เครือข่ายเพื่อนกะเทยฯ ย้ำไม่หนุนใช้ความรุนแรง

กรุงเทพฯ 5 มี.ค. – เครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ย้ำไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะมีเพศสภาพใด-ยอมรับเหตุการณ์นี้ทำให้มีภาพเหมารวมว่ากระเทยชอบตบตีกัน-ห่วงสื่อผลิตซ้ำนำเสนอภาพความรุนแรง ยิ่งทำให้เกิดอคติกับกลุ่ม LGBTQ+


รตี แต้สมบัติ ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ความเห็นหลังเกิดเป็นกรณีความขัดแย้งของกลุ่ม LGBTQ+ ไทย-ฟิลิปปินส์ และมีภาพคลิปตบสนั่นโซเชียล และปรากฏผ่านสื่อต่าง ๆ มากมายนั้น ย้ำว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้นไม่ว่าจะเพศสภาพใดอยากให้มีการพูดคุยสื่อสารหาทางออกกันมากกว่า และยังพบว่าหลายสื่อมีการใช้คำพาดหัวข่าวที่ทำให้สื่อถึงอคติเหมารวม คนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือกะเทย มักชอบใช้ความรุนแรง แต่แท้จริงแล้วไม่ว่าจะเพศใด สัญชาติไหน ก็สามารถใช้ความรุนแรงได้หากขาดสติ และตนรู้สึกตกใจที่มีการนำเสนอข่าวประเด็นนี้เหมือนเป็นประเด็นระดับชาติ เพียงเพราะเป็นกะเทย เป็นสาวประเภทสอง จึงมักถูกหยิบเป็นไฮไลท์ และยิ่งทำให้เกิดความเกลียดชัง และมีอคติต่อคนกลุ่มนี้

ส่วนที่หลายคนมองว่าเครือข่ายกะเทยมีความเป็นปึกแผ่น เหตุใดเรียกมาได้รวดเร็วนั้น ตนมองว่าเพราะยุคนี้การสื่อสารรวดเร็ว สามารถแชร์ผ่านโซเชียล มีการใช้ภาพนำและภาพที่เห็นขณะเกิดเหตุการณ์ทุกคนถือโทรศัพท์ถ่ายบางคนไลฟ์ ซึ่งห่วงว่าเป็นการนำเสนอภาพความรุนแรงซ้ำๆ อย่างที่เห็นตอนนี้คลิปตบตีว่อนโซเชียล


จากปรากฏการณ์นี้ ตอนนี้ที่น่ากลัวคือกลับมีกระแสคือเมื่อเราเห็นความรุนแรง เรากลับรู้สึกฮึกเหิม บางคนสนุกจากภาพเหตุการณ์ แต่จริง ๆ แล้วความรุนแรงในทุกรูปแบบไม่สามารถกระทำและไม่ควรจะทำต่อกันในทุกกรณี มองว่าเหตุการณ์นี้ต้องมองย้อนกลับไปที่กระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นชาติใด เพศสภาพใด เราควรจะต้องพึ่งพากระบวนการยุติธรรม พิสูจน์ตรวจสอบหาผู้กระทำผิด หากใครทำผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมก็ต้องยุติธรรมอย่างแท้จริงด้วย

ส่วนความสัมพันธ์ของ LGBTQ+ ไทยกับฟิลิปปินส์ หากเป็นการทำงานระดับ Global มีองค์กรที่เป็น เพื่อนพี่น้ององค์กรที่เป็นนักกิจกรรมกะเทยในฟิลิปปินส์ มีหลายองค์กรที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน หากมีความขัดแย้งน่าจะเป็นปัญหาระดับปัจเจกมากกว่า เพราะเมื่อเราเป็นกลุ่มคนข้ามเพศเหมือนกันเราก็ควรจะมีความเห็นอกเห็นใจกันมากกว่า. -417-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

ตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน แต่ยังมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคอีสาน ส่วนภาคเหนือตอนบนฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เช่นดียวกับภาคใต้ตอนล่าง ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ซักฟอกรัฐบาล ฝ่ายค้านเดิมพันบทบาทตัวเอง

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันจันทร์ที่ 24-25 มีนาคมนี้ นายกรัฐมนตรีถูกยื่นญัตติเพียงคนเดียว ข้อมูลฝ่ายค้าน หรือการเก็งข้อสอบของนายกรัฐมนตรี จะเข้าเป้าแค่ไหน ไปฟังมุมมองของนักวิชาการ

ส่งคืนนาฬิกา

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู ยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา”

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู Richard Mille ยืนยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา” ย้ำจะเร่งตามของทุกชิ้นมาคืนเร็วๆ นี้