fbpx

หมอจิตวิทยาชี้คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง มีทั้งป่วย-ไม่ป่วย

สำนักข่าวไทย 28 เม.ย. -“หมอยงยุทธ” ชี้คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง มีทั้งป่วยและไม่ป่วย 80% ของผู้ก่อเหตุมักเป็นผู้ชาย ใช้วิธีรุนแรง ส่วนผู้หญิงมักประสงค์ทรัพย์ ไม่ใช้วิธีรุนแรงเช่นยาพิษ


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ นักจิตวิทยา กล่าวอธิบายเหตุที่คล้ายกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง Serial killer ว่า เป็นการทำฆาตกรรมต่อเนื่องมากกว่า 2 ครั้ง โดยมีการเว้นช่วงในแต่ละครั้ง โดยผู้กระทำอาจแบ่งเป็น 2 สาเหตุ คือป่วย และไม่ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน หรือความต้องการทางเพศ

ผู้กระทำที่มีอาการป่วยจะมีอาการหลงผิด หวาดระแวง และมักจะใช้วิธีรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับความหลงผิดของตนเอง อาการหลงผิดนี้จะมีลักษณะเป็นระบบจนแยกยากจากความเชื่อที่ฝังหัวในแบบอคติต่อคนที่แตกต่างด้วย เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ความพิการ การฆาตกรรมนี้จึงมักทำกับคนนอกครอบครัว ผู้กระทำที่มีลักษณะกระทำเพื่อผลประโยชน์มักจะวางแผน เพื่อให้ได้ประโยชน์ในรูปแบบทรัพย์สินเงินทอง (เงินประกัน, มรดก, หนี้ ฯลฯ) และมักกระทำต่อคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว


Serial killer ส่วนใหญ่กว่า 80% จะเป็นผู้ชายและใช้วิธีที่รุนแรง เช่น ยิง แทง กดน้ำ และผู้กระทำมักมีอาการป่วยหรือด้วยแรงจูงใจทางเพศ ส่วน serial killer ผู้หญิงมักจะเป็นแบบเพื่อผลประโยชน์และส่วนใหญ่ใช้วิธีไม่รุนแรง โดยเฉพาะใช้ยาพิษ ข้อคิดเห็นทางสุขภาพจิตที่สำคัญก็คือ ในกลุ่มป่วยทางจิตมักจะเป็นผู้ที่แยกตัว ดังนั้นสมาชิกครอบครัว หรือบุคคลใกล้ชิดจึงมีความสำคัญในการเห็นสัญญาณเตือนและนำเข้าสู่การักษาแต่เนิ่น ๆ

ส่วนในกลุ่มที่ไม่ป่วยนั้นมีเหตุปัจจัยที่ส่งผล เช่น การได้รับความรุนแรงและการเลี้ยงดูที่ขาดการปลูกฝังความรับผิดชอบชั่วดี ซึ่งทั้ง 2 อย่างก็มาจากประสบการณ์ในวัยเด็ก ดังนั้นการดูแลให้เด็กและเยาวชนเติบโตอย่างมีคุณภาพและการดูแลช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่มีปัญหา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบคาชุดแม่ชี หลอกลงทุนมูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

โกงมโหฬาร! สืบนครบาลรวบคาชุดแม่ชี กรรมการบริษัท หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่ มีเหยื่อกว่า 3,000 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

เตือน​คนรุ่นใหม่ เสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้าน

ศูนย์ข้อมูลเครดิต​บูโร​ เตือน​คนรุ่นใหม่ วัยเริ่มทำงาน Gen Y​ หวั่นเสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้านบาท จับตากลุ่มผ่อนรถอาการหนัก

อินเดียพบสาเหตุและคนรับผิดชอบเหตุรถไฟชนกัน 3 ขบวนแล้ว

นิวเดลี 4 มิ.ย.- รัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟของอินเดียแจ้งวันนี้ว่า สามารถระบุสาเหตุและผู้รับผิดชอบเหตุรถไฟชนกันครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษได้แล้ว นายอัชวีนี เวชนาว รัฐมนตรีการรถไฟอินเดียเผยกับสำนักข่าวเอเอ็นไอ (ANI) ของอินเดียว่า ทางการสามารถระบุสาเหตุของอุบัติเหตุและบุคคลที่ต้องรับผิดชอบได้แล้ว เป็นเรื่องของระบบสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ อุบัติเหตุน่าจะเกิดขึ้นเพราะมีการปรับเปลี่ยนในระหว่างที่มีการใช้ระบบบังคับสัมพันธ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic interlocking) ซึ่งเป็นระบบซับซ้อนที่ออกแบบมาบริหารจัดการการแล่นบนรางเพื่อป้องกันรถไฟชนกัน เขายังไม่ขอให้รายละเอียดในเวลานี้ จนกว่าจะมีรายงานสรุปผลการสอบสวน ซึ่งจะทำให้ทราบว่าใครทำการปรับเปลี่ยนในขณะที่มีการใช้ระบบ และทำได้อย่างไร อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นใกล้เมืองบาลาซอร์ ในรัฐโอดิชา หรือเดิมคือโอริสสา ทางตะวันออกของอินเดียเมื่อวันศุกร์ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 288 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้กำลังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากถึง 900 คน หลายคนอาการสาหัส ขณะนี้ยังคงมีความสับสนเรื่องลำดับเหตุการณ์ แต่รายงานหลายแห่งอ้างเจ้าหน้าที่การรถไฟว่า รถไฟโดยสารสายด่วนโคโรแมนเดล เอ็กซ์เพรสส์ (Coromandal Express) แล่นจากเมืองโกลกาตา รัฐเบงกอล มุ่งใต้ลงไปยังเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ได้รับสัญญาณผิดพลาดให้แล่นไปยังรางด้านข้าง และชนเข้ากับรถไฟขนส่งสินค้าที่จอดอยู่ ส่งผลให้รถไฟโดยสารสายด่วนอีกขบวนที่แล่นจากเมืองเบงกาลูรู รัฐกรณาฏกะมุ่งเหนือขึ้นมายังเมืองโกลกาตา ชนซากขบวนที่ขวางรางรถไฟอยู่ เป็นเหตุให้ตกรางเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

สุดจะทน เมียแค้นผัวกระทืบกระจกรถแตก ไม่ขอยุ่งเกี่ยวอีกต่อไป

เมียแค้นผัวที่กระโดดขึ้นรถแล้วกระทืบกระจกหน้ารถจนแตก เมียจึงหนีหายไป ขณะผัวคิดว่าเมียกระโดดสระน้ำตาย ร้อนถึงกู้ภัยมาช่วยงมหานาน 2 ชั่วโมง สุดท้ายปรากฏว่าเมียกลับไปบ้าน และประกาศไม่ขอยุ่งเกี่ยวกันอีก

ข่าวแนะนำ

ห่วงเสียงโหวตนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน

“ชัยธวัช” ห่วงเสียงโหวตเลือกนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน เชื่อไม่ทำก้าวไกลตกชั้นเป็นอันดับ 2 มั่นใจว่าที่ ส.ส.ชนะการเลือกตั้งมาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

แม่ค้าร้องหาคนรับผิดชอบ ลูกบอลตกใส่กระทะน้ำมันลวกหน้าสาหัส

แม่ค้าขายเฟรนช์ฟรายส์ร้องขอความเป็นธรรม หลังลูกฟุตบอลตกใส่กระทะ น้ำมันกระเด็นลวกใบหน้า อาการสาหัส เรียกร้องผู้จัดแข่งฟุตบอลรับผิดชอบเยียวยา

นายกฯ กล่าวยกย่องชาวนา เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ” ประจำปี 2566 ยกย่องชาวนาในฐานะผู้มีคุณูปการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร หล่อเลี้ยงคนไทยและทั่วโลกตลอดมา

3 จว. อุณหภูมิเกือบแตะ 40 องศาฯ เหตุฝนตกไม่กระจาย

กรมอุตุฯ ชี้ต้นฤดูฝนนี้ หลายพื้นที่ยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดย 3 อันดับแรก จ.อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และน่าน เกือบแตะ 40 องศาฯ เหตุจะเข้าเอลนีโญ ฝนยังไม่ตกกระจาย ล่าสุดมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคอีสานตอนบน ส่งผลมีฝนตกเพิ่มทุกภาค ช่วยผ่อนคลายความร้อน โดยจะมีฝนตกหนัก 10 จว.ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามัน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง รวมถึงคลื่นลมแรง