กทม.แจงพัฒนาคลองโอ่งอ่างต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 12 มี.ค. – กทม.แจงพัฒนาต่อเนื่องคลองโอ่งอ่าง จากแหล่งท่องเที่ยวที่มีอัตลักษณ์ สู่ย่านสร้างสรรค์ครอบคลุมพื้นที่ท่องเที่ยวฝั่งพระนคร-ฝั่งธน


นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงภาพรวมแผนการพัฒนาพื้นที่คลองโอ่งอ่าง โดยการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร หลายหน่วยงาน อาทิ สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว สำนักพัฒนาสังคม สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง สำนักงานเขตพื้นที่ เพื่อให้คลองโอ่งอ่างเป็นย่านสร้างสรรค์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่า และมีความเป็นเอกลักษณ์ สามารถสร้างเศรษฐกิจให้กับประชาชนในพื้นที่ได้

“ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำให้ชุมชนเข้มแข็ง ควบคู่ไปกับการทำให้ผู้ประกอบการ ผู้ค้าสามารถทำการค้าได้อย่างยั่งยืน โดยในพื้นที่คลองโอ่งอ่าง เป็นย่านที่มีอัตลักษณ์ของตนเอง เป็นแหล่งสินค้าเฉพาะด้าน เช่น ของเล่น ของที่ระลึก ซึ่งหากสามารถเชื่อมโยงผู้ประกอบการย่านปากคลอง ร้านดอกไม้ และหาความร่วมมือกับวิทยาลัยเพาะช่าง ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะ แล้วนำมาหลอมรวมกัน สร้างเป็นกิจกรรมในพื้นที่ จะทำให้คลองโอ่งอ่างเป็นคลองแห่งความโรแมนติก ผู้มาเที่ยวชมสามารถเลือกซื้อสินค้า ชมงานศิลป์ และชื่นชมความงามของดอกไม้ได้พร้อมกัน เบื้องต้นมอบโจทย์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ได้แก่ การประสานหน่วยงานทั้งภายในและหน่วยงานภายนอกของกรุงเทพมหานครเพื่อจัดทำแผนการทำให้คลองโอ่งอ่าง เป็นแลนด์มาร์คสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และมีสะดวกในการเดินทาง การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการเพื่อให้เกิดความร่วมมือที่เข้มแข็ง และการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวในแง่มุมที่แตกต่าง ไม่ซ้ำกับจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอื่น ๆ”


นอกจากการพัฒนาด้านกายภาพพื้นที่คลองโอ่งอ่างแล้ว กรุงเทพมหานครยังมีแผนเชื่อมต่อการพัฒนาร่วมกับพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เกิดเป็นภาพใหญ่ ภายใต้แผนการพัฒนาพื้นที่เชื่อมต่อสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (ฝั่งพระนคร) ซึ่งจะพัฒนาโครงข่ายพื้นที่สีเขียวกับพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ ปรับปรุงการเข้าถึงพื้นที่ริมน้ำ ส่งเสริมการเดินเท้าและการใช้งานจักรยาน การฟื้นฟูย่านที่มีเอกลักษณ์เพื่อสืบทอดแอกลักษณ์ของพื้นที่ ควบคู่ไปกับการพัฒนาและอนุรักษ์ย่านปากคลองตลาด ในขณะเดียวกันจะดำเนินการตามแผนการพัฒนาพื้นที่ใต้สะพานพระปกเกล้า – สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ และพื้นที่ต่อเนื่อง เชื่อมต่อย่านประวัติศาสตร์ทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ด้วยสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านจะได้เห็นแม่น้ำเจ้าพระยาในอีกมุมมองหนึ่งด้วย.-417-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก