จุดประกายท่องเที่ยวคาร์บอนเป็นศูนย์

21 ก.ย. – สภาพแวดล้อมของโลกที่แปรเปลี่ยน ทำให้วิถีการท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนตาม แนวคิดการท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ กำลังจะถูกนำมาจุดประกายในหมู่ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว


ความชุ่มชื่นของผืนป่าหน้าฝนในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นเสน่ห์อีกแบบหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ชาวตะวันออกกลางที่นิยมเดินทางมาเป็นครอบครัว และถือโอกาสสอนให้ลูกหลานรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุทยานฯ ได้ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ เรื่องการท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ไม่ปล่อย ไม่ผลิตคาร์บอน ที่สามารถเริ่มจากตัวเรา เพราะทุกการกิน เที่ยว นักท่องเที่ยวแต่ละคนผลิตน้ำเสีย 1.95 ลูกบาศก์เมตรต่อคืน ใช้ไฟฟ้า 0.7 หน่วยต่อคืน และรับประทานอาหาร 3 มื้อ เกิดคาร์บอน 0.55 กิโลกรัมต่อคน

แนวคิดท่องเที่ยวคาร์บอนเป็นศูนย์ มาจากความตระหนักถึงสถานการณ์ความแปรปรวนของโลก ที่มาผลจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพะเยา ได้ถ่ายทอดแนวคิด และวิธีการลดคาร์บอนให้กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ปางช้าง หรือที่พัก เพื่อทำให้การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ บรรลุวัตถุประสงค์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับห้องพัก การลดการใช้พลาสติก เพราะกิจกรรมการท่องเที่ยวก่อให้เกิดคาร์บอนได้ตั้งแต่เริ่มเดินทาง ยังไม่นับการใช้ชีวิตกินอยู่ การสื่อสารสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และหากต้องการส่งเสริมให้เกิดเป็นนโยบายการท่องเที่ยวสีเขียว จึงมีแนวคิดนำเรื่องนี้หารือกับสภาหอการค้า และสภาอุตสาหกรรม


ปัจจุบันทาง บพข. มีการคำนวณการเกิดคาร์บอนใน 50 เส้นทางท่องเที่ยวใน 26 จังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวทีต้องการเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่ก่อมลพิษ และต้องการช่วยโลกให้ถูกทำร้ายน้อยที่สุด . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม