ลมแรงพัด PM2.5 ใน กทม.เบาลงตามคาด ย้ำจะแย่อีกครั้ง 29-30 ม.ค.

กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. ติดตามสถานการณ์ฝุ่นวันเริ่มสัปดาห์ ลมแรงพัด PM2.5 เบาลงตามคาดการณ์ โรงเรียนสังกัด กทม. เปิดเรียนตามปกติ


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันเช้าวันจันทร์เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ ณ ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สำนักสิ่งแวดล้อม เขตดินแดง

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เช้านี้ลมพัดแรง ไม่มีหมอกเหมือนเมื่อวาน สาเหตุจากลมเปลี่ยนทิศ เป็นลมจากทิศตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นลมแห้งที่ไม่ได้เอาไอน้ำเข้ามาแต่พาฝุ่นมาด้วย แต่ด้วยความแรงของลมก็พาฝุ่นที่สะสมใน กทม. ออกไปด้วยเช่นกัน ทำให้สถานการณ์ฝุ่นใน กทม.ดีขึ้น ไม่มีสีแดง เป็นสีเหลืองและส้ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าตั้งแต่สัปดาห์ก่อน สำหรับโรงเรียนสังกัด กทม. เปิดเรียนทั้งหมด 437 โรงเรียน แต่ยังคงเฝ้าระวังตลอด โดยแนวโน้มสถานการณ์ฝุ่นจากนี้ ด้านการระบายอากาศ 2 วันนี้ยังคงดีอยู่ แต่จะแย่อีกครั้ง 29-30 ม.ค.68 ด้านจุดเผา ประเทศเพื่อนบ้านฝั่งตะวันออกยังคงมีการเผาเยอะอยู่ ต้องเฝ้าระวังหากทิศทางลมพัดฝุ่นมาทาง กทม.


ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า หากประชาชนต้องการตรวจสอบคุณภาพอากาศด้วยด้วยผ่านทางแอปพลิเคชัน Air BKK หน้าหลักจะแสดงค่าเฉลี่ยของฝุ่น PM2.5 แต่หากจะดูค่าฝุ่นรายชั่วโมงก็สามารถเปิดดูได้ เหตุผลที่แสดงค่าเฉลี่ย 24 ชม. เป็นหลัก เพราะค่าฝุ่นจะเหวี่ยงขึ้นลงไม่นิ่ง การใช้ค่าเฉลี่ยนจะกำหนดมาตรฐานในการรายงานได้ดีกว่า

สำหรับการตรวจควันดำรถ วันนี้เจ้าหน้าที่ก็จะลงตรวจรถเมล์อีกโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ที่ผ่านมาตรวจ 6 วันต่อสัปดาห์ตลอดทั้งปีไม่เคยหย่อน แต่ถึงแม้ตรวจพบควันดำเราทำได้แค่เพียงขอความร่วมมือ หากจะดำเนินการตามกฎหมายต้องนำเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกไปด้วย ซึ่งต้องชี้แจงอีกครั้งว่า กทม. ไม่มีอำนาจจับรถ 6 ล้อขึ้นไป มีอำนาจแค่รถ 4 ล้อ ทั้งยังไม่สามารถสั่งหยุดรถได้ ทำได้เพียงติดสติกเกอร์และให้แก้ไขภายใน 30 วัน เป็นข้อจำกัดทางกฎหมายที่เราพยายามขออำนาจตรงนี้.-417-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย

งานแต่งจักรภพ

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” เชื่อศึกซักฟอก นายกฯ ตอบได้

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมเผยเพิ่งคุยกับนายกฯ ทำการบ้านนิดหน่อย เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขับรถชนเด็ก

2 ขวบเล่นพวงมาลัย รถพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องดับ

อุทาหรณ์ ให้ลูก 2 ขวบ นั่งตักขับรถ เล่นพวงมาลัยเสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องเสียงชีวิตทั้งคู่ ยายใจสลายเห็นคาตา