ททท.ประชาสัมพันธ์แคมเปญ “CF-Hotels นอนชิลฟีลรักษ์โลก” ที่ จ.กระบี่

กระบี่ 21 พ.ย. – ททท.นำ “เชอรี่ เข็มอัปสร” ประชาสัมพันธ์แคมเปญ CF-Hot“CF-Hotels นอนชิลฟีลรักษ์โลก” Krabi: A Sustainable Haven for Travelers ที่ จ.กระบี่


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำ “เชอรี่” เข็มอัปสร สิริสุขะ ประชาสัมพันธ์แคมเปญ CF-Hotels นอนชิลฟีลรักษ์โลก ที่จังหวัดกระบี่ สวรรค์แห่งการพักผ่อนอย่างยั่งยืนสำหรับนักท่องเที่ยว Krabi: A Sustainable Haven for Travelers พบปะผู้ประกอบการโรงแรม CF-Hotels จ.กระบี่ พันธมิตร และสื่อมวลชนกระบี่ พร้อมนำชม 2 ที่พักรักษ์โลกและรับผิดชอบต่อสังคม โรงแรม วารานา กระบี่ โรงแรม CF-Hotels ที่มีจุดเริ่มต้นจากแนวคิด BCG (Bio-Circular-Green) และโรงแรม ดีวาน่า พลาซ่า กระบี่ อ่าวนาง สถานที่พักและจัดประชุมที่เป็นมิตรต่อที่สิ่งแวดล้อม ปิดท้ายด้วยประสบการณ์ท่องเที่ยวชุมชนต้นแบบ หวังปลุกกระแสให้นักท่องเที่ยวยุคใหม่หันมาท่องเที่ยวและเลือกพักที่โรงแรม CF-Hotels ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการท่องเที่ยวซึ่งเป็นสาเหตุของสภาวะโลกเดือดง่ายๆ “แค่เลือกพักกับโรงแรม CF-Hotels ก็สามารถรักษ์โลกได้แล้ว”

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึง แคมเปญ CF-Hotels นอนชิลฟีลรักษ์โลก “แค่เลือกพักกับโรงแรม CF-Hotels ก็สามารถรักษ์โลกได้แล้ว” ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์ให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและที่พัก CF-Hotels ตลอดจนสร้างกระแสความต้องการเดินทางท่องเที่ยวรักษ์โลกในกลุ่มนักท่องเที่ยว ให้มีการปรับพฤติกรรมเลือกใช้บริการสินค้าท่องเที่ยวที่มีการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้น ซึ่งในทริปนี้จะเน้นเรื่องการนำเสนออัตลักษณ์ของ จ.กระบี่ คือ “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก” ตีความออกมาให้สอดคล้องกับแคมเปญคือ Krabi : A Sustainable Haven for Travelers


นอกจากนี้ ททท.ได้ใช้โอกาสนี้ พบผู้ประกอบการโรงแรม CF-Hotels พันธมิตร และสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อพูดคุยประเด็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวรักษ์โลกและการให้ความสำคัญเรื่องการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก สนับสนุนให้ จ.กระบี่ บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และมุ่งมั่นสานต่อโครงการเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก ลดคาร์บอนฟุตพรินต์ (Carbon Footprint : CF) และส่งเสริมเรื่องความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การปรับตัวให้เท่าทันต่อบริบทการเปลี่ยนแปลง ตามกรอบความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทย และสหประชาชาติประจำประเทศไทย

“กระบี่ นับเป็นเมืองที่ภาครัฐและเอกชนมีการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มแข็งและชัดเจน ดังจะเห็นได้จากการนำเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SGDs) มาวางแผนการพัฒนาจังหวัดซึ่งสอดคล้องกับนโยบายยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Shape Supply) ของ ททท. ดังนั้น การจัดกิจกรรม Meet the Press ที่ จ.กระบี่ จึงเปรียบเสมือนการแสดงความมุ่งมั่นที่ต้องการสนับสนุน จ.กระบี่ ให้กลายเป็นหนึ่งในหมุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้มีการคำนวณการปล่อยและลดก๊าซเรือนกระจกที่กลุ่มธุรกิจที่พักผ่านแพลตฟอร์ม CF-Hotels การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีแนวทางการดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism Goals: STGs) ภายใต้โครงการ STAR : Sustainable Tourism Acceleration Rating ของ ททท.”

ปัจจุบันมีจำนวนโรงแรมที่เปิดบัญชีในแพลตฟอร์ม CF-Hotels แล้วมากกว่า 400 แห่ง และมีการทำกิจกรรมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 101,989 ตันคาร์บอนไดออกไซต์เทียบเท่า นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการปรับแนวทางการดำเนินธุรกิจของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ


นางวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน กรรมการผู้จัดการ โรงแรมวารานา กระบี่ กล่าวว่า โรงแรมขอบคุณ ททท. ที่เห็นความสำคัญกับวิสัยทัศน์ด้านสิ่งแวดล้อมของโรงแรมฯ แม้ว่า โรงแรมแห่งนี้เป็นน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ผสมผสานระหว่างความหรูหรา และความยั่งยืน เป็นโรงแรมรักษ์โลกแห่งแรกของจังหวัดกระบี่ จากประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 9 ปี ภายใต้แบรนด์ “เดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท” โดยได้ส่งมอบประสบการณ์การพักผ่อนเหนือระดับ ด้วยแนวคิด Sustainability มาวางแผนการดำเนินงานเพื่อให้โรงแรมเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อน แต่โรงแรมเป็นส่วนสำคัญในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมากสู่ธรรมชาติ โรงแรมวารานาฯ ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโลก ต้องการส่งมอบประสบการณ์ที่แตกต่างให้แขกที่มาพัก และสังคมโดยรอบ โดยนำนวัตกรรมการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน อาทิ การออกแบบสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายในในสไตล์เรียบหรู (Minimalist Luxury) เฟอร์นิเจอร์ พรมปูพื้นที่ถักทอด้วยเส้นใยที่ผลิตจากขวดน้ำดื่มพลาสติกใช้แล้ว โซฟาบุจากผ้าทอจากเส้นด้ายผลิตจากเศษผ้ารีไซเคิล โคมไฟทำจากไม้ไผ่ผลิตภัณฑ์ Amenity Kits ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระบบธนาคารน้ำใต้ดิน (Groundwater Banking) การบริหารจัดการน้ำครบวงจรเป็นแหล่งกักเก็บน้ำชั้นใต้ดินในชั้นหินอุ้มน้ำในช่วงหน้าฝน เพื่อนำกลับมาใช้ในยามที่ต้องการ มื้ออาหารเน้นการเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบ สนับสนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชนในท้องถิ่น เน้นความสด สะอาด ปลอดสารเคมี มีแปลงผัก และสมุนไพรที่บุคลากรภายในโรงแรมช่วยกันปลูกและดูแล เป็นแปลงผักปลอดสารที่ใช้ปุ๋ยจากใบไม้แห้ง เศษวัชพืชและเศษอาหารที่ผ่านการคัดแยกมาหมักเป็นปุ๋ย เป็นการจัดการขยะแบบยั่งยืนและช่วยลดขยะอินทรีย์เข้าสู่ระบบขยะเป็นศูนย์ (Zero Waste) และส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ลดการใช้พลาสติก และสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน รถไฟฟ้า เพื่อแทนการซื้อเชื้อเพลิงฟอสซิล รวมถึงมีกิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างๆเพื่อส่งต่อแนวคิดรักษาสิ่งแวดล้อมให้แก่แขกที่เข้ามาพัก

นายธีระศักดิ์ กาญจนจงกล ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดีวาน่า พลาซ่า กระบี่ อ่าวนาง หนึ่งในโรงแรม CF-Hotels ย่านอ่าวนาง จ.กระบี่ กล่าวว่า โรงแรมดีวาน่าฯ เป็นโรงแรมสถานที่พัก และจัดประชุมระดับ 4 ดาว ที่มีความยืนยงมาถึง 13 ปีด้วยวิสัยทัศน์ในการดำเนินการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และคงเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นทางภาคใต้กับการเลี้ยงนกกรงหัวจุกนำมาใช้ในการออกแบบอาคาร ตัวอาคารมีความโปร่งโล่ง ระบายอากาศได้ดี และใช้แสงสว่างจากธรรมชาติในเวลากลางวัน ผนวกการให้ความสำคัญด้านการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง อาทิ การจัดการเรื่องเสียงโดยเฉพาะส่วนของห้องประชุม ที่มีการบริหารจัดการแบบรักษ์โลกลดการใช้ผ้า และการใช้ดอกไม้ตกแต่ง การจัดการด้านอากาศ ควบคุมไม่ให้มีการปล่อยมลพิษทางอากาศ ดูแลคุณภาพน้ำทิ้งก่อนนำกลับมาใช้ใหม่โดยนำมารดน้ำต้นไม้ภายในโรงแรม โดยไม่ปล่อยออกสู่ลำรางสาธารณะ การคัดแยกขยะ การจัดการวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว งดใช้พลาสติกหรือสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reduce Recuse Recycle) การลดใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้พลังงานทดแทนจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Rooftop) เป้าหมายในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกให้มากที่สุด โดยคาดการณ์ว่า จะลดปริมาณได้ถึง 220,711.94 kWh หรือ 110.33 tonCO2e ต่อปี หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 926,990 บาทต่อปี

นางสาวเข็มอัปสร สิริสุขะ หรือ เชอร์รี่ หนึ่งในศิลปินดาราที่หันมาใส่ใจและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมากกว่า 10 ปี กล่าวถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมว่า “คนเรามักมองปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่แท้จริงแล้วปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ มันส่งผลกระทบในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงไป ถึงเวลาที่เราควรร่วมมือร่วมใจกันคนละเล็กละน้อยปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ และเชอรี่ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เลือกเชอร์รี่เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่จะช่วยกันผลักดันแคมเปญ CF-Hotels นอนชิลฟีลรักษ์โลก แค่เลือกพักก็สามารถรักษ์โลกได้แล้ว ชื่นชมผู้ประกอบการโรงแรมในกระบี่ ตลอดจนทุกคนที่ร่วมมือร่วมใจอย่างดีเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม นับเป็นแบบอย่างที่ดียิ่ง”

นางสาวกัสมาพร ลิปนพงศ์เทพ อุปนายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ในปี 2566 ที่ผ่านมา กระบี่มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ 3.8 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 52,500 ล้านบาท มาจากจุดขายของกระบี่ คือ ความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และตามวิสัยทัศน์ “KRABI GO GREEN” โดยยึดหลักการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนประยุกต์ใช้โมเดลเศรษฐกิจ บีซีจี BCG (Sustainable Development Goals: SDGs) เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนระดับโลก และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism) ผ่านกิจกรรมภายใต้การลงนามความร่วมมือภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ KRABI CARBON NEUTRAL TOURISM 2040 เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ร่วมกับผู้บริหารสถานประกอบการภาครัฐและเอกชน 22 แห่ง และเครือข่ายระดับประเทศ 10 แห่ง และระดับจังหวัดอีก 12 แห่ง ปัจจุบันมีผู้ประกอบการโรงแรมได้รับมาตรฐานสิ่งแวดล้อมแล้วกว่า 33 แห่ง ในสมาคมฯ มีโครงการ “ขยะโรงแรมกระบี่ไม่กำพร้า” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน Circular Economy ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม โดยนำขยะโรงแรมที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ส่งต่อให้โรงงานนำไปแปรรูปเอาไปใช้เป็นพลังงานเชื้อเพลิง (RDF) และอีกส่วนนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กลับมาใช้ในโรงแรม และเป็นของที่ระลึก โดยมีสมาชิกฯเข้าร่วมโครงการแล้ว 35 แห่ง

นางสาวสญาดา เบญจกุล ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์สายการบินเวียตเจ็ทไทยแลนด์ หนึ่งในพันธมิตร กล่าวว่า เวียตเจ็ทไทยแลนด์ ยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการฯของ ททท. ซึ่งมีความสอดคล้องกับนโยบายของสายการบินที่อุทิศตนเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนเช่นกัน ได้แก่ การลดการปล่อยมลพิษจากการปฏิบัติการบิน กิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การลดสาเหตุของภาวะโลกร้อนที่มนุษยชาติกำลังเผชิญโดย เวียตเจ็ทไทยแลนด์ ได้ริเริ่มใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืนนี้ซึ่งเป็นแผนการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรมของเวียตเจ็ทกรุ๊ป ที่มุ่งมั่นในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 แม้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) จะมีต้นทุนสูงกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงธรรมดาหลายเท่า แต่น้ำมัน SAF สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับน้ำมันเชื้อเพลิงธรรมดา และยังคงขีดความสามารถในการปฏิบัติการบินของอากาศยานได้อย่างปลอดภัยและราบรื่น นอกจากนี้ยังดำเนินกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสร้างสังคมสีเขียว โดยเน้นการมีส่วนร่วมของผู้โดยสาร พนักงานของสายการบินฯ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วน โดยรายละเอียดเกี่ยวกับภารกิจของเวียตเจ็ทไทยแลนด์ และกองทุนฟลายกรีน สามารถติดตามได้ที่ www.vietjetair.com.-111-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ ถึงอุบลฯ แม่ทัพภาค 2 รอรับ ชวนรับดอกไม้ชาวบ้าน

อุบลราชธานี 20 มิ.ย.-นายกฯ ถึงอุบลราชธานี แม่ทัพภาค 2 รอรับ ชวนรับดอกไม้จากประชาชน ก่อนขึ้น ฮ.ไปฐานมรกต ให้กำลังใจทหารแนวหน้า ขำสื่อรุมถาม “ไมค์เขกหัวนายกฯ” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงกองบิน 21 จ.อุบลราชธานี โดยมี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 รอรับ และเดินทางต่อไปที่สนามกีฬานานาชาติ อบต.โดมประดิษฐ์ มีว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าฯ อุบลราชธานี นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต รมว.มหาดไทย และ สส.พรรคเพื่อไทย มารอต้อนรับ น.ส.แพทองธาร ได้มอบสิ่งของให้แก่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และกล่าวทักทายอย่างเป็นกันเอง โดยชาวบ้านหลายคนนำดอกกุหลาบ และผ้าขาวม้า มามอบให้เป็นกำลังใจแก่นายกฯ ในระหว่างที่ประชาชนมอบดอกไม้ให้ นายกฯ ชวนแม่ทัพภาคที่ 2 มารับดอกไม้และถ่ายภาพร่วมกัน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการพูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 ได้เคลียร์ใจแล้วหรือไม่ […]

พรรคเสนอชื่อนายกฯ ได้ ต้องมี สส. 25 คน

รัฐสภา 20 มิ.ย.-เลขาธิการสภาฯ แจงพรรคเสนอชื่อนายกฯ ได้ ต้องมี สส. 25 คน แม้จะมีชื่อในบัญชี ก็ไม่เป็นผล ว่าที่ร้องตรีอาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หากต้องมีการเลือกนายกฯ ใหม่ ว่า บุคคลที่สามารถได้รับการเสนอชื่อจะต้องเป็นบุคคลที่มีรายชื่อในบัญชีที่เสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง โดยพรรคที่สามารถเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯได้ จะต้องมี สส.จำนวน 5% ของสส. 500 คน คือมี สส. 25 คน ตามมาตรา 159 วรรค 1 ซึ่งในขณะนี้มี สส.ในสภาฯ จำนวน 495 คน 5% คือ 24.75 ซึ่งพรรคพลังประชารัฐขณะนี้มี สส.เหลือไม่ถึง 20 คน จึงไม่สามารถเสนอบุคคลในบัญชีรายชื่อคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นนายกฯ ได้ ตามมาตรา 159 […]

ทหารเรือเกษียณเลือดร้อน ยิงข้างห้องดับ 1 เจ็บ 1

ชุมพร 20 มิ.ย. – ทหารเรือเกษียณเลือดร้อน ฉุนข้างห้องติดเครื่องรถกระบะจอดแช่นาน เกิดมีปากเสียง คว้าปืนยิงสามีเข้าที่คอบาดเจ็บ ส่วนภรรยาโดนยิงเข้าเบ้าตาเสียชีวิต ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุยิงกัน บริเวณห้องเช่า ริมถนนซอยสุขาภิบาล 17 – วัดเขาปุก ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร ที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวเช่าติดกัน 4 ห้อง บริเวณหน้าห้องซ้ายสุด มีรถกระบะสีดำจอดอยู่ พร้อมกองเลือด ส่วนผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อ น.ส.จิราวรรณ อายุ 54 ปี ถูกยิงเข้าที่ตาข้างขวา อาการสาหัส หน่วยกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาล ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนั้นยังมีผู้บาดเจ็บอีก 1 คน คือ นายสุรพจน์ อายุ 53 ปี ถูกยิงเข้าที่ไหปลาร้า ใกล้ลำคอด้านขวา แต่กระสุนถากไป ได้รับบาดเจ็บไม่มาก นายสุรพจน์ ให้ข้อมูลว่า คนก่อเหตุยิงเป็นเพื่อนบ้านห้องเช่าใกล้กัน ชอบตะโกนต่อว่าตนว่าติดเครื่องยนต์จอดแช่ไว้นาน ทำให้รำคาญ ซึ่งตนก็บอกไปว่า รถยนต์ตนต้องติดเครื่องวอร์มแช่ไว้ก่อนทุกครั้ง […]

นายกฯ รับคลิปเสียงจริง ซัด “ฮุนเซน” ปล่อยหวังรัฐบาล-กองทัพแตกแยก

ทำเนียบ 18 มิ.ย.- นายกฯ รับคลิปเสียงคุย “ฮุนเซน” เป็นของจริง แจงปมบอกแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม เป็นเทคนิคการเจรจาต่อรองสร้างสันติภาพ หลัง “ฮุนเซน” โกรธ ชี้จุดประสงค์หวังสร้างคะแนนนิยมรัฐบาลกัมพูชาที่ไม่สนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รับไม่ไว้ใจ จากนี้ไม่ขอคุยส่วนตัว ปัดตอบสัมพันธ์ 2 ตระกูล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงด่วนกรณีมีคลิปเสียงสนทนาระหว่างที่พูดคุยกับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เผยแพร่ออกมาผ่านโซเชียลมีเดีย โดยยอมรับว่าเป็นคลิปจริง เป็นการคุยกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้ทราบข้อมูลจากล่ามที่แปลว่า ทางสมเด็จฮุน เซน โกรธแม่ทัพภาคที่ 2 ที่มีการพูดกันก่อนหน้านั้น เมื่อได้คุยกัน ตนจึงบอกว่า แม่ทัพภาคที่ 2 พูดกันแบบนี้ ในเมื่อเราทั้งไทยและกัมพูชาเป็นฝั่งตรงข้ามกันอยู่แล้ว ในตอนนั้นก็ต้องพูดแบบนี้ อย่าไปคิดเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่พยายามจะทำความเข้าใจ เพราะทางฝั่งสมเด็จฮุน เซน โกรธเรื่องนี้ และเป็นเทคนิคในการพูดหลังไมค์หลังบ้านแบบส่วนตัว ซึ่งการคุยโทรศัพท์ก็ไม่ควรเอามาเปิดเผย เพราะเป็นเทคนิคในการเจรจาพูดคุยต่อรอง ส่วนตัวคิดว่า ตนทำเพราะมีจุดมุ่งหมายและมีประเด็นที่จะรักษาไว้ซึ่งความสงบสุขของบ้านเมืองและรักษาอธิปไตยของไทยไว้ ให้ผลประโยชน์อยู่กับประเทศชาติและประชาชน ตนก็คุยด้วยความซอฟต์และความนุ่มนวล เพราะบางทีเวลาคุยกันส่วนตัวก็เรียกกันลุงหลาน […]

ข่าวแนะนำ

หาชมยาก เปิดสะพานกรุงเทพให้เรือผ่าน แห่งเดียวในไทย

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย. – เป็นอีกครั้งที่สะพานกรุงเทพ ยกขึ้นเพื่อให้เรือผ่าน ปัจจุบันเป็นสะพานแห่งเดียวในไทยที่ยังคงใช้งานเปิด-ปิดได้ โดยเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สำคัญตั้งแต่ในอดีต ปัจจุบันมีเรือที่ผ่านน้อยลง ทำให้การยกเปิดแต่ละครั้งได้รับความสนใจ เพราะเป็นภาพที่หาชมได้ไม่บ่อย.-สำนักข่าวไทย

“ฮุน มาเนต” ระงับนําเข้าน้ำมัน-ก๊าซจากไทย

กัมพูชา 22 มิ.ย. – “ฮุน มาเนต” นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศระงับนําเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง-ก๊าซทุกชนิดจากไทย เริ่มเที่ยงคืนนี้ มั่นใจบริษัทในกัมพูชาหาเชื้อเพลิงจากแหล่งอื่นให้ประชาชนได้เพียงพอ พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊ก Hun Manet ระบุว่า บริษัทจัดจําหน่ายน้ำมันในประเทศกัมพูชามีความสามารถในการนําเข้าเชื้อเพลิงและก๊าซจากแหล่งอื่น เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการบริโภคภายในประเทศของประชาชน แม้จะเป็นเดือน แม้ตลอดไปก็ไม่ใช่ปัญหา เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนนี้ (22 มิ.ย.68) การนําเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซทั้งหมดจากประเทศไทยจะถูกหยุด.-สำนักข่าวไทย

กองกำลังบูรพาเข้มจุดตรวจ นำสุนัข K9 ร่วมลาดตระเวน

22 มิ.ย. – กองกำลังบูรพาเข้มจุดตรวจตลอดแนวชายแดนช่องทางธรรมชาติ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว นำสุนัข K9 ร่วมลาดตระเวน ป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ส่วนด่านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด บรรยากาศเงียบเหงา หลังชาวกัมพูชาปิดร้านขนของกลับประเทศ ที่ จ.สระแก้ว ตลอดแนวชายแดนช่องทางธรรมชาติ บริเวณจุดตรวจ ค.04 อ.คลองหาด มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง กองกำลังบูรพา และกองร้อยทหารพราน พร้อมสุนัข K9 ยังคงเดินหน้าควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อาจจะพากันทะลักเข้า-ออก หลังจากที่มีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวและนักพนันข้ามไปยังประเทศกัมพูชา ซึ่งจุดนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงที่มีการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่เดินเท้าลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนกว่า 100 กิโลเมตร เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ บรรยากาศชายแดนหาดเล็กเงียบเหงาด้านบริเวณชายแดนด่านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา หลังชาวกัมพูชาปิดร้านขนของกลับประเทศ มีเพียงรถบรรทุกสินค้าทั่วไปรอคิวผ่านแดนข้ามฝั่งไปประเทศกัมพูชา เจ้าของร้านค้าในพื้นที่ เล่าว่า บรรยากาศเงียบเหงามาก วันๆ แทบไม่มีคนซื้อของ ถ้าถามความรู้สึกว่าเดือดร้อนไหม บอกเลยว่ายอมเดือดร้อนดีกว่าเสียดินแดนซ้ำอีก ถ้าจะปิดด่านก็ปิดได้เลย เอาดินแดนไว้ก่อนดีกว่า ส่วนบริเวณด่านถาวรช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายประสิทธิ์ ดีจงเจริญ นายด่านศุลกากรช่องสะงำ […]

“แพทองธาร” โพสต์พรรคร่วมฯ มีมติหนุนรัฐบาล ร่วมสร้างเสถียรภาพการเมือง

โรงแรมโรสวูด 22 มิ.ย.- นายกฯ โพสต์พรรคร่วมรัฐบาลมีมติหนุนรัฐบาล ร่วมกันสร้างเสถียรภาพทางการเมือง ชี้ ความเป็นหนึ่งเดียว ช่วยก้าวผ่านสถานการณ์อ่อนไหว เดินหน้ารับมือภัยคุกคามและความมั่นคง ภายหลัง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เชิญพรรคร่วมรัฐบาล หารือ ปรับคณะรัฐมนตรี แทนตำแหน่งที่ว่าง 8 ตำแหน่ง หลังภูมิใจไทยถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยใช้เวลาในการหารือประมาณ 1 ชั่วโมง ล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น. รถบรรดาหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลและเลขาธิการพรรคได้เดินทางออกจากโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีได้ ยังอยู่ภายในโรงแรม ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี จะโพสต์ภาพถ่ายผ่านโซเชียลร่วมกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมระบุข้อความว่า “ประเทศชาติต้องเดินไปข้างหน้า สามัคคีประเทศไทย รวมพลังผลักดันนโยบาย แก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ขอขอบคุณคณะกรรมการบริหารและสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลทุกท่าน ที่มีมติและประกาศแนวทางสนับสนุนรัฐบาล ร่วมกันสร้างเสถียรภาพทางการเมือง เพื่อรับมือต่อภัยคุกคามความมั่นคงของชาติจากภายนอก และขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ในช่วงเวลาที่รัฐบาลกับกองทัพมีจุดยืนร่วมกัน ยืนยันหลักการประชาธิปไตย ปฏิบัติหน้าที่ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและรวมพลังสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวของพรรคร่วมรัฐบาล จะเป็นหมุดหมายสำคัญในการผนึกกำลังกันของคนไทย ก้าวผ่านสถานการณ์อ่อนไหวนี้ด้วยความมั่นคง และประสบผลสำเร็จในการปกป้องอธิปไตย ธำรงไว้ซึ่งเกียรติยศศักดิ์ศรีของประเทศชาติและประชาชน ดิฉันเชื่อมั่นว่าไม่มีภัยคุกคามใดจะเหนือกว่าพลังสามัคคีของคนไทย […]