ป.ป.ส.หารือปลัดฯ มท.ขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติดทุกมิติ

18 พ.ย. – เลขาธิการ ป.ป.ส. หารือปลัดฯ มท.เข้มข้น ขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติดทุกมิติ เน้นผู้ว่าฯ เป็น CEO ทุกจังหวัด


พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายศิริสุข ยืนหาญ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นางสาวอารีภักดิ์ เงินบำรุง รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ส. เข้าร่วมแสดงความยินดีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และหารือการขับเคลื่อน การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2568 และจังหวัดต้นแบบ 12 จังหวัด โดยมีนายสยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน, นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย, ร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคราะห์ รองอธิบดีกรมการปกครองมนายสุรพล เจริญภูมิ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ณ ห้องรับรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ชั้น 2 อาคารศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวแสดงความยินดีกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ และกล่าวขอบคุณ กระทรวง มหาดไทยที่ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความเอาจริงเอาจังของผู้ว่าฯ CEO และข้าราชการในพื้นที่คือปัจจัยสู่ความสำเร็จของการแก้ไขปัญหายาเสพติด ในช่วงการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการเร่งรัดฯ 25 จังหวัด เมื่อปีที่ผ่านมาความยั่งยืนของการแก้ไขปัญหายาเสพติด อยู่ที่การสร้างกลไกในพื้นที่รองรับการส่งต่อจากภาครัฐ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยมีบทบาทที่สำคัญยิ่งและเป็นกลไกที่สามารถเข้าถึงพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน ได้ทั่วทั้งประเทศ


นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ถึงแม้ว่างบประมาณบูรณาการด้านยาเสพติดของกระทรวงมหาดไทยจะมีสัดส่วนอยู่เพียง ร้อยละ 5 จากงบประมาณบูรณาการด้านยาเสพติดทั้งหมด แต่นั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยคือการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชนเป็นที่ตั้ง และยินดีที่จะเพิ่มเข้มข้นให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัด เป็น CEO ขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด ปี 2568 ให้บรรลุเป้าหมายตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล

นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ความเข้มข้นของการแก้ไขปัญหายาเสพติดในปี 2568 ได้กำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จในทุกมาตรการลงสู่ทุกอำเภออย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น ความพึงพอใจและความปลอดภัยของประชาชนให้เพิ่มสูงขึ้น พร้อมขยายพื้นที่จังหวัดต้นแบบการแก้ไขปัญหายาเสพติด จาก 2 จังหวัดเป็น 12 จังหวัด และขอความร่วมมือกระทรวงมหาดไทยในการรองรับการขับเคลื่อนดังกล่าว ขณะเดียวกันเห็นว่าความยั่งยืนของการแก้ไขปัญหายาเสพติดอยู่ที่กลไกภาคประชาชนในพื้นที่ที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนมองเห็นเป็นปัญหาร่วมกัน โดยกองทุนแม่ของแผ่นดิน ถือเป็นกลไกที่เริ่มต้นจากความดีงาม มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 20 ปี ที่พร้อมรองรับการส่งต่อความยั่งยืนได้อย่างเป็นรูปธรรม และจะขยายเพิ่มขึ้นในปี 2568 และสำนักงาน ป.ป.ส. ยังได้เพิ่มการมีส่วนร่วมขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอีกด้วย ส่วนในมิติการป้องกันยาเสพติดมุ่งขยาย EF ให้เข้าไปสู่ในโรงเรียนสังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันตั้งแต่เด็ก รู้สึกถึงความปลอดภัยจากยาเสพติด ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน การป้องกันและแก้ไขยาเสพติด เพื่อสร้างสังคมที่ปลอดภัยอย่างยั่งยืนร่วมกัน หากพบเบาะแสยาเสพติดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386.-119-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ