fbpx

ภาคีนักเรียนฯ เรียกร้องศธ.ออกมาตรการดูแลนักเรียน มีสิทธิแสดงออกอย่างเสรี

กรุงเทพฯ24ส.ค.-ตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย  บุกกระทรวงศึกษาธิการ ยื่นหนังสือออกมาตรการดุแลนักเรียนแสดงความเห็นอย่างเสรี   จี้ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะภายใน27ส.ค.นี้


ตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย นำโดยนายพีรพล ระเวกโสม ประธานภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย และ ที่ปรึกษาด้านการดำเนินงานประจำ Uncommon Environment นางสาวภวรัญชน์ จิตรัตนโสภณ เลขานุการ ประสานงานประจำ Uncommon International Group และประชาสัมพันธ์ประจำภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย  นายยศภัทร หว้านหอม หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย และฝ่ายประสานงานประจำ Uncommon International Group  นำข้อเสนอ ด้านมาตรการการรับมือกับสถานการณ์ด้านการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ฉบับที่ 1/2020  ไปยื่นต่อผู้แทนทางกระทรวงศึกษาธิการ  เพื่อกระตุ้นการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างจริงจัง  และขอให้กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการออกแถลงการณ์มาตรการการรับมือกับสถานการณ์ด้านการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ที่สอดคล้องกับความยืดหยุ่นในการแสดงออกต่าง ๆ ภายใต้สิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และยึดตามโครงสร้างทางสิทธิและเสรีภาพ ความเท่าเทียม การกระจายโอกาสในระดับสากล ที่มาพร้อมกับแนวทางการป้องกันปัญหาด้านการข่มขู่ คุกคาม และการนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะที่ไม่โปร่งใส ในวันที่ 27 สิงหาคม 2563

หากภายในวันที่ 27 สิงหาคม 2563 ทางกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถออกประกาศมาตรการการดำเนินการต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องข้างต้นได้ ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะแสดงตัวเป็นผู้นำสาธารณะในการออกแถลงการณ์มาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ภายใต้การรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะในวงกว้าง  


นอกจากนี้  ขอความกรุณาจากทางกระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำเนินการเผยแพร่ระบบใด ๆ ที่เป็นส่วนนำร่องแนวทางเพื่อรับมือกับมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องของทางกระทรวงศึกษาธิการเอง ในวันที่ 1 กันยายน 2563

 หากทางกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถเผยแพร่ระบบ ที่จะสามารถรองรับประกาศ ฯ ที่เหมาะสมของตนได้ ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะออกระบบที่จะมารองรับและสอดคล้องกับประกาศมาตรการการดำเนินการของทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทยเอง จะแสดงตัวเป็นผู้นำสาธารณะในการเผยแพร่ระบบเพื่อรองรับมาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามบุคลากรทางการศึกษาและความไม่โปร่งใสของข้อมูล ภายใต้การรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะในวงกว้าง และดำเนินการเพิ่มเติมในส่วนต่าง ๆ ตามแผนที่เตรียมไว้  แต่หากทางกระทรวงศึกษาธิการสามารถเผยแพร่ระบบที่รองรับมาตรการการดำเนินการต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับประกาศของทางกระทรวง ฯ ที่เป็นที่ยอมรับได้ รวมถึงทางคณะบริหารของ Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย มีความเห็นพร้องตรงกันตามหลักประชาธิปไตยว่า ระบบนั้น ๆ สามารถเป็นที่ยอมรับได้และใช้ได้จริง และยืนหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และความเหมาะสมในอนาคตอย่างสมเหตุสมผล และสอดคล้องกับข้อเรียกร้องข้างต้น ทาง Uncommon International Group และภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย จะดำเนินการที่สอดคล้องกับการรับฟังข้อคิดเห็นของสาธารณะชน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาระบบต่าง ๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้ ข้อเสนอต่างๆ มุ่งเน้นด้านการสร้างแรงกดดัน ที่เป็นตัวพิสูจน์ความเข้าใจถึงปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบการศึกษา และความรู้ความเข้าใจ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงโลกสมัยใหม่สู่การประยุกต์ใช้ในระบบการศึกษา และพิสูจน์ความสามารถของกระทรวงศึกษาธิการในมิติต่าง ๆ โดยเฉพาะที่สอดคล้องต่อทักษะความเป็นผู้นำและความรู้ความเข้าใจถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไขของระบบการศึกษา รวมถึงความจริงจังและกระบวนการในการพัฒนาทางการศึกษา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ