fbpx

วิถี New Normal “พลังบวร”

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.- วิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal ส่งผลให้การเข้าวัดทำบุญต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย รวมทั้งโรงเรียนและชุมชนโดยรอบวัดด้วย


การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของคนไทยและทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนตาม นอกจากวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal การเข้าวัดทำบุญก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกปฏิบัติสำหรับวัด พระสงฆ์ และผู้มาทำบุญตักบาตร ต้องสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เตรียมโต๊ะสำหรับวางของใส่บาตรก่อนยกถวาย กำหนดที่นั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร รวมถึงเส้นทางเข้า-ออกไม่ให้สวนทางกัน จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมตามขนาดของพื้นที่ เช่น ภายในพระอุโบสถ และพื้นที่โดยรอบ เพื่อลดความแออัด

เช่นเดียวกับโรงเรียนโดยรอบวัดก็ต้องดำเนินไปตามมาตรฐานทางสุขอนามัย อย่างมัธยมวัดนายโรง จัดเจลล้างมือและพรมน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่อาคารพร้อมมีป้ายกำกับคอยเตือนให้สวมหน้ากาก แบ่งการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ หากเป็นการเรียนในห้องจะจัดโต๊ะเว้นระยะห่าง กำหนดเวลาเปิดเครื่องปรับอากาศสลับกับเปิดพัดลมและหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก


การทำงานประสานระหว่างชุมชน บ้าน วัด โรงเรียน เป็นการนำเอาพลังบวรมาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับมาตรการทางสุขอนามัยและวิถีปกติใหม่ New Normal.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว