รดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ สืบสานประเพณีสงกรานต์

กรุงเทพฯ 3 เม.ย. – กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อร่วมสืบสานประเพณีไทย บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น


เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 เม.ย.68) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดงาน “รดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิทางวัฒนธรรม ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม และผู้บริหารงานวัฒนธรรม เนื่องในเทศกาลสงกรานต์” ประจำปี 2568 ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 30 โดยมีนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีศิลปินแห่งชาติเข้าร่วม 44 ท่าน ทั้ง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) พุทธศักราช 2536, ฉวีวรรณ พันธุ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) พุทธศักราช 2536, สมเศียร พานทอง (ชาย เมืองสิงห์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) พุทธศักราช 2538, พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์-นักแสดง) พุทธศักราช 2553 และ นพพล โกมารชุน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) พุทธศักราช 2564 เป็นต้น เพื่อแสดงความเคารพและเชิดชูเกียรติบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการสืบสาน สร้างสรรค์ และเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ซึ่งในปีนี้เป็นวาระพิเศษของศิลปินแห่งชาติทุกท่าน เนื่องในวาระครบรอบ 4 ปี (4 ทศวรรษ) ของการสรรหาและยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ (ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2528-2568)

ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) วัย 86 ปี ที่มาร่วมงาน ได้อัปเดตอาการ หลังจากลื่นล้มที่บ้าน เมื่อช่วงต้นเดือนที่แล้ว โดยบอกว่า ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง ที่ล้มตอนนั้นเพราะจะเดินกลับเข้าห้องนอน แต่ลื่นล้มหน้าห้อง พอดีเป็นช่วงที่ไม่มีใครอยู่บ้าน กว่าจะมีคนมาช่วยก็นาน ลุกไปหยิบโทรศัพท์ก็ไม่ไหว รอจนมีคนมาเห็น โชคดีวันนั้นหมอแวะมาที่บ้านพอดี เลยช่วยประคองอาการ ทุกวันนี้ก็ดูแลสุขภาพ ตอนนี้แข็งแรงขึ้นแล้ว ไม่มีอาการเจ็บอะไร และทางลูกชาย-ลูกสาว ก็ได้ติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม


นอกจากนี้ แม่ฉวีวรรณ พันธุ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) วัย 80 ปี ก็อวยพรลูกๆ หลานๆ ให้อยู่เย็นเป็นสุข ช่วยกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยที่ดีงามไว้ เด็กรุ่นใหม่อาจจะหลงไปกับสิ่งใหม่ๆ ไม่เป็นไร แต่ขออย่าลืมวัฒนธรรมไทยของเรา อย่างหมอลำ แม่ฉวีวรรณก็พยายามต่อยอดสร้างสรรค์และรักษาต่อเนื่อง ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เพื่อรักษาสิ่งดีๆ เอาไว้ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆ หลานๆ หมอลำ อะไรที่ไม่ดีก็ช่วยๆ กันเตือน แม่เข้าใจในสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามา พร้อมอวยพรวันสงกรานต์เป็นภาษาอีสานด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน