fbpx

ภาคีนักเรียนฯ เรียกร้องศธ.ออกมาตรการดูแลนักเรียน มีสิทธิแสดงออกอย่างเสรี

กรุงเทพฯ24ส.ค.-ตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย  บุกกระทรวงศึกษาธิการ ยื่นหนังสือออกมาตรการดุแลนักเรียนแสดงความเห็นอย่างเสรี   จี้ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะภายใน27ส.ค.นี้


ตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย นำโดยนายพีรพล ระเวกโสม ประธานภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย และ ที่ปรึกษาด้านการดำเนินงานประจำ Uncommon Environment นางสาวภวรัญชน์ จิตรัตนโสภณ เลขานุการ ประสานงานประจำ Uncommon International Group และประชาสัมพันธ์ประจำภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย  นายยศภัทร หว้านหอม หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย และฝ่ายประสานงานประจำ Uncommon International Group  นำข้อเสนอ ด้านมาตรการการรับมือกับสถานการณ์ด้านการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ฉบับที่ 1/2020  ไปยื่นต่อผู้แทนทางกระทรวงศึกษาธิการ  เพื่อกระตุ้นการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างจริงจัง  และขอให้กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการออกแถลงการณ์มาตรการการรับมือกับสถานการณ์ด้านการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ที่สอดคล้องกับความยืดหยุ่นในการแสดงออกต่าง ๆ ภายใต้สิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และยึดตามโครงสร้างทางสิทธิและเสรีภาพ ความเท่าเทียม การกระจายโอกาสในระดับสากล ที่มาพร้อมกับแนวทางการป้องกันปัญหาด้านการข่มขู่ คุกคาม และการนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะที่ไม่โปร่งใส ในวันที่ 27 สิงหาคม 2563

หากภายในวันที่ 27 สิงหาคม 2563 ทางกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถออกประกาศมาตรการการดำเนินการต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องข้างต้นได้ ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะแสดงตัวเป็นผู้นำสาธารณะในการออกแถลงการณ์มาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ภายใต้การรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะในวงกว้าง  


นอกจากนี้  ขอความกรุณาจากทางกระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำเนินการเผยแพร่ระบบใด ๆ ที่เป็นส่วนนำร่องแนวทางเพื่อรับมือกับมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องของทางกระทรวงศึกษาธิการเอง ในวันที่ 1 กันยายน 2563

 หากทางกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถเผยแพร่ระบบ ที่จะสามารถรองรับประกาศ ฯ ที่เหมาะสมของตนได้ ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะออกระบบที่จะมารองรับและสอดคล้องกับประกาศมาตรการการดำเนินการของทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทยเอง จะแสดงตัวเป็นผู้นำสาธารณะในการเผยแพร่ระบบเพื่อรองรับมาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ภายใต้การรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะในวงกว้าง และดำเนินการเพิ่มเติมในส่วนต่าง ๆ ตามแผนที่เตรียมไว้  แต่หากทางกระทรวงศึกษาธิการสามารถเผยแพร่ระบบที่รองรับมาตรการการดำเนินการต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับประกาศของทางกระทรวง ฯ ที่เป็นที่ยอมรับได้ รวมถึงทางคณะบริหารของ Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย มีความเห็นพร้องตรงกันตามหลักประชาธิปไตยว่า ระบบนั้น ๆ สามารถเป็นที่ยอมรับได้และใช้ได้จริง และยืนหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และความเหมาะสมในอนาคตอย่างสมเหตุสมผล และสอดคล้องกับข้อเรียกร้องข้างต้น ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะดำเนินการที่สอดคล้องกับการรับฟังข้อคิดเห็นของสาธารณะชน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาระบบต่าง ๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้ ข้อเสนอต่างๆ มุ่งเน้นด้านการสร้างแรงกดดัน ที่เป็นตัวพิสูจน์ความเข้าใจถึงปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบการศึกษา และความรู้ความเข้าใจ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงโลกสมัยใหม่สู่การประยุกต์ใช้ในระบบการศึกษา และพิสูจน์ความสามารถของกระทรวงศึกษาธิการในมิติต่าง ๆ โดยเฉพาะที่สอดคล้องต่อทักษะความเป็นผู้นำและความรู้ความเข้าใจถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไขของระบบการศึกษา รวมถึงความจริงจังและกระบวนการในการพัฒนาทางการศึกษา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้