fbpx

แนวทางผ่อนคลายสถานศึกษา เรียนตามปกติไม่ต้องสลับกันเรียน

สำนักข่าวไทย 27 ก.ค.- แนวทางผ่อนคลายมาตรการของสถานศึกษาทางศบค.ได้ให้กรมควบคุมโรคและกระทรวงศึกษาธิการประเมินผลร่วมกัน จากข้อมูลสถิติผู้ป่วยสะสมโรคโควิด-19 ของประเทศไทย


1.กลุ่มเด็กเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีการติดเชื้อค่อนข้างต่ำ ประมาณ (1-6%)

2.กลุ่มอายุ 0-9 ปี 62 ราย (1.9%)


3.กลุ่มอายุ 10-19 ปี 126 ราย (3.87%)

ไม่เคยพบการป่วยเป็นกลุ่มก้อนในโรงเรียน และยังไม่มีการระบาดในโรงเรียน

จากข้อสังเกตของนักวิชาการ ที่ว่าเด็กติดเชื้อน้อยกว่า เกิดจากตัวรับเชื้อในโพรงจมูกของเด็กน้อยกว่าผู้ใหญ่ ทำให้มีโอกาสในการรับเชื้อน้อยไปด้วย สิ่งที่น่ากังวลคือเด็กอาจจะเป็นพาหะนำ เชื้อไปแพร่สู่ครอบครัวที่เป็นผู้ใหญ่ได้ ตอนนี้มี 4,528 โรงเรียนที่ยังใช้วิธีการให้เด็กสลับเวลาเรียน เนื่องจากเด็กมีจำนวนมากกว่าห้องเรียน ทำให้เด็กได้รับผลกระทบที่ไม่ได้เรียนในห้องเรียนเป็นเวลานาน


1. การเรียนรู้ของนักเรียนถดถอยลง

2.การเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงทรัพยากรทางการศึกษา

3.ผลกระทบทางโภชนาการ

4.ขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

5.การออกจากการเรียนกลางคัน

6.ผู้ปกครองอาจจะต้องลางาน สูญเสียรายได้

จึงมีการประชุมรวมกันของกรมควบคุมโรคและกระทรวงศึกษาธิการเพื่อพิจารณาผ่อนคลาย แต่ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น


1.ให้นักเรียนไปเรียนได้ตามปกติจัดห้องเรียน

2.ให้จัดโต๊ะเรียนให้ห่างกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

3. กรณีห้องแอร์ ให้เปิดประตู หน้าต่าง ช่วงพักเที่ยงหรือช่วงที่ไม่มีการเรียนการสอนมีการ

4. บันทึกข้อมูลการป่วยโรคทางเดินหายใจกำกับโดยคณะกรรมการสถานศึกษาและหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

5. ปรับมาตรการ ตามสถานการณ์ การระบาดและข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนั้นเป็นระยะๆ

จากผลตรวจประเมินและติดตามหลังเปิดภาคเรียน พบว่าสถานศึกษาร้อยละ 99.47 มีมาตรการการป้องกันอย่างครบถ้วน มีไม่ครบแค่ร้อยละ 0.53 ซึ่งเป็นภาพรวมจากทั่วประเทศ คิดเป็น 132 แห่ง ซึ่งได้ชี้แนะให้ไปปรับปรุงแล้ว มีรายงานเด็กที่ป่วยพบ 687 คน ป่วย ไม่ได้ป่วยเป็นโควิด-19 เป็นไข้ ไอ จาม และโรงเรียน 96% มีแผนการรองรับกรณีพบเด็กติดเชื้อ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน