สธ.เตรียมรับคนไทยกลับจากตุรกี-หาที่พักให้ชั่วคราว

สำนักข่าวไทย 16 ก.พ. – สธ.พร้อมรับคนไทยประสบภัยในตุรกีที่เดินทางมาถึงคืนนี้ เข้าพัก Quarantine Center จำนวน 36 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 4 ขวบอยู่ด้วย คาดว่าพักแค่ 1-2 วัน พร้อมประสานกรมสุขภาพจิตตามประกบดูแลสภาพจิตใจ ส่วนคนป่วยส่ง รพ.ภูมิพล คนเสียชีวิตส่งร่างคืนญาติโดยสภากาชาดไทย


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการรับผู้ประสบภัยพิบัติเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี-ซีเรีย ว่า ในค่ำวันนี้ (16 ก.พ.) กองทัพอากาศจะนำเครื่องบินทหารอากาศ เที่ยวบิน RT AF 230 ไปรับคนไทยในตุรกี-ซีเรีย ที่ประสงค์เดินทางกลับไทย คาดว่าถึงไทยในช่วงเวลา 22.00 น. โดยเมื่อเดินทางมาถึงจะต้องผ่านการคัดกรองโรคที่ด่านควบคุมโรค สนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้นเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยมาพักที่อาคารกักกัน Quarantine Center กองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค กรมควบคุมโรค ที่อยู่ในรั้วของโรงพยาบาลบำราศนราดูร ซึ่งเบื้องต้นได้รับแจ้งว่ามีผู้ประสงค์ขอพักชั่วคราว 36 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุน้อย 4 ขวบ และผู้ที่มีอายุมากสุด 56 ปี ส่วนผู้ป่วยอีกส่วนหนึ่งจะย้ายไปรับการรักษาทันทีที่โรงพยาบาลภูมิพล ส่วนศพผู้เสียชีวิต ทางสภากาชาดไทย รับไปส่งยังภูมิลำเนา อย่างไรก็ตาม สำหรับการตรวจคัดกรองโรคในผู้ที่เดินทางมาถึง เชื่อว่าไม่มีการเจ็บป่วยหรือโรคติดต่อร้ายแรง แต่อาจจะมีภาวะเรื่องของจิตใจ ก็จะมีทีมสุขภาพจิตเข้ามาดูแลด้วย โดยคาดว่าผู้มาพักยัง Quarantine Center นี้ จะพักอาศัยแค่ 1-2 วันเท่านั้น

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับการตรวจคัดกรองโรคของผู้ประสบภัยก็จะครอบคลุมโรคจากตะวันออกกลางทั้งหมด ทั้งเมอร์ส, โควิด, ฝีดาษวานร และในส่วนห้องพัก Quarantine Center มีรวม 60 ห้อง สามารถพักได้แบบครอบครัว และมีการทำห้องพักแบบอารยสถาปัตย์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และมีระบบรักษาความปลอดภัยครบ ซึ่งตลอดการพักจะไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย เนื่องจากใช้งบราชการในการดูแล ทั้งนี้ Quarantine Center เดิมเป็นห้องกักโรคโควิด แต่เนื่องจากโควิดคลี่คลาย จึงประยุกต์มาใช้ดูแล แต่ย้ำว่าทั้งหมดที่มาพักครั้งนี้ไม่ใช่ผู้ป่วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก