“อนุทิน” เผยความคืบหน้าผลิตวัคซีนโควิด-19

สธ.26 ส.ค.-“อนุทิน”เผยมอบงบ 400 ล้านบาทให้จุฬาลงกรณ์ ทดลองวิจัยวัคซีนโควิด-19 แต่ขณะนี้ยังติดปัญหาโรงงานที่จองกระบวนการผลิตคิวแน่น ทำให้ยังไม่สามารถเริ่มการทดลองในคนเฟสแรกได้ ด้านนักวิชาการ ชมไทยมาถูกทาง วางแผน ทั้งผลิตเอง รับถ่ายทอดเทคโนโลยีและซื้อวัคซีน


นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วย นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 400 ล้านบาทให้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการพัฒนาวิจัยวัคซีน โดยหวังว่าจะช่วยให้การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของไทยมีความก้าวหน้า ส่วนงบประมาณอีก 600 ล้านบาท ใช้สำหรับการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนที่ อ๊อกซ์ฟอร์ด ร่วมกับ แอสตราเซเนกา

ศ.นพ.เกียรติ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการผลิตวัคซีนของไทย ขณะนี้ติดปัญหาเรื่องคิวการผลิตวัคซีนต้นแบบเพื่อใช้ในการทดลอง ทั้งความปลอดภัย และอาสาสมัคร เนื่องจากคิวของโรงงานในต่างประเทศ ที่ไทยจองไว้มีผู้มาผลิตจำนวนมาก จึงทำให้ต้องรอออกไปก่อน คาดว่าหากสามารถผลิตได้สำเร็จก็จะสามารถเริ่มการทดลองในคน เฟสที่1ได้ คาดว่าอย่างเร็วที่สุด ปลายปีนี้ พร้อมย้ำขณะนี้แนวทางของไทยมาถูกทางแล้ว ทั้ง 1.การเดินหน้าผลิตวัคซีนเองเพื่อพึ่งพาตนเอง 2.การรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี 3.การกันงบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในการจัดซื้อวัคซีนเพราะต้องยอมรับว่าประเทศเราไม่ได้รวยเกินไปหรือจนเกินไป แต่ในสถานการณ์การระบาดของโรค ส่วนใหญ่ประเทศที่มีเงินมาก มักได้รับวัคซีนไปก่อน และหากไทยได้รับวัคซีนที่ได้จากการจัดซื้อจริงก็อาจไม่เพียงพอ


ศ.นพ.เกียรติ กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ทั่วโลกในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ทราบว่าขณะนี้มีวัคซีน 7 ตัวที่เข้าสู่กระบวนการทดลองในคน คาดว่าไม่เกินต้นปีหน้า 1ใน 7 นี้ต้องสำเร็จแน่นอน ถึงเวลานั้น ไทยก็จะมาศึกษาดูว่าการทดลองในแบบที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันหรือแบบ mRNA นั้น สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เท่านั้น มีปริมาณไตเตอร์ (ค่าหน่วยของวัคซีน ใช้วัดระดับภูมิคุ้มกัน) ที่มากพอหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น เราก็สามารถใช้อ้างอิงและอาจลดขั้นตอน บางอย่างช่วยให้ อย.อนุมัติ เร็วขึ้น พร้อมย้ำ ขณะนี้ไทยยังไม่จำเป็นต้องรีบประกาศหาอาสาสมัคร เพราะ ยังต้องรอการผลิตวัคซีน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน