วัดอรุณฯ เนืองแน่น นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานลอยกระทง

กรุงเทพฯ 15 พ.ย.- นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแน่นวัดอรุณฯ ร่วมงานประเพณีลอยกระทง 2567 “ลอยกระทง วิถีไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” มีน้องหมูเด้ง Thai Cuteness นำนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยสืบสานคุณค่าวัฒนธรรม นางสาวไทย(ดินสอสี) ชวนรำวงลอยกระทง 6 ภาษา ผลักดันเทศกาลไทยสู่ World Event หมุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลก


นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง พุทธศักราช 2567 “ลอยกระทง วิถีไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, นายประสพ เรียงเงิน อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม, พลเรือโทธันยกร เสนาลักษณ์ เจ้ากรมกิจการพลเรือน, นายจักรพงษ์ แสงมณี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี, นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คณะทูตานุทูต มาเลเซีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน ลาว เมียนมา และสิงคโปร์ พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ ประธานสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร พร้อมภาคีเครือข่ายเข้าร่วมงาน โดยภายในงานมีประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมากแต่งกายด้วยชุดไทยมาเที่ยวงานลอยกระทง ณ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร 

นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า งานประเพณีลอยกระทง เป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและวัฒนธรรมความเป็นไทย กิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ณ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ในวันนี้  เป็นประเพณีที่พี่น้องชาวไทยจะได้ร่วมกันอนุรักษ์สืบสานไว้ด้วยความรู้ ความเข้าใจ และความภาคภูมิใจ เพราะเป็นประเพณีที่เต็มไปด้วยคุณค่า ที่จะสร้างสรรค์สังคม และชุมชนให้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญ ทั้งในแง่ธรรมชาติที่มีคุณต่อมนุษย์นับแต่อดีตจนปัจจุบัน ซึ่งแก่นแท้ของประเพณีลอยกระทง เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะการรู้คุณค่าของน้ำที่ใช้ในการดำรงชีวิต อันมีต้นกำเนิดจากแม่น้ำลำคลอง ประเพณีลอยกระทง จึงถือว่าเป็นประเพณีที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตที่งดงามของคนไทยที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา ปรากฏในรูปแบบของพิธีกรรม การประดิษฐ์กระทง การประดับประทีปโคมไฟในยามค่ำคืน การแสดงมหรสพ และการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ
 
นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า กิจกรรมภายในงาน นอกจากจะมีกิจกรรมเผยแพร่และสืบสานคุณค่าสารัตถะประเพณีลอยกระทงแล้ว ยังได้มีการสาธิตการทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ จัดแสดงผลงานการสร้างนวัตกรรมใหม่ลอยกระทงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การลอยกระทงด้วยระบบเทคโนโลยี Interactive กิจกรรมลอย กะ คอส (Floating with Cosplay) การแสดงทางวัฒนธรรม การขับร้องเพลงรำวงลอยกระทง 6 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และสเปน ดนตรีโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์ และคณะนักร้องนักแสดงโดยรศ.จารุณี หงส์จารุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำรำวงลอยกระทงโดยนางสาวไทย ประจำปี 2567 พนิดา เขื่อนจินดา (ดินสอสี) การแสดงดนตรีลูกทุ่งจากศิลปินที่มีชื่อเสียง อาทิ แม่เม้า สุดา  ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติ ศรราม น้ำเพชร ผิงผิง วิน วศิน The Golden Song มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ศิรินทรา นิยากร นัท มาลิสา  ปิ่น เดอะสตาร์  เอ็ม เทพบุตร เป็นต้น การแสดงพื้นบ้านภาคเหนือ กลาง อีสานและใต้ ตลอดจนการสาธิตอาหารไทย ขนมโบราณ จากโครงการ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น  การสาธิตมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชุมชน การจัดตลาดนัดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ งานคราฟต์ งาน DIY ต่างๆ มาให้พวกเราได้สัมผัสในหลากหลายรูปแบบ


ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมลอยกระทงเทียนหอม บริเวณบ่อลอยประทีปรักษ์โลก และร่วมลอยกระทงบริเวณท่าน้ำวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร จากนั้นได้ร่วมรับชมการแสดงและเดินชมกิจกรรมภายในงานสำหรับบรรยากาศการลอยกระทงที่วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้หลั่งไหลมาร่วมงานลอยกระทงวิถีไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม กันจำนวนมากโดยบรรยากาศเป็นไปอย่างครึกครื้น ภายในงานได้มีมาสคอตหมูเด้งมาร่วมกิจกรรม ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายภาพร่วมกับมาสคอตหมูเด้งจำนวนมาก

ส่วนการลอยกระทงมีหลายจุดบริการให้นักท่องเที่ยว เช่น บ่อลอยประทีปรักโลก การลอยกระทงบริเวณท่าน้ำวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร การลอยกระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การลอยกระทงด้วยระบบเทคโนโลยี ฯลฯ และยังมีกิจกรรมดนตรีไทย ณ ลานอรุณ กิจกรรมสาธิตการทำกระทงอาหารและขนมโบราณ การจัดแสดงผลงานการสร้างนวัตกรรมใหม่ลอยกระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลาดนัดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ การจัดสาธิตงานคราฟต์ งาน DIY ต่างๆ

ด้านสิรินภา ไมตรีจิตร นักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาลอยกระทง กล่าวว่า วันนี้ไปรับลูกสาวจากโรงเรียนซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงสถานที่จัดงาน จึงพาลูกมาลอยกระทงที่นี่เพราะมีการจัดงานมีกิจกรรมให้ร่วมทำอย่างหลากหลาย ส่วนที่ตัดสินใจมาลอยกระทงที่นี่เพราะไม่อยากทำลายสิ่งแวดล้อม และเลือกแต่งกายด้วยชุดไทย เพราะต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ขณะนี้ยังมีเวลาอยากเชิญชวนประชาชนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนสามารถเดินทางมาลอยกระทงที่นี่ได้


ในส่วนภูมิภาค กระทรวงวัฒนธรรม ยังบูรณาการจัดงานในพื้นที่ 5 เมืองอัตลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด และพื้นที่ 8 เมืองน่าเที่ยว ได้แก่ กาญจนบุรี พระนครศรีอยุธยา ลำปาง นครราชสีมา ขอนแก่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ และภูเก็ต รวมถึงส่งเสริมการจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงทุกจังหวัดทั่วประเทศ

กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมงานประเพณีลอยกระทง ร่วมกันสืบสาน รักษา ประเพณีลอยกระทงให้คงคุณค่าความเป็นไทย ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาประเพณีลอยกระทงอันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมให้เป็น Soft Power เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศ ผลักดันประเพณีลอยกระทงให้เป็น World Event เป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก และขอให้พี่น้องชาวไทย ร่วมงานประเพณีลอยกระทงอย่างมีความสุข สนุกสนานรื่นเริง เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับชาวต่างชาติ ที่มาร่วมงานลอยกระทง ให้เกิดความประทับใจในประเพณีไทย และเห็นคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีไทย ต่อไป .419 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง