ม.รามฯ เตรียมจัดประชุมนานาชาติวิทยาศาสตร์ฯ ครั้งที่46

กทม.5ส.ค.-ม.รามฯ ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์ฯ จัดประชุมนานาชาติวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมฐานเทคโนโลยี ครั้งที่ 46 ระหว่าง 5-7 ต.ค.นี้ ปรับรูปแบบประชุมจากระดับชาติสู่นานาชาติ เชิญ “ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์” นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี 63 จากสหรัฐฯ ร่วมปาฐกถาพิเศษ


มหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดการประชุมนานาชาติ THE 46th INTERNATIONAL CONGRESS ON SCIENCE, TECHNOLOGY AND TECHNOLOGY-BASED INNOVATION หรือ STT46 หัวข้อ “POWER OF SCIENCE TO ACHIEVE SDGs” ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม2563 ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และอาคารศรีศรัทธา มหาวิทยาลัยรามคำแหง

โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จทรงเป็นองค์ประธานเปิดการประชุมในวันที่ 5 ตุลาคม และจะทรงประทับรับฟังปาฐกถาพิเศษจาก ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกาและนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2563


ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ เป็นทั้งนักเคมี นักการศึกษาและผู้ประกอบการ เป็นผู้ริเริ่มเรื่องหลักการเคมีกรีน (Green Chemistry Principles) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแนวทางที่ปฏิบัติกันทั่วโลกเพื่อการพัฒนาแบบยั่งยืนได้รับรางวัลมากมาย ที่สำคัญมากคือรางวัล Perkin Medal 2014 ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นเกียรติสูงสุดในวงการเคมีอุตสาหกรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ในงาน STT46 นี้ ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ จะบรรยายเรื่อง “วิทยาศาสตร์ทุกสาขาตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ” All Fields of Science Addressing the UN Sustainable Development Goals)

การประชุมนี้เป็นการประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ จัดติดต่อมาแล้ว 45 ครั้ง ในรูปแบบการประชุมระดับชาติ รู้จักกันดีในชื่อย่อว่า วทท (การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) แต่ปีนี้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการประชุมนานาชาติครั้งแรกเพื่อขยายโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยไทยได้รับฟังผลงาน วิจัยและแลกเปลี่ยนความรู้กว้างขวางมากขึ้น กับผู้เข้าร่วมประชุมจากต่างประเทศ


นอกจากจัดให้มีการนำเสนอผลงาน ทั้งภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ยังกำหนดให้เป็นเวทีของกลุ่มนักวิจัยทั่วโลกได้มาพบปะและปรึกษาหารืองานวิจัยที่มีความสนใจเฉพาะเรื่องร่วมกันด้วย เช่น การเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของโลก การลดพลาสติกในทะเล การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนบนฐานวิทยาศาสตร์และพลังงานทดแทน เป็นต้น และยังให้โอกาสนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศนำเสนอ โครงงานวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจในเวทีนานาชาติครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ การจัดประชุมนานาชาติSTT46 เป็นประโยชน์ต่อวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทย นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยไทยได้รับรู้ความก้าวหน้างานวิจัยที่สำคัญ และสร้างเครือข่ายกับกลุ่มนักวิจัยระดับโลกทำให้สามารถทำงานเท่าเทียมกับนานาชาติได้รวดเร็วขึ้น ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว