ศธ. มอบโล่รางวัล ผู้ชนะการแข่งขัน OEC Hackathon

กทม. 9 ก.พ.-สุดเจ๋ง ศธ. มอบโล่รางวัล ผู้ชนะการแข่งขัน OEC Hackathon สุดยอดนวัตกรรมเพื่อชุมชนยั่งยืน

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมไมด้า ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีปิดและมอบโล่รางวัลของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แก่ผู้ชนะกิจกรรม “OEC Hackathon : เรียนดี มีความสุข ชุมชนยั่งยืน” เพื่อเสริมสร้างชุดทักษะที่จำเป็น (Esssential Skill Set) โดยมี รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการสภาการศึกษา ร่วมแสดงความยินดีให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 10 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย จากผู้สมัครระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศทั้งหมด 203 ทีม ที่ได้นำเสนอผลงานนวัตกรรมในการพัฒนาชุมชนอย่างเข้มข้นและน่าสนใจ หลังเข้าร่วมกิจกรรม “OEC Hackathon Camp” เมื่อวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


โดยรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีม It’sWeSanity plus1 โครงการพัฒนานวัตกรรมสำหรับสหกรณ์โคขุนโพนยางคำ จำกัด เพื่อการแบ่งปันให้ชุมชนอย่างยั่งยืน, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Smart Mangosteen Unit เครื่องช่วยเก็บเกี่ยวผลมังคุดด้วยเซ็นเซอร์ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม PTK.innotech เครื่องเตรียมวัตถุดิบสิ่งทอแบบมัลติฟังก์ชัน

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า นโยบายหลักของ ศธ. คือเรียนดี มีความสุข และลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา การนำเทคโนโลยีมาใช้จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ นอกจากเนื้อหาของหลักสูตรที่สำคัญแล้ว สกิลต่างๆ ก็มีความสำคัญต่อโลกปัจจุบัน ทั้งทักษะพื้นฐาน ทักษะที่จำเป็น ศธ.จึงทำหน้าที่จัดหาโอกาสให้เด็กๆ เข้าถึงได้ “แฮกกาธอน” (Hackathon) มาจาก แฮก (Hack) การแก้ปัญหา และ มาราธอน (Marathon) การทำอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้น วันนี้จะเป็นก้าวที่ดีสำหรับน้องๆ ทุกทีม ว่าจะต่อยอดกับสิ่งที่เราคิดขึ้นมาอย่างไร ผ่านการฝึกคิดและผลิตเป็นนวัตกรรม โดยนำความรู้ที่ได้รับจากวิทยากรต่อยอดเป็น “นวัตกร” ต่อไป


รศ.ดร.ประวิต กล่าวว่า จะถอดบทเรียนกิจกรรม OEC แฮกกาธอน ในปีนี้ และขยายผลต่อไปในระดับจังหวัดหรือพื้นที่ให้มีการรวมตัวจัดพื้นที่แบบนี้มากขึ้น โดย สกศ.จะทดลองวิธีใหม่ๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในยุคที่ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับความคิดสร้างสรรค์ และเวทีแฮกกาธอนก็เป็นหนึ่งในกระบวนการนั้น.-416.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]