“วราวุธ” ส่ง ทีม พม. ติดตามขอทานหน้าเหลว

15 ก.พ. – “วราวุธ” ส่ง ทีม พม. รุดตลาดนัดย่านรามอินทรา หลังได้รับร้องเรียน ขอทานหน้าเหลว กลับมาแล้ว ย้ำขอทานผิดกฎหมาย วอน หยุดให้เงินด้วยความสงสาร


เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. รายงานความคืบหน้าหลังได้รับร้องเรียนและตนไม่ได้นิ่งนอนใจ กำชับให้หน่วยงานรับผิดชอบรีบดำเนินการตรวจสอบ กรณีมีผู้พบเห็นหญิงขอทานที่มีใบหน้าเสียโฉม หรือขอทานหน้าเหลว พร้อมเด็กอีกหนึ่งคน กลับมานั่งขอทานอีกแล้วที่บริเวณตลาดรามอินทรา 21 เขตบางเขน กทม. หลังจากเคยถูกกวาดล้างไปแล้วก่อนหน้านี้ ศรส. ระบุว่าเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 68 เวลา 18.00 น. ทีม ศรส. โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร ของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในบริเวณดังกล่าวและใกล้เคียง แต่ไม่พบหญิงขอทานและเด็ก พบเพียงผู้แสดงความสามารถ 1 ราย ซึ่งมีบัตรแสดงความสามารถถูกต้อง จากนั้น เจ้าหน้าที่ ศรส. ได้พูดคุยสอบถามข้อมูลจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนในบริเวณนั้น ทำให้ได้ข้อมูลว่า ไม่พบหญิงขอทานและเด็กในบริเวณตลาดนี้มากว่า 2-3 วันแล้ว ไม่รู้หนีกลับประเทศไปหรือไม่ หลังมีผู้ร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ จะมีเพียงผู้แสดงความสามารถที่หมุนเวียนมาทำการแสดง ทีม ศรส. จึงฝากบอกพ่อค้าแม่ค้าหากพบเห็นหญิงขอทานและเด็กมานั่งขอทานที่บริเวณตลาดแห่งนี้ ขอให้แจ้งมาที่ สายด่วน พม. โทร. 1300 ของศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม.

ในเบื้องต้น จากข้อมูลเดิมของหญิงขอทานและเด็ก ทราบว่าหญิงขอทานเป็นชาวต่างด้าว อายุ 41 ปี เข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ใกล้ด่านถาวรบ้านแหลม จังหวัดจันทบุรี โดยตามองเห็นได้เลือนราง บนใบหน้ามีแผลเป็นจากเหตุการณ์แก๊สระเบิด อาศัยอยู่กับบุตรชาย อายุ 12 ปี มีรายได้จากการขอทานในประเทศไทย โดยจะไปนั่งขอทานบริเวณตลาดนัดต่างๆ แล้วหมุนเวียนไปเรื่อยๆ


อย่างไรก็ตาม กระทรวง พม. มีการลงพื้นที่จัดระเบียบขอทานและคนเร่ร่อนอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานในพื้นที่ เนื่องจากการกระทำการขอทานนั้นผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 แต่ถึงอย่างไรก็ต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ และตนย้ำเสมอว่าการแก้ปัญหาขอทานที่ดีที่สุดคือ เราต้องหยุดให้เงินขอทานด้วยความสงสาร ซึ่งหากพบเห็นขอทาน คนเร่ร่อนไร้บ้าน  ขอให้โทรแจ้งมาที่ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ผ่านสายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง.-411-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง