fbpx

ผลักดัน 13 เมือง เข้าแผน “สมาร์ทซิตี้ชาร์เตอร์”

กรุงเทพฯ 19 ส.ค.-สำนักงานกฏบัตรแห่งชาติ เปิดผังผลักดัน 13 เมืองเข้าแผนพัฒนาโครงสร้าง “สมาร์ทซิตี้ชาร์เตอร์” ชูระบบเมืองอัจฉริยะต้นแบบ นำประเทศไทยสู่เมืองนานาชาติ


นายฐาปนา บุณยประวิตร กรรมการและเลขานุการกฏบัตรแห่งชาติ (National charter) กล่าวว่า การพัฒนาย่านอัจฉริยะให้เป็นพื้นที่ต้นแบบ สืบเนื่องมาจากการลงนามข้อตกลงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านกายภาพ ดิจิทัลและแพลตฟอร์มการบริหารจัดการ ย่านอัจฉริยะตามกรอบกฏบัตร เมืองอัจฉริยะ (Smart City Charter) ของหน่วยงานต่างๆ คือสมาคมการผังเมืองไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยีเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (UTE) และ13 เทศบาลขนาดใหญ่ อาทิ เทศบาลนครนครสวรรค์ เทศบาลนครอุดรธานี เทศบาลเมืองทุ่งสง เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ มีเทศบาลแสดงความจำนงเข้าร่วม รวมทั้งหมด 28 เทศบาล และ6มหาวิทยาลัย

การประชุมครั้งนี้เป็นการหารือแนวทางการพัฒนาร่วมกันและวางแผนวิจัยปรับปรุงฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานของเทศบาล โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมเป็นกลไกในการเพิ่มขีดความสามารถ ในการพัฒนาย่านอัจฉริยะให้เป็นพื้นที่ต้นแบบโดยใช้ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เช่น ตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมทางกาย (physical activity) ซึ่งเป็นต้นทางของการสร้างเมืองสุขภาพ (Healthy city) เมืองเศรษฐกิจที่มีความยั่งยืน (sustainable city)


โดยข้อตกลงความร่วมมือกันของภาครัฐเอกชน สถาบันการศึกษาและองค์กรประชาชนเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดการลงทุนทางเศรษฐกิจ การฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล รวมทั้งการฟื้นฟูชุมชนให้มีศักยภาพในการรองรับความเปลี่ยนแปลง นำไปสู่การเป็นเมืองที่ยั่งยืน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด