fbpx

แพทย์แนะวิธีออกกำลังกายให้ปลอดภัย

21 ส.ค.-แพทย์ ชี้ภาวะหัวใจล้มเหลวหลังออกกำลังกายอย่างหนัก อาจเกิดได้จากภาวะผิดปกติในกล้ามเนื้อหัวใจซ่อนอยู่ แม้ออกกำลังกายสม่ำเสมอก็ตาม แนะถ้าครอบครัวเคยมีคนหัวใจล้มเหลวให้ไปตรวจร่างกาย


นายแพทย์อี๊ด ลอประยูร กรรมการฝ่ายแพทย์คณะกรรมการโอลิมปิกประเทศไทย และกรรมการบริหารสมาคมวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทย (สวกกท) กล่าวถึงกรณีปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เสียชีวิตกระทันหันจากภาวะหัวใจล้มเหลวหลังออกกำลังกายอย่างหนัก ว่าจากข้อมูลที่เก็บสถิติจากนักกีฬาที่ร่างกายแข็งแรงดี อายุน้อย (น้อยกว่า 35 ปี ) และเกิดภาวะดังกล่าวโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีภาวะผิดปกติในกล้ามเนื้อหัวใจซ่อนอยู่ คือเป็นมาแต่กำเนิดแต่ไม่รู้ตัว  อาจออกกำลังกายมาเป็น 100 ครั้ง ถึงเกิดผิดปกติขึ้นมาก็ได้ และจะไม่มีทางรู้ถึงความผิดปกตินี้เลยหากไม่มีการตรวจเช็คร่างกายมาก่อน ซึ่งการตรวจให้ละเอียดต้องทำหลายอย่าง เช่น ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจขณะออกกำลังกาย มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่จะตรวจกันในนักกีฬาระดับโลก โดยเฉพาะฟุตบอล

ขณะที่คนทั่วไปที่ไม่ใช่นักกีฬา จะใช้วิธีการซักประวัติบุคคลในครอบครัวว่ามีใครมีอาการหัวใจล้มเหลว หรือมีประวัติเจ็บหน้าอกขณะออกกำลังกายไหม เคยเป็นลมขณะออกกำลังกาย เหนื่อยง่ายหรือหมดสติขณะออกกำลังกาย ถ้ามีจึงไปตรวจให้ละเอียดมากขึ้น กรณีนักศึกษาที่เกิดขึ้นจะพบได้น้อย อาจหนึ่งในแสน หรือหนึ่งใน 5 หมื่น  นอกจากนี้ ยังต้องดูปัจจัยอื่นประกอบ เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย พักผ่อนน้อย ทานอาหารน้อย เหงื่อออก ซึ่งจะส่งผลต่อคลื่นหัวใจให้ผิดปกติได้ และต้องประเมินร่างกายตนเองเนื่องจากการออกกำลังหกายที่เรียว่าหนักของแต่ละคนไม่เท่ากัน


ส่วนคนที่อายุมากกว่า 35 ปี ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นร่วมด้วย เช่น ภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ทำให้เกิดอาการได้ง่ายขึ้น สำหรับคนอายุมากที่อกกำลังกาย ควรมีการเช็คร่างกายประจำปี อีกสิ่งหนึ่งคือไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อย อาการภาวะหัวใจล้มเหลวหลังออกกำลังกายอย่างหนัก มักจะเกิดในช่วงท้ายของการออกกำลังกาย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มถึงขีดจำกัด ในการแข่งขันวิ่งต่างๆ จึงมีทีมฉุกเฉินไปรอที่เส้นชัย การออกกำลังกายโดยไม่มีความรู้จึงมีโอกาสเสี่ยงถึงชีวิตได้ ดังนั้นแนะว่าในสถานศึกษา ที่มีสนามกีฬา หากเป็นไปได้ควรมีเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจเตรียมพร้อมได้ ขณะที่การลงโทษโดยการให้ออกกำลังกายอย่างหนัก ที่มักพบทั้งในกีฬาทีมชาติ หรือทหาร อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาย และหากทิ้งไว้นาน โดยไม่ไปพบแพทย์ อาจเกิดอาการกล้ามเนื้อสลาย ส่งผลให้เกิดอันตรายมากยิ่งขึ้น บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้