fbpx

สธ.เปิดแนวทางจัดแข่งกีฬาแบบมีผู้ชม ปลอดโควิด-19

สธ.19 ส.ค.-สธ.เผยแนวทางจัดแข่งกีฬาแบบมีผู้ชม ให้ปลอดโรคโควิด-19 ย้ำสนามกีฬากลางแจ้ง ให้จุผู้ชมร้อยละ 25 ของพื้นที่ ในร่มกำหนดผู้ชม ร้อยละ 15


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการจัดการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชม ว่า สธ.ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย กำหนดแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขของการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชม เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 โดยในระยะเตรียมการ ผู้จัดการแข่งขันต้องเตรียมความพร้อม 5 ด้าน คือ

1. สถานที่ โดยพิจารณาจากสถานที่จัดแข่งขัน หากเป็นสนามกีฬากลางแจ้งให้จุผู้ชมได้ 1ใน 4 หรือร้อยละ 25 ของความจุสนาม ส่วนสนามกีฬาในร่มจะน้อยลงมาคือร้อยละ15 ของพื้นที่เดิม นอกจากนี้ต้องวางแผนกำหนดพื้นที่เข้าออก จุดคัดกรอง จุดประชาสัมพันธ์ เตรียมรอบทำความสะอาด


2.การจัดการตามลักษณะกีฬาเป็นกลางแจ้งหรือในร่ม

3. เรื่องอุปกรณ์ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้แข่งร่วมกัน หรือหากเป็นอุปกรณ์ที่ผู้แข่งเอามาเองจะทำความสะอาดอย่างไร ซึ่งกีฬาแต่ละชนิดจะมีต้นแบบ นอกจากนี้ต้องมีจุดล้างมือให้ผู้ชม หรือต้องใช้เจลแอลกอฮอล์หรือไม่

4.เตรียมเรื่องเจ้าหน้าที่ ทำคู่มือ สื่อสารอธิบายให้ทุกคนปฏิบัติตามแนวทางโดยเคร่งครัด เพราะถ้าเกิดสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ประชาชนจะกังวล ไม่มั่นใจและจะกลับไปสถานการณ์ที่ไม่อนุญาตให้มีผู้ชมอีก


และ 5. การลงทะเบียน การคัดกรอง ต้องมีระบบซื้อบัตรเข้าชมล่วงหน้า เพื่อไม่ให้แออัดบริเวณด้านหน้าอีก

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ส่วนระยะดำเนินการแข่งขัน ผู้จัดการแข่งขันต้องจัดให้มีการคัดกรองทั้งบุคลากร เจ้าหน้าที่ นักกีฬาและผู้ชม แยกโซนชัดเจนในจุดพักรอการแข่งขัน จัดระยะห่างที่เหมาะสม1-2 เมตร มีการระบายอากาศที่ดี มีการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เพื่อการติดตาม โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
ส่วนนักกีฬาเมื่อลงสนามแข่งขันสามารถถอดหน้ากากออกได้ เจ้าหน้าที่และผู้ชมต้องสังเกตอาการ หากมีไข้ ไอ จาม น้ำมูก เหนื่อยหอบ ขอให้หยุดพักไม่มาสนาม

นอกจากนี้นักกีฬาก่อนเข้าสู่การแข่งขันอาจต้องผ่านกระบวนการตรวจเชื้อโควิด-19 เนื่องจากบางประเภทกีฬามีการปะทะสัมผัสกัน ซึ่งแต่ละสมาคมกีฬาจะมีการออกแนวทางสำหรับนักกีฬาออกมา ขณะเดียวกันช่วงที่ไม่ได้แข่งขันขอให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเช่นกัน และใช้อุปกรณ์ของตนเอง ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน หากมีอาการป่วยให้แจ้งโค้ช หยุดการแข่งขัน และ พบแพทย์ทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง