fbpx

ศธ.ไม่ห้ามนักเรียนแสดงออก แต่ให้อยู่ในกติกาสังคม

สำนักข่าวไทย 17 ส.ค.-ปลัดศธ. ระบุ ไม่มีนโยบายห้ามนักเรียนแสดงออกทางการเมือง แต่ขอให้อยู่ในกติกาสังคม ย้ำครูไม่ควรลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ


นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)กล่าวถึงกรณีโรงเรียนหลายแห่งในหลายจังหวัด มีกลุ่มนักเรียนออกมาแสดงออกทางการเมือง โดยการชู 3 นิ้ว หน้าเสาธง และนัดกันผูกโบว์สีขาว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์สิทธิและเสรีภาพ ขณะเดียวกันยังพบว่า มีการแชร์คลิปวิดีโอ ครู ลงโทษนักเรียนที่ถ่ายคลิป จนเป็นกระแสวิจารณ์สนั่นโซเซียล ว่า กระทรวงศึกษาธิการไม่ได้ห้ามให้นักเรียนแสดงออกทางการเมือง แต่ก็ไม่ได้ยุให้ไปทำ รวมถึง ไม่มีนโยบายให้ครูไปห้ามหรือลงโทษนักเรียน การแสดงออกของทุกคนถือว่าเป็นสิทธิ เสรีภาพที่สามารถทำได้ เพียงขอความอนุเคราะห์นักเรียนว่าให้อยู่ในกติกาสังคม ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ส่วนครู การลงโทษเด็ก ที่เกินกว่ากติกาก็ไม่ควรทำ

ทั้งนี้ เมื่อปรากฏคลิปครูลงโทษนักเรียนทางสื่อ ทางเขตพื้นที่การศึกษาต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าจะผิดวินัยหรือไม่ แต่ดูเบื้องต้นไม่ใช่วินัยร้ายแรง


ปลัด ศธ.กล่าวว่า การลงโทษนักเรียนสามารถทำได้เพียง 4 ข้อ ได้แก่ กล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ และการอบรมเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเกณฑ์การลงโทษนักเรียนทั้งหมดถูกกำหนดไว้ในระเบียบว่าด้วยการลงโทษนักเรียน พ.ศ.2548 ซึ่งหากครูคนไหนลงโทษนักเรียนนอกเหนือจาก 4 สถานนี้ ครูคนนั้นก็ต้องรับผิดชอบ

ส่วนการลงโทษของครูก็มีอยู่ 5 ข้อ เป็นระเบียบลงโทษว่าด้วยวินัยร้ายแรงและวินัยไม่ร้ายแรง ถ้าวินัยไม่ร้ายแรงก็คือภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดขั้นเงินเดือน ถ้าผิดวินัยร้ายแรงก็คือปลดออกกับไล่ออก การลงโทษนักเรียนแบบกรณีที่เกิดขึ้นวันนี้ถือว่าผิดวินัยไม่ร้ายแรง ส่วนกรณีผิดวินัยร้ายแรงก็เช่นทุจริตหรือกระทำชำเราเด็ก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย