เริ่มขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ เทศกาลลอยกระทงกรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ 25 พ.ย. – เทศกาลลอยกระทงกรุงเทพฯ เริ่มขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิด เนรมิตคลองผดุงกรุงเกษม จัดแสงสี สร้างสีสัน หวังเรียกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติร่วมชื่นชมประเพณีและวัฒนธรรมไทย


เวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง เพื่อสะท้อนคุณค่าของประเพณีลอยกระทงตามวิถีไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Moonlight Reflection Loi Krathong Along the Canal มีการสร้างสีสันบนผืนน้ำด้วยไฮไลท์ สายทานประทีป 5 พื้นที่อัตลักษณ์ จากเชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด หวังสร้างรายได้ให้กรุงเทพฯ 1,215 ล้านบาท ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 66

โดยมีนายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ข้าราชการระดับสูง คณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมงานอย่างคับคั่ง


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายต่อเนื่องในการส่งเสริม Soft Power และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้าน Festival ของโลก เมื่อพูดถึงงาน Festival จะต้องนึกถึงประเทศไทย โดยได้เริ่มต้นจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นภายใต้ Thailand Winner Festival หรืองานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566 ใช้คลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง เป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งในแต่ละปีเทศกาลลอยกระทงของไทยจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยว เพื่อชื่นชมวัฒนธรรมไทยกันเป็นจำนวนมาก คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจประมาณ 300,000 คน สร้างรายได้ให้กับคนกรุงเทพฯ กว่า 1,200 ล้านบาท

สำหรับกิจกรรมสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง 2566 ที่คลองผดุงกรุงเกษม มีการเนรมิตบรรยากาศแห่งความสุข เน้นความงดงามตามวิถีไทย พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยว เส้นทางคลองในเมืองหลวงให้กลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง มีการแต่งแต้มสีสันบริเวณคลองผดุงกรุงเกษมในคืนวันเพ็ญ มีไฮไลท์เป็นการแสดง แสง เสียง Lighting ILLUmination Show ผ่านกระทงประดับไฟ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงานประเพณี 5 พื้นที่อัตลักษณ์ ได้แก่ โฟมล้านนา สัญลักษณ์ของประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่, กระทงใบลาน สัญลักษณ์ของประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย, กระทงจากกะลามะพร้าว สัญลักษณ์ของประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก, กระทงกาบกล้วยสัญลักษณ์ของประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย จังหวัดสมุทรสงคราม และกระทงรวงข้าว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเพณีสมมาน้ำคืนเพ็ญ แสงประทีป จังหวัดร้อยเอ็ด รวมถึงกิจกรรมทางวัฒนธรรม และสาธิตการทำอาหารชาววัง ย้อนยุคในสมัยรัตนโกสินทร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ