.อนันต์ กล่าวว่า ทั้งนี้ได้มีการแจ้งความไว้แล้ว ถึงการถูกแฮกข้อมูลดังกล่าว เชื่อว่าเกิดขึ้นจากฝีมือแฮกเกอร์ในต่างประเทศ สำหรับแนวทางการแก้ไขได้ รพ.ต้องใส่ใจการ์ดอย่าตก อย่านำข้อมูลภายนอกเข้ามาใช้กับทาง รพ. ก็เปรียบได้กับโคโรนาไวรัส ทั้งนี้ในอนาคตเตรียมของบประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อมาจัดทำฐานข้อมูลสุขภาพกลางสำหรับประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด