fbpx

วิถี New Normal “พลังบวร”

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.- วิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal ส่งผลให้การเข้าวัดทำบุญต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย รวมทั้งโรงเรียนและชุมชนโดยรอบวัดด้วย


การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของคนไทยและทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนตาม นอกจากวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal การเข้าวัดทำบุญก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกปฏิบัติสำหรับวัด พระสงฆ์ และผู้มาทำบุญตักบาตร ต้องสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เตรียมโต๊ะสำหรับวางของใส่บาตรก่อนยกถวาย กำหนดที่นั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร รวมถึงเส้นทางเข้า-ออกไม่ให้สวนทางกัน จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมตามขนาดของพื้นที่ เช่น ภายในพระอุโบสถ และพื้นที่โดยรอบ เพื่อลดความแออัด

เช่นเดียวกับโรงเรียนโดยรอบวัดก็ต้องดำเนินไปตามมาตรฐานทางสุขอนามัย อย่างมัธยมวัดนายโรง จัดเจลล้างมือและพรมน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่อาคารพร้อมมีป้ายกำกับคอยเตือนให้สวมหน้ากาก แบ่งการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ หากเป็นการเรียนในห้องจะจัดโต๊ะเว้นระยะห่าง กำหนดเวลาเปิดเครื่องปรับอากาศสลับกับเปิดพัดลมและหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก


การทำงานประสานระหว่างชุมชน บ้าน วัด โรงเรียน เป็นการนำเอาพลังบวรมาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับมาตรการทางสุขอนามัยและวิถีปกติใหม่ New Normal.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน