fbpx

ม.รามฯ เตรียมจัดประชุมนานาชาติวิทยาศาสตร์ฯ ครั้งที่46

กทม.5ส.ค.-ม.รามฯ ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์ฯ จัดประชุมนานาชาติวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมฐานเทคโนโลยี ครั้งที่ 46 ระหว่าง 5-7 ต.ค.นี้ ปรับรูปแบบประชุมจากระดับชาติสู่นานาชาติ เชิญ “ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์” นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี 63 จากสหรัฐฯ ร่วมปาฐกถาพิเศษ


มหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดการประชุมนานาชาติ THE 46th INTERNATIONAL CONGRESS ON SCIENCE, TECHNOLOGY AND TECHNOLOGY-BASED INNOVATION หรือ STT46 หัวข้อ “POWER OF SCIENCE TO ACHIEVE SDGs” ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม2563 ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และอาคารศรีศรัทธา มหาวิทยาลัยรามคำแหง

โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จทรงเป็นองค์ประธานเปิดการประชุมในวันที่ 5 ตุลาคม และจะทรงประทับรับฟังปาฐกถาพิเศษจาก ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกาและนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2563


ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ เป็นทั้งนักเคมี นักการศึกษาและผู้ประกอบการ เป็นผู้ริเริ่มเรื่องหลักการเคมีกรีน (Green Chemistry Principles) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแนวทางที่ปฏิบัติกันทั่วโลกเพื่อการพัฒนาแบบยั่งยืนได้รับรางวัลมากมาย ที่สำคัญมากคือรางวัล Perkin Medal 2014 ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นเกียรติสูงสุดในวงการเคมีอุตสาหกรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ในงาน STT46 นี้ ศ.ดร.จอห์น วอร์เนอร์ จะบรรยายเรื่อง “วิทยาศาสตร์ทุกสาขาตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ” All Fields of Science Addressing the UN Sustainable Development Goals)

การประชุมนี้เป็นการประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ จัดติดต่อมาแล้ว 45 ครั้ง ในรูปแบบการประชุมระดับชาติ รู้จักกันดีในชื่อย่อว่า วทท (การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) แต่ปีนี้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการประชุมนานาชาติครั้งแรกเพื่อขยายโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยไทยได้รับฟังผลงาน วิจัยและแลกเปลี่ยนความรู้กว้างขวางมากขึ้น กับผู้เข้าร่วมประชุมจากต่างประเทศ


นอกจากจัดให้มีการนำเสนอผลงาน ทั้งภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ยังกำหนดให้เป็นเวทีของกลุ่มนักวิจัยทั่วโลกได้มาพบปะและปรึกษาหารืองานวิจัยที่มีความสนใจเฉพาะเรื่องร่วมกันด้วย เช่น การเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของโลก การลดพลาสติกในทะเล การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนบนฐานวิทยาศาสตร์และพลังงานทดแทน เป็นต้น และยังให้โอกาสนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศนำเสนอ โครงงานวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจในเวทีนานาชาติครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ การจัดประชุมนานาชาติSTT46 เป็นประโยชน์ต่อวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทย นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยไทยได้รับรู้ความก้าวหน้างานวิจัยที่สำคัญ และสร้างเครือข่ายกับกลุ่มนักวิจัยระดับโลกทำให้สามารถทำงานเท่าเทียมกับนานาชาติได้รวดเร็วขึ้น ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต