fbpx

เด็กไทยคว้า 1 เหรียญทอง 3 ทองแดง ชีววิทยาโลก

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.-ผู้แทนประเทศไทยคว้าชัย 1 เหรียญทอง 3 เหรียญทองแดง ชีววิทยา IBO Challenge 2020


ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่าตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พ.ศ.2563 ตามรูปแบบที่ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ปรับตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยเข้าร่วมการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์จากประเทศไทยนั้น

ในปีนี้ประเทศไทยได้ส่งผู้แทนจำนวน 4 คน เข้าร่วมการแข่งขันชีววิทยาฯ IBO Challenge 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 10 – 24 สิงหาคม 2563 ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญทองแดง ดังนี้


นายภูมิปัญญา ชัยศรีสวัสดิ์สุข โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง

นายกันตวิชญ์ ปิยนิรันดร์ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง

นายกิตติธัช รัตนวรรณชัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง


น.ส.อาทิตยา สิมะอารีย์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม เหรียญทองแดง

ในปีนี้ผู้แทนประเทศไทย คือนายภูมิปัญญา ชัยศรีสวัสดิ์สุข ได้แสดงศักยภาพสามารถคว้ารางวัลพิเศษ Special Awards : The 3D Reconstruction Award (Practical 1: Animal Physiology) อีกด้วย โดยมีเยาวชนและประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวม 53 ประเทศ

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ประกอบด้วย ศ.ดร.ศุภจิตรา ชัชวาลย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหัวหน้าทีม , ผศ.ดร.สิทธิพร ภัทรดิลกรัตน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นรองหัวหน้าทีม , รศ.ดร.ชัชวาล ใจซื่อกุลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ช่วยหัวหน้าทีม , ดร.กิตติคุณ วังกานนท์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ช่วยหัวหน้าทีม , รศ.ดร.ชัชวาล จันทราสุริยารัตน์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ช่วยหัวหน้าทีม , ผศ.ดร.นพดล กิตนะ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานอนุกรรมการจัดส่งผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิก และ น.ส.ปาณิก เวียงชัย สสวท. เป็นผู้จัดการทีม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้