ฝุ่น PM2.5 ทำคนป่วยอาการกำเริบ แต่ยังไม่มาก

สำนักข่าวไทย 28 มี.ค.- สธ.เผยฝุ่น PM2.5 ในภาคเหนือ ทำคนป่วยอาการกำเริบ แต่ยังไม่มาก หาก 1-2 วันไม่ดีขึ้น ยกระดับร่วมจังหวัดหาทางแก้ไข เบื้องต้นสั่งการให้ รพ.นำเครื่องฟอกอากาศมาใช้ในกลุ่มเปราะบาง ด้าน สสจ.เชียงราย แจกหน้ากากอนามัย พร้อมประชาสัมพันธ์ให้คนงดทำกิจกรรมการแจ้ง รับปัญหาจุดความร้อนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน


นพ.โอกาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ใน จ.ลำปาง ว่า จากการติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM พบในพื้นที่ลำปาง สถานการณ์เบาบางเมื่อเทียบกับจังหวัดภาคเหนืออื่น โดยขณะนี้เริ่มพบผู้ป่วยมีอาการโรคระบบทางเดินหายใจเล็กน้อย แต่ไม่มาก มีการระคายเคือง หายใจไม่สะดวก ก็ได้ทำการพ่นยา และจ่ายยาให้กลับไปบ้านแล้ว พบในกลุ่มคนเปราะบาง ทั้งนี้ ผลกระทบจากฝุ่น กระทรวงสาธารณสุขนับว่าเป็นปลายทาง การแก้ไขต้องทำที่ต้นทาง สิ่งที่ทำได้ในขณะนี้การเฝ้าระวังและติดตามผลกระทบต่อไปอีก 1-2 วัน ว่าผลกระทบจากฝุ่นจะเป็นปัญหาระยะสั้นหรือไม่ หากยังมีอยู่ก็แสดงแนวโน้มว่าเป็นผลกระทบในระยะยาว และเตรียมหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อจัดทำแผนเผชิญเหตุต่อไป เช่น การเปิดใช้ห้องคลีนรูม

นพ.โอกาส กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นในหลายพื้นที่คลี่คลาย แต่ใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ยังต้องเผชิญอยู่จากการเผาในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ สำหรับสถานพยาบาลที่ในพื้นที่ที่มีปัญหาค่าฝุ่นสูงให้นำเครื่องฟอกอากาศมาใช้ ในกลุ่มที่ดูแลผู้ป่วยเปราะบาง และมีการเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อลดฝุ่นเข้าไป ทั้งนี้ เครื่องฟอกอากาศมีตามขนาดและสัดส่วนของโรงพยาบาล ย้ำขณะนี้ยาและเวชภัณฑ์มีเพียงพอ ส่วนในประชาชนทั่วไปก็ให้งดออกทำกิจกรรมนอกบ้าน-ออกกำลังกายกลางแจ้ง และหากมีเครื่องฟอกอากาศ ก็นำมาใช้


นพ.ภุชงค์ ชื่นชม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า วันนี้ จุดฮอตสปอตจากประเทศเพื่อนบ้าน มีการเผาทั้งในเมียนมาและลาว ทำให้พื้นที่อำเภอแม่สายได้รับผลกระทบมาก ขณะนี้ค่า AQI อยู่ที่ 300 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง มีอาการกำเริบ แต่ก็ไม่พบจำนวนมาก ทั้งคนป่วยปอดอุดกั้น หอบหืด ภูมิแพ้ เบื้องต้นวันนี้ให้ อสม.เยี่ยมบ้านประชาชน และแจกแมสก์ พร้อมให้ความรู้ประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่น ก็ต้องยอมรับการทำช่วยลดฝุ่นได้ชั่วคราว แต่หากจะลดฝุ่นได้จริงต้องให้มีฝนตกลงมา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม