วิถี New Normal “พลังบวร”

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.- วิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal ส่งผลให้การเข้าวัดทำบุญต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย รวมทั้งโรงเรียนและชุมชนโดยรอบวัดด้วย


การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของคนไทยและทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนตาม นอกจากวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ New Normal การเข้าวัดทำบุญก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอนมาตรฐานทางสุขอนามัย กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกปฏิบัติสำหรับวัด พระสงฆ์ และผู้มาทำบุญตักบาตร ต้องสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เตรียมโต๊ะสำหรับวางของใส่บาตรก่อนยกถวาย กำหนดที่นั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร รวมถึงเส้นทางเข้า-ออกไม่ให้สวนทางกัน จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมตามขนาดของพื้นที่ เช่น ภายในพระอุโบสถ และพื้นที่โดยรอบ เพื่อลดความแออัด

เช่นเดียวกับโรงเรียนโดยรอบวัดก็ต้องดำเนินไปตามมาตรฐานทางสุขอนามัย อย่างมัธยมวัดนายโรง จัดเจลล้างมือและพรมน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่อาคารพร้อมมีป้ายกำกับคอยเตือนให้สวมหน้ากาก แบ่งการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ หากเป็นการเรียนในห้องจะจัดโต๊ะเว้นระยะห่าง กำหนดเวลาเปิดเครื่องปรับอากาศสลับกับเปิดพัดลมและหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก


การทำงานประสานระหว่างชุมชน บ้าน วัด โรงเรียน เป็นการนำเอาพลังบวรมาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับมาตรการทางสุขอนามัยและวิถีปกติใหม่ New Normal.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! พ่ออยากได้ลูกชาย จับลูกสาววัย 6 วัน กรอกยาพิษ

ตำรวจรวบตัวพ่อวัย 45 กรอกยาพิษลูกสาวอายุ 6 วัน เสียชีวิต นำศพฝังในป่าอำพรางคดี อ้างอยากได้ลูกชาย หลังมีลูกสาวมาแล้ว 2 คน

บอร์ดสั่งรื้อระบบพิมพ์แก้สลากแพง เริ่มงวด 16 ธ.ค.นี้

บอร์ดสลากฯ สั่งแก้ปัญหาสลากรวมชุด ปรับสูตรจำหน่ายสลาก จัดพิมพ์แบบคละเลขทั้งหมด 100 ล้านใบ เริ่มใช้งวด 16 ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด