หมอจิตวิทยาชี้คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง มีทั้งป่วย-ไม่ป่วย

สำนักข่าวไทย 28 เม.ย. -“หมอยงยุทธ” ชี้คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง มีทั้งป่วยและไม่ป่วย 80% ของผู้ก่อเหตุมักเป็นผู้ชาย ใช้วิธีรุนแรง ส่วนผู้หญิงมักประสงค์ทรัพย์ ไม่ใช้วิธีรุนแรงเช่นยาพิษ


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ นักจิตวิทยา กล่าวอธิบายเหตุที่คล้ายกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง Serial killer ว่า เป็นการทำฆาตกรรมต่อเนื่องมากกว่า 2 ครั้ง โดยมีการเว้นช่วงในแต่ละครั้ง โดยผู้กระทำอาจแบ่งเป็น 2 สาเหตุ คือป่วย และไม่ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน หรือความต้องการทางเพศ

ผู้กระทำที่มีอาการป่วยจะมีอาการหลงผิด หวาดระแวง และมักจะใช้วิธีรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับความหลงผิดของตนเอง อาการหลงผิดนี้จะมีลักษณะเป็นระบบจนแยกยากจากความเชื่อที่ฝังหัวในแบบอคติต่อคนที่แตกต่างด้วย เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ความพิการ การฆาตกรรมนี้จึงมักทำกับคนนอกครอบครัว ผู้กระทำที่มีลักษณะกระทำเพื่อผลประโยชน์มักจะวางแผน เพื่อให้ได้ประโยชน์ในรูปแบบทรัพย์สินเงินทอง (เงินประกัน, มรดก, หนี้ ฯลฯ) และมักกระทำต่อคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว


Serial killer ส่วนใหญ่กว่า 80% จะเป็นผู้ชายและใช้วิธีที่รุนแรง เช่น ยิง แทง กดน้ำ และผู้กระทำมักมีอาการป่วยหรือด้วยแรงจูงใจทางเพศ ส่วน serial killer ผู้หญิงมักจะเป็นแบบเพื่อผลประโยชน์และส่วนใหญ่ใช้วิธีไม่รุนแรง โดยเฉพาะใช้ยาพิษ ข้อคิดเห็นทางสุขภาพจิตที่สำคัญก็คือ ในกลุ่มป่วยทางจิตมักจะเป็นผู้ที่แยกตัว ดังนั้นสมาชิกครอบครัว หรือบุคคลใกล้ชิดจึงมีความสำคัญในการเห็นสัญญาณเตือนและนำเข้าสู่การักษาแต่เนิ่น ๆ

ส่วนในกลุ่มที่ไม่ป่วยนั้นมีเหตุปัจจัยที่ส่งผล เช่น การได้รับความรุนแรงและการเลี้ยงดูที่ขาดการปลูกฝังความรับผิดชอบชั่วดี ซึ่งทั้ง 2 อย่างก็มาจากประสบการณ์ในวัยเด็ก ดังนั้นการดูแลให้เด็กและเยาวชนเติบโตอย่างมีคุณภาพและการดูแลช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่มีปัญหา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย