fbpx

เด็กไทยคว้า 4 เหรียญเงิน เคมีโอลิมปิกวิชาการ

สสวท.31 ก.ค.-เด็กไทยคว้า 4 เหรียญเงิน การแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 52 ซึ่งปีนี้ประเทศตุรกีเป็นจัดภาพ โดยจัดการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ เนื่องมาจากสถานการณ์โรคโควิด-19


ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า ตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 52 ซึ่งเป็นการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์( IChO 2020 Istanbul ,Turkey (Remote Access Exam) ระหว่างวันที่ 23 – 29 กรกฎาคม 2563 ณ โรงแรมแมนดาริน และโรงแรมเซ็นเตอร์พอยต์ กรุงเทพฯ โดยมีประเทศตุรกีเป็นเจ้าภาพ

ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้ 4 เหรียญเงิน
ประกอบด้วย
นายจิรภัทร รุจิรายุกต์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ
นางสาวชนันธร อาสน์สิริ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ
นายวศิน เธียรวุฒิ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ
นางสาวอภิชญา ตั้งวงศ์กิจศิริ โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จ.ระยอง


ในปีนี้ผู้แทนประเทศไทยได้มีโอกาสแสดงศักยภาพร่วมกับผู้แทนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่เข้าร่วมการแข่งขันรวม 60 ประเทศ โดยสอบภาคทฤษฎีในวันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 ณ โรงแรมเซ็นเตอร์พอยท์ กรุงเทพฯ การแข่งขันปีนี้ประเทศที่ได้รับคะแนนสูงสุดคือ สหรัฐอเมริกา ลำดับที่ 2 คือ เกาหลี และลำดับที่ 3 คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ประกอบด้วย ผศ.ดร.ปณิทัต หาสิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าทีม ผศ.ดร.ต่อศักดิ์ ล้วนไพศาลนนท์ มหาวิทยาลัยมหิดล รองหัวหน้าทีม ดร.ไชยา ประสิทธิชัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ดร.ปุณิกา พระพุทธคุณ สสวท. ผู้จัดการทีม ดร.ณัฐพงศ์ ไพบูลย์วรชาติ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ในฐานะผู้สังเกตการณ์การแข่งขันจากมูลนิธิ สอวน.

ทั้งนี้ พิธีปิดและประกาศผลรางวัลการแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศผ่านระบบออนไลน์ ครั้งที่52 จัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.ณ ห้องกรรณิการ์ โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพฯ แต่เนื่องจากเจ้าภาพประกาศเลื่อนพิธีปิดอย่างกะทันหัน สสวท.จึงจำเป็นต้องจัดงานพิธีการต่อไปและเชิญผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมฟังการประกาศผลผ่านระบบออนไลน์ในวันพฤหัสบดีที่30 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.00 น. ณ ห้องประชุมสนั่น สุมิตร ชั้น 4 อาคารปฏิบัติการ สสวท..-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก