fbpx

ราชทัณฑ์แจงกรณีนักโทษเรือนจำสมุทรปราการเสียชีวิต

กรมราชทัณฑ์ 9 พ.ย. – กรมราชทัณฑ์ชี้แจงพร้อมแสดงความเสียใจกรณีนักโทษเรือนจำสมุทรปราการเสียชีวิต เผยผลชันสูตรพบเป็นโรคเส้นเลือดแดงเลี้ยงหัวใจแข็งและตีบ ขณะญาติได้เดินทางมาขอดูวงจรปิดแล้ว ไม่พบมีผู้ใดทำร้ายและไม่ได้ติดใจกับการเสียชีวิตแต่อย่างใด


กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณีญาติผู้ต้องขัง เรือนจำกลางสมุทรปราการนำโลงบรรจุศพผู้ต้องขังที่เสียชีวิตระหว่างต้องโทษ มาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม เกี่ยวกับคดี และสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ต้องขังนั้น ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ แจ้งว่าผู้ต้องขังตามที่ปรากฎในข่าว คือนายนัฐวุฒิ คดีประมวลกฎหมายยาเสพติด ถูกควบคุมอยู่ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ โดยรับตัวไว้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 จากการตรวจสภาพร่างกายเบื้องต้นทั่วไปปกติดี จึงควบคุมตัวไว้ที่แดน 4 เพื่อกักโรคตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 เวลาประมาณ 17.00 น. นายนัฐวุฒิ ได้มีอาการหมดสติ ไม่รู้สึกตัว อยู่บริเวณห้องน้ำภายในสถานที่ควบคุมแดน 4 เจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์ และเจ้าหน้าที่เวรพยาบาลได้เคลื่อนย้ายและให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับประสานทีมแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยเมื่อเวลา 17.43 น. ระหว่างการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้น ไม่พบสัญญาญชีพของนายนัฐวุฒิ ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการจึงได้แจ้งให้ญาติทราบว่านายนัฐวุฒิ ได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตจากผลชันสูตรพลิกศพ โดยแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ระบุว่า เป็น“โรคเส้นเลือดแดงเลี้ยงหัวใจแข็งและตีบ” จากนั้นวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ญาติได้เดินทางมาที่เรือนจำเพื่อขอดูกล้องวงจรปิดและสอบถามเกี่ยวกับการเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้ตรวจสอบภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดในจุดต่าง ๆก่อนหน้าเกิดเหตุ พบว่าไม่มีผู้ใดทำร้ายนายนัฐวุฒิ โดยญาติมิได้ติดใจกับการเสียชีวิตแต่อย่างใด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้แสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต และขอเน้นย้ำว่าเรือนจำ ทัณฑสถานทุกแห่งได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ต้องขังและสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ให้การช่วยเหลือในการบำเพ็ญกุศลทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เศรษฐีใหม่หนุ่มใหญ่ดวงเฮงถูกรางวัลที่ 1 รวย 72 ล้าน 

ช่างซ่อมบำรุงดวงเฮง จ.ฉะเชิงเทรา ถูกรางวัลที่ 1 งวด 1 ธ.ค.66 รับทรัพย์ 72 ล้านบาท กลายเป็นเศรษฐีใหม่ป้ายแดงส่งท้ายปี

เร่งคลี่คลายคดีเมียทหารตกบ่อขยะดับ

ตร.เร่งคลี่คลาย คดีเมียทหาร ตกบ่อขยะ ดับปริศนา ที่แฟลตย่านพญาไท เบื้องต้นยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งอุบัติเหตุ-ฆาตกรรม แต่ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย

ข่าวแนะนำ

“นายกฯ เศรษฐา” ลงพื้นที่หนองบัวลำภู เขินชาวบ้านโผกอด-หอมแก้ม

ชาวหนองบัวลำภูต้อนรับ “เศรษฐา” ลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหายาเสพติด-ยากจน นายกฯ เขินถูกชาวบ้านโผกอด หอมแก้ม ตัวแทนชุมชนขอเพิ่มค่าตอบแทน ก่อนจะอวยพรให้เป็นนายกฯ 12 ปี

รัฐมนตรีลงพื้นที่รับฟังปัญหาก่อนประชุม ครม.นอกสถานที่นัดแรก พรุ่งนี้

รัฐมนตรีทยอยลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการและรับฟังปัญหา ก่อนร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งแรก วันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.)

“ปานปรีย์” เร่งประสาน รมต.หลายประเทศช่วยตัวประกันที่เหลือ

“ปานปรีย์” เผยเหตุความรุนแรง “อิสราเอล-ฮามาส” ยังไม่สงบ ยอมรับกังวลเรื่องปล่อยตัวประกันที่เหลือ เร่งประสาน รมต.หลายประเทศช่วยดำเนินการ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมตัวประกันไทยที่กลับมา จ.อุดรธานี ช่วงบ่ายวันนี้

อาฟเตอร์ช็อกใหญ่หลายครั้ง หลังแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ขนาด 7.6

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) แจ้งว่า เกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกใหญ่ 4 ครั้ง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันเสาร์