fbpx

ติวเข้มคนพิการ พัฒนาผลิตภัณฑ์-ขายออนไลน์

พม.24 ส.ค.-กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมภาคีเครือข่าย ติวเข้มคนพิการ พัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้า ส่งเสริมการขายออนไลน์


นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติ “การส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการของคนพิการ ช่องทางการจัดจำหน่าย และการส่งเสริมการขายด้วยตลาดออนไลน์” โดยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยนเรศวร และวิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ (อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ผอ.วิทยาลัยฯ) นายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

นางธนาภรณ์ กล่าวว่า ตามที่ กรม พก.ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ทางวิชาการร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร และวิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ ที่มุ่งหวังให้คนไทยได้อยู่ดีมีสุขในสังคมคุณภาพ สามารถพัฒนาศักยภาพคนและสังคมได้เต็มตามศักยภาพและมีภูมิคุ้มกันต่อการเปลี่ยนแปลง และสร้างเสริมเครือข่ายจากทุกภาคส่วนในการมีส่วนร่วมพัฒนาสังคม รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถของคนพิการให้สามารถช่วยเหลือตนเองในการดำรงชีวิต การมีอาชีพ รายได้อย่างมั่นคง


โดยเมื่อวันที่ 22–27 มิถุนายน 2563 พก.ร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร และวิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ จัดฝึกอบรมพัฒนาทักษะด้านอาชีพของคนพิการหลักสูตรการพัฒนาทักษะการทำเบเกอรี่ ขนมไทย และการทำเครื่องตกแต่งเบเกอรี่ให้กับคนพิการทางสติปัญญาและครอบครัว จำนวน 20 ครอบครัว 40 คน หลักสูตรประกอบด้วย วิธีการทำเบเกอรี่ การทำเครื่องตกแต่งเบเกอรี่ และการทำขนมไทย และในการฝึกอบรมในครั้งนี้ได้คัดเลือกคนพิการและครอบครัวที่มีทักษะความสามารถในการทำอาหาร และเบเกอรี่ จำนวน 10 ครอบครัว 20 คน

จากกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมอบรมในครั้งแรก นำมาพัฒนาต่อยอดทักษะอาชีพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้า และช่องทางการจำหน่ายสินค้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน รวมทั้งมีรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย สอดคล้องกับความต้องการของตลาด เพื่อให้คนพิการสามารถประกอบอาชีพและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

“กิจกรรมวันนี้ถือเป็นการส่งเสริมให้คนพิการ เกิดการเรียนรู้และเข้าใจกระบวนการผลิต มีทักษะการประกอบอาหาร พร้อมพัฒนาอาหารให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ และช่องทางจำหน่ายสินค้าตลาดออนไลน์ โดยเป็นการบูรณาการงานร่วมกันระหว่าง พก. และภาคีเครือข่าย เพื่อร่วมกันยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการให้ดียิ่งขึ้น และเกิดความมั่นคงในการดำรงชีวิต” นางธนาภรณ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด