fbpx

วอนทุกฝ่ายพร้อมรับมือโควิด-19 ระบาดรอบ 2

สธ.31ส.ค.-รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อม รับมือและเข้มงวด ไม่รับแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย ภาคประชาสังคมช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่อง พบบุคคลแปลกหน้ารีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด หลังประเทศแถบเอเชีย มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันค่อนข้างมาก


กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นผู้ที่เดินทางต่างประเทศ (อังกฤษ) และเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ ไม่มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่ม มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,252 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 95.31 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 102 ราย หรือร้อยละ 2.99 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,412 ราย

สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ 1 ราย เป็นเพศหญิง สัญชาติอังกฤษ อายุ 29 ปี อาชีพรับจ้าง (ครูสอนภาษา) เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2563 พร้อมสามีและบุตรสาวเข้าพักที่สถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) ในกรุงเทพมหานคร ตรวจพบเชื้อ ในการตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 27 สิงหาคม 2563 มีอาการไข้ ปวดศีรษะ


นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ในต่างประเทศยังมีการระบาดเป็นวงกว้าง มีรายงานผู้ติดเชื้อทั่วโลกสะสม 25,384,436 ราย มีอัตราการเพิ่มของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันกว่า 200,000 ราย สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศไทยอยู่ระดับค่อนข้างดีต่อเนื่อง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากประเทศแถบเอเชีย ได้แก่ อินเดียและบังกลาเทศ มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันค่อนข้างมาก และพบว่ามีการระบาดมายังชายแดนประเทศเมียนมา ทำให้สถานการณ์ในเมียนมาเริ่มรุนแรงขึ้น

จากเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถเป็นบทเรียนให้ไทยได้ตื่นตัวและเฝ้าระมัด ระวังมากขึ้น สิ่งที่น่ากังวลของประเทศไทยคือการเดินทางเข้ามาของกลุ่มแรงงานต่างด้าวตามเขตแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อม อาทิ ด้านความมั่นคงซักซ้อม รับมือและเข้มงวด ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ตรวจคัดกรองผู้ที่มีอาการปอดอักเสบหรือมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เพื่อวินิจฉัยการติดเชื้อโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว ภาคเอกชน เช่น โรงงาน สถานประกอบการ หอพัก ไม่รับแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย และภาคประชาสังคม อาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว ช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่อง หากพบบุคคลแปลกหน้าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 ในประเทศได้

สำหรับวันหยุดยาวที่จะมาถึงในวันที่ 4 – 7 กันยายน 2563 นี้ ขอเชิญชวนประชาชนช่วยกันดูแลเศรษฐกิจของประเทศ “กินของไทย ใช้ของไทย และเที่ยวไทย อย่างปลอดภัย” และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ไม่นำตัวเองไปสัมผัสกับความเสี่ยงต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดคนรวมกันจำนวนมาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ หากมีอาการป่วย เป็นไข้ หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจ ควรพักรักษาตัวไม่ไปในสถานที่ต่าง ๆ ป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น และลงทะเบียนเข้า-ออก สถานที่ในแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่เข้าใช้บริการ ทั้งนี้เพื่อเศรษฐกิจและชีวิตจะเดินต่อไปได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน